Chiêm ngưỡng 12 loại kim cương đắt giá nhất hành tinh

0
591

12 loại kim cương đắt giá nhất hành tinh được liệt kê trong bài viết này thậm chí có loại dường như trở nên vô giá.

12 loại kim cương đắt giá nhất thế giới

Từ xa xưa cho đến nay, kim cương vẫn luôn là một thứ trang sức giá trị được con người yêu chuộng. Người Hindu tin rằng, kim cương được tạo ra khi sét đánh vào những viên đá. Trong khi đó, người Hy Lạp cổ đại tin rằng, kim cương là “giọt nước mắt” của những vị thần. Người La Mã cổ đại lại cho rằng, kim cương là “mảnh vỡ” của những ngôi sao rơi xuống Trái Đất.

Trong thế kỷ 15, kim cương còn được tượng trưng cho sức mạnh trường tồn xuất phát bởi từ “diamond” có nghĩa “không thể phá hủy” trong tiếng Hy Lạp.

Tới thời hiện đại, kim cương đã được lãng mạn hóa hơn. Loại trang sức quý này đại diện cho những thứ luôn cần được tôn vinh như sắc đẹp của người phụ nữ và tình yêu nam nữ. Những viên kim cương đều được mài dũa hết sức tinh tế và đem lại một vẻ đẹp không thể phủ nhận. Tuy nhiên, thế giới có rất nhiều loại kim cương và cũng có nhiều mức giá trị khác nhau.

12. Kim cương Allnatt

Chiêm ngưỡng 12 loại kim cương đắt giá nhất hành tinh

Với sắc vàng óng ánh, kim cương Allnatt được Viện địa chất Mỹ (GIA) xếp vào hạng cao nhất Fancy Vivid Yellow. Viên kim cương này nặng 101,29 ca-rat (khoảng 20,258 gram).

Tên của loại kim cương này được đặt tên theo Alfred Ernest Allnatt, là người chủ sở hữu đầu tiên của viên kim cương. Ông là một nhà từ thiện và doanh nhân nổi tiếng người Anh. Không ai biết rõ nguồn gốc của viên kim cương nhưng nhiều chuyên gia tin rằng nó xuất phát từ mỏ De Beers Premier ở Nam Phi, bởi nó mang nhiều đặc điểm giống với những viên kim cương khai thác từ đó.

Trị giá: 3 triệu USD

11. Kim cương đỏ Moussaieff Red

Chiêm ngưỡng 12 loại kim cương đắt giá nhất hành tinh

Đây là viên kim cương đỏ hiếm hoi trong số rất nhiều các viên kim cương màu trên thế giới. Những viên kim cương đỏ hiếm khi được xếp hạng Fancy Red. Nhưng Moussaieff lại khác, chúng có màu đỏ tinh khiết, không pha lẫn bất kỳ một màu khác và được biết đến như là kim cương Fancy Red nổi tiếng.

Tên gọi ban đầu của viên kim cương này là Red Shield. Moussaieff nặng 5,11 ca-rat (khoảng 1,002 gram) đồng thời là viên kim cương đỏ lớn nhất hiện nay. Công ty trang sức Moussaieff Jewelers mua viên kim cương từ năm 2012 với giá 8 triệu USD. Moussaieff Red Diamond được phát hiện vào năm 1990 bởi người nông dân có tên Alto Paranaiba sống tại Brazil.

Trị giá: 8 triệu USD

10. Kim cương The Heart of Eternity

Chiêm ngưỡng 12 loại kim cương đắt giá nhất hành tinh

Sở hữu sắc xanh da trời đầy lôi cuốn, The Heart of Enternity là một trong những viên kim cương màu quý hiếm nhất trên thế giới. Viên kim cương này đã được phát hiện tại mỏ kim cương Premier ở Nam Phi và đây cũng là mỏ duy nhất trên thế giới sản xuất ra kim cương xanh.

The Heart of Enternity hiện đang thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Steinmetz Group. Màu sắc của viên kim cương được đánh giá ở hạng Fancy Vivid Blue. Sau này, Steinmetz Group đá bán kim cương cho De Beers Group và sau này là nhà văn, nhà phê bình kiêm họa sỹ nổi tiếng người Ấn Độ.

Trị giá: 16 triệu USD

9. Kim cương Archduke Joseph

Chiêm ngưỡng 12 loại kim cương đắt giá nhất hành tinh

Archduke Joseph nổi tiếng cả về nguồn gốc lẫn người sở hữu. Viên kim cương nặng 76 ca-rat (khoảng 15,2 gram). Nó được bán tại sàn đấu giá Christie’s Geneva Magnificent Jewels với giá 21,5 triệu USD. Đây là mức giá bán kỷ lục cho một viên kim cương không màu.

Kim cương Archduke Joseph được phát hiện tại vùng Golconda ở Ấn Độ. Nó được phát hiện ở một trong những mỏ kim cương lâu đời nhất trên thế giới.

Trị giá: 21,5 triệu USD

8. Kim cương Perfect Pink

Chiêm ngưỡng 12 loại kim cương đắt giá nhất hành tinh

Có trọng lượng 14,23 ca-rat (khoảng 2,846 gram), Perfect Pink là viên kim cương hiếm có được bán tại sàn đấu giá Christie’s ở Hồng Kông với giá 23 triệu USD. Đây là mức giá kỷ lục trong một phiên đấu giá trang sức.

Theo sàn đấu giá Christie’s, trong lịch sử đấu giá kéo dài 244 năm, chỉ có 18 viên kim cương trong suốt lớn hơn 10 ca-rat (màu hồng tinh khiết) được bán ra trong các buổi đấu giá. Những người sành kim cương coi kim cương hồng như một trong những loại đá quý hoàn hảo nhất.

7. Kim cương Wittelsbach-Graff

Chiêm ngưỡng 12 loại kim cương đắt giá nhất hành tinh

Viên kim cương Wittelsbach-Graff nặng khoảng 31,06 ca-rat (khoảng 6,212 gram) và là thứ trang sức dành cho giới quý tộc, hoàng gia.

Cuộc đời của Wittelsbach-Graff xuất phát từ thế kỷ 17 và gắn liền trực tiếp với cuộc đời của vua Tây Ban Nha Phillip IV. Vua Phillip chọn viên kim cương Wittelsbach-Graff là một trong món của hồi môn cho con gái.

Viên kim cương này được Laurence Graff, một thợ kim hoàn người Anh mua vào năm 2008. Thời điểm đó, viên kim cương có tên gọi là der Blaue Wittelsbach. Sau khi mua lại kim cương, Graff đã thuê máy gọt kim cương, loại bỏ hết tạp chất và đặt tên là Wittelsbach-Graff.

Trị giá: 24,3 triệu USD

6. Kim cương Steinmetz Pink

Chiêm ngưỡng 12 loại kim cương đắt giá nhất hành tinh

Steinmetz Pink là viên kim cương hồng tinh khiết và tốt nhất trên thế giới. Viên kim cương này xuất hiện lần đầu tiên trên vòng đeo cổ của siêu mẫu Monaco Helena Christensen vào năm 2003, tuy nhiên nó đã nhanh chóng theo chủ mới sau đó.

Steinmetz Pink được phát hiện tại Nam Phi. Nó được xếp hạng là Fancy Vivid Pink và là viên kim cương Fancy Vivid Pink lớn nhất trên thế giới. Thông thường, kim cương hồng có kích thước khá nhỏ nhưng Steinmetz Pink lại là một ngoại lệ hiếm có. Viên kim cương này nặng 59,60 ca-rat (khoảng 11,92 gram) và nhóm thợ 8 người phải mất gần 20 tháng để cắt xẻ hoàn tất.

Trị giá: 25 triệu USD

5. Kim cương Princie

Chiêm ngưỡng 12 loại kim cương đắt giá nhất hành tinh

Viên kim cương Princie nổi tiếng bởi độ hiếm của nó. Princie Diamond có trọng lượng 34,65 ca-rat (khoảng 6,93 gram) và được xếp vào hạng Fancy Intense Pink. Nguồn gốc của viên kim cương xuất phát từ mỏ kim cương cổ Golconda ở vùng Trung nam Ấn Độ và gắn liền với hoàng gia Hyderabad.

Năm 1960, viên kim cương được bán cho một chi nhánh của công ty trang sức Van Cleef & Arpels ở Luân Đôn, V.Q Anh.

Trị giá: 40 triệu USD

4. Kim cương Graff Pink

Chiêm ngưỡng 12 loại kim cương đắt giá nhất hành tinh

Graff Pink tiếp tục là một sự ngạc nhiên khác của kim cương hồng. Trọng lượng của viên kim cương đạt tới 24,78 ca-rat (khoảng 4,95 gram).

Chủ sở hữu đầu tiên của Graff Pink là nhà kim hoàn nổi tiếng Harry Winston. Nó được cất giữ cẩn thận trong bộ sưu tập của ông hơn 60 năm. GIA phân loại Graff Pink thuộc hạng Type IIa. Điều này có nghĩa rằng, Graff Pink hoàn toàn không có tạp chất, nitơ, huỳnh quang,…

Trị giá: 46 triệu USD

3. Kim cương Hope

Chiêm ngưỡng 12 loại kim cương đắt giá nhất hành tinh

Kim cương Hope là loại đá quý hiếm và rất tuyệt vời. Hope có màu xanh ánh tím, nặng 45,52 ca-rat (khoảng 9,104 gram) và là trong những viên kim cương nổi tiếng nhất trên thế giới.

Hope có cả một truyền thuyết hình thành khá đặc biệt có tên Curse of the Hope Diamond, tạm dịch là Lời nguyền của kim cương Hope. Viên kim cương này hiện đang thuộc quyền sở hữu của Henry Phikip Hope.

Trị giá: 350 triệu USD

2. Kim cương Cullinan

Chiêm ngưỡng 12 loại kim cương đắt giá nhất hành tinh

Đứng vị trí thứ hai trong danh sách là Cullinan, viên kim cương hình quả lê có trọng lượng siêu khủng khoảng 530,2 carat (106,4 gram). Tên của kim cương được như vậy bởi đây là viên kim cương lớn nhất trong số chín viên được cắt ra từ khối kim cương Cullinan.

Trị giá: 400 triệu USD

1. Kim cương Koh-I-Noor

Chiêm ngưỡng 12 loại kim cương đắt giá nhất hành tinh

Cái tên Koh-I-Noor trong tiếng Ba Tư là “Ngọn núi ánh sáng”. Truyền thiết kể lại, ai sở hữu được Koh-I-Noor sẽ có thể cai trị thế giới. Viên kim cương này nặng 105 ca-rat (khoảng 21 gram) và từng được coi là một trong những viên kim cương lớn nhất trên thế giới.

Nhiều truyền thuyết phỏng đoán rằng, Koh-I-Noor đã ra đời từ trước khi Chúa Jesu ra đời. Một số chuyên gia lại đưa ra giả thuyết, Koh-I-Noor lần đầu xuất hiện vào đầu những năm 1300, Số khác cho rằng thời điểm là năm 1526, nhà chinh phạt các vùng đất mới người Ấn Độ Babur tìm thấy.

Giá trị của viên kim cương này là vô giá bởi không có một thước đo nào đủ chuẩn để cân đo, đong đếm.

Trị giá: Vô giá

 Theo Trí Thức Trẻ