Từ tay trắng anh chàng này tạo ra công ty 2 tỷ USD cạnh tranh được với Apple, Google và Facebook

0
1300

Những nhà sáng lập các hãng khởi nghiệp luôn phải đối mặt với thử thách, khó khăn về tài chính và những lời từ chối đầu tư.

Naveen Tewari, sáng lập InMobi, đã phải đối mặt với toàn bộ khó khăn trên. Anh đã từng lâm vào tình trạng cạn kiệt tài chính, kết thúc nhiều cuộc họp với các nhà đầu tư mà chỉ nhận về câu: “Xin lỗi anh rất tốt nhưng tôi rất tiếc“. Tuy nhiên, với tầm nhìn, tài năng và sự kiên trì của mình, Tewari đã phát triển InMobi trở thành một công ty có giá trị 2 tỷ USD.

Naveen Tewari, sáng lập InMobi
Naveen Tewari, sáng lập InMobi

InMobi, công ty cung cấp mạng lưới quảng cáo di động tại Bangalore – Ấn Độ, được Tewari – 38 tuổi thành lập vào năm 2007. Theo Anindya Ghose, giáo sư tại NYU Stern Business School, InMobi là một trong số bốn công ty chi phối thị trường quảng cáo di động thế giới. Ba hãng còn lại là Apple, Google và Facebook.

Công ty này cung cấp một mạng lưới quảng cáo di động, phân phối quảng cáo tới những người dùng lướt web trên smartphone, tablet. Hãng được các nhà đầu tư hàng đầu như Softbank, Sherpalo Ventures và Kleiner Perkins Caufield & Byers góp vốn. Tuy nhiên, những ngày đầu Tewari không nhận được đồng vốn nào từ những nhà đầu tư Ấn Độ bởi họ sợ rủi ro.

Suy nghĩ logic nhưng hãy mơ những giấc mơ lớn

InMobi đặt trụ sở tại Ấn Độ không chỉ vì đất nước này có những trường đại học công nghệ tốt nhất thế giới – cả bốn thành viên sáng lập đều tốt nghiệp Viện Công nghệ Ấn Độ – mà còn bởi tại đây, cũng như tại nhiều nước đang phát triển khác, truy cập Internet trên thiết bị di động vượt trội hơn hẳn so với trên laptop. Quốc gia 1,3 tỷ dân này sẽ có số người truy cập Internet lớn hơn Mỹ vào cuối năm nay. Khoảng 75% trong tổng số 400 triệu người tiếp cận với Internet qua smartphone chứ không phải máy tính.

InMobi là một trong bốn hãng chi phối thị trường quảng cáo di động toàn cầu
InMobi là một trong bốn hãng chi phối thị trường quảng cáo di động toàn cầu

Nhưng Tewari đã chuẩn bị sẵn sàng cho một thị trường lớn, vượt ra ngoài biên giới Ấn Độ. Điều này được thể hiện rõ trong tất cả mọi thứ từ những gì Tewari chia sẻ tới phong cách bài trí văn phòng của InMobi. Trong khi các công ty khác tại Ấn Độ luôn đặc trưng bởi những hàng dài nhân viên cúi đầu cặm cụi sau những chiếc máy tính thì InMobi khác hẳn. Văn phòng tươi sáng, trẻ trung của hãng giống với các startup tại San Francisco hơn.

Tewari có phong cách ăn mặc trẻ trung với giày thể thao, áo phông và quần jean. Và anh cũng định hướng cho công ty của mình một phong cách trẻ trung, năng động. Năm ngoái, InMobi đã tung ra một ứng dụng có tên Miip, một nhân vật ảo gợi ý cho khách hàng những món hàng phù hợp với nhu cầu. Tewari chia sẻ rằng InMobi sẽ tung ra nhiều sản phẩm quảng cáo hơn trong năm nay nhưng từ chối chia sẻ thông tin chi tiết.

Tewari và nhóm của anh đã đặt cược tất cả vào InMobi dù thời điểm 2007 smartphone vẫn chỉ là một sản phẩm mới chưa phổ biến cho lắm.

Chúng tôi muốn phát triển và phát triển thành một tập đoàn lớn. Chúng tôi nghĩ rằng mảng kinh doanh này sẽ đạt quy mô rất lớn trước khi trở thành một thị trường bão hòa“, Tewari chia sẻ khi được hỏi tại sao InMobi lại từ chối những đề nghị mua lại của Google và các hãng khác.​

Sau khi chỉ kiếm được 500 USD trong cuộc họp gây vốn đầu tiên, các sáng lập quyết định dồn tất cả những gì họ có cho Tewari mua vé máy bay tới Mỹ tìm sự hỗ trợ. Nhưng cuối cùng họ phải sử dụng dịch vụ mua vé trả sau trong vòng 60 ngày vì không đủ tiền chi trả cho chuyến bay. Tewari bay từ Mubai tới San Francisco trong khoang hạng nhất cùng với những ngôi sao Bollywood. Khi đặt chân tới Mỹ, Tewari ngay lập tức tìm tới một nhà đầu tư, một người bạn có tên Ram Shriram nhưng tất cả những gì anh nhận về chỉ là cái lắc đầu.

Trong những ngày đó, đồng sáng lập kiêm CTO của InMobi – Mohit Saxena, chia sẻ rằng các đồng sáng lập thường chia sẻ một cách nhiệt tình và trung thực với nhau. Họ cũng là những kỹ sư, những người lãnh đạo có kinh nghiệm. Chỉ bảy ngày sau khi gặp Tewana và nói chuyện về InMobile, Saxena đã đưa gia đình anh về Ấn Độ dù anh đang có công việc ổn định tại Virgin Mobile. Saxena muốn được là một phần trong kế hoạch đầy tham vọng của Tewana. “Anh ấy rất logic nhưng lại có một giấc mơ lớn“, Saxena mô tả Tewari.

Sinh ra trong một gia đình gia giáo

Tewari sinh ra trong một gia đình có rất nhiều giáo sư tại Viện Công nghệ Ấn Độ, cha anh là giáo sư tại Viện và thậm chí bà ngoại anh còn là nữ giáo sư toán học đầu tiên, anh lớn lên trong khuôn viên của Viện. Nhưng theo anh mô tả, thời thơ ấu anh không quá nổi bật.

Văn phòng trẻ trung, hiện đại của InMobi
Văn phòng trẻ trung, hiện đại của InMobi

Anh bắt đầu sự nghiệp với tư cách nhà tư vấn của hãng McKinsey & Co từ năm 2000 tới năm 2004. Năm 2005, anh theo học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Đại học Harvard. Trong quá trình học tập, anh đã đoạt được giải thưởng Dean’s Award cho tài lãnh đạo và những đóng góp. Bên cạnh đó, anh cũng thành lập và là chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận tại Mỹ có tên Quỹ Schoolhouse Ấn Độ, chuyên hỗ trợ và xây dựng các trường học ở nông thôn Ấn Độ.

Năm 2007, anh cùng nhóm bạn với biệt danh “boys with powerpoint” bao gồm Abhay Singhal, Amit Gupta và Mohit Saxena bắt đầu hành trình kinh doanh. Ban đầu, họ thành lập mKhoj, một công cụ tìm kiếm trên SMS nhưng nhanh chóng thất bại. Sau đó, họ chuyển hướng kinh doanh sang quảng cáo di động và nền tảng công nghệ, đổi tên công ty thành InMobi và chuyển tới Bangalore để tận dụng nguồn nhân lực cũng như cơ sở hạ tầng công nghệ.

InMobi và tham vọng chinh phục thế giới

Hãng nghiên cứu eMarketer dự đoán ngành công nghiệp quảng cáo di động sẽ vượt mốc 100 tỷ trong năm tới. Cũng theo hãng này, ước tính, một phần tư trong tổng số hai tỷ người dùng smartphone trên toàn cầu tới từ Trung Quốc.

InMobi hiện là nền tảng quảng cáo di động lớn nhất tại Trung Quốc. Hồi tháng 9 năm ngoái, InMobi hợp tác với APUS của Trung Quốc, một công ty cho phép người dùng tùy biến màn hình smartphone android của họ và là một trong số 10 nhà phát triển hàng đầu trên Google Play. Thương vụ này giúp InMobi tiếp cận với khoảng hơn 500 triệu người dùng mới tại Trung Quốc.

Thị trường Trung Quốc có nhiều thử thách nhưng thành quả nhận về cực kỳ lớn“, Tewari nói, “bạn chỉ cần tìm cách vượt qua những rào cản. Chúng tôi đã cố gắng hiểu môi trường kinh doanh tại địa phương và hoàn toàn có thể thích nghi“.


Thăm văn phòng InMobi, đối thủ nặng ký của Google, Apple và Facebook.

Bản thân Ấn Độ cũng là một thị trường nóng, Tewari thừa nhận. “Nhưng về cơ bản chúng tôi tin vào xu hướng toàn cầu của điện thoại di động“, anh nói, “chúng tôi đang muốn biến sức mạnh của mình trở thành lợi thế“.

Riêng Trung Quốc và Ấn Độ đóng góp tới 2/3 doanh thu của InMobi.

Một trong những lợi thế khác tại Ấn Độ đó là có rất nhiều nhân tài. “Chúng tôi có thể thuê rất nhiều nhân tài với mức lương rẻ“, Tewari chia sẻ. “Chúng tôi tạo ra cơ hội việc làm cho mọi người và họ dành cả cuộc sống và tâm trí cho công việc đó“.

Tewari tạo ra văn hóa doanh nghiệp vì nhân viên, trao cho nhân viên cơ hội tạo ra những điều thần kỳ. Nhân viên có thể tự chọn chế độ du lịch, chính sách hoàn thuế và thậm chí bầu chọn người không đáng nhận thưởng hàng năm.

Với nguồn vốn từ Softbank, Sherpalo Ventures và Kleiner Perkins Caufield & Byers, hiện tại InMobi có giá trị vào khoảng 2 tỷ USD.

genK.vn