Điểm tin thế giới chiều 3/5: Châu Âu nhấn mạnh việc điều tra nguồn gốc Covid-19

0
295

Mục Điểm tin thế giới chiều Chủ nhật (3/5)  xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Chủ tịch Liên minh Châu Âu bà Ursula von der Leyen trả lời phỏng vấn đài CNBC hôm 30/4 (ảnh chụp màn hình Youtube/CNBC International TV).

Châu Âu nhấn mạnh việc điều tra nguồn gốc Covid-19

Trong một buổi phỏng vấn với đài CNBC hôm 30/4, khi được hỏi ý kiến về việc liệu Trung Quốc có cần hợp tác với Ủy ban Châu Âu và các tổ chức khác để điều tra nguồn gốc Covid-19, chủ tịch Liên minh Châu Âu bà Ursula von der Leyen đã trả lời:

“Vâng, tôi nghĩ rằng điều này quan trọng đối với tất cả chúng ta, đối với toàn thế giới nó. Bạn không bao giờ biết được khi nào những đợt dịch virus tương tự sẽ xuất hiện. Vì vậy, tất cả chúng ta đều muốn rằng, vào lần tới chúng ta đã thu hoạch được “bài học” về lần dịch bệnh này, và chúng ta có thể thiết lập một hệ thống cảnh báo sớm có hiệu quả thiết thực”.

Hồ sơ tình báo rò rỉ hé lộ cách thức Trung Quốc lừa dối thế giới trong dịch Covid-19

Một hồ sơ nghiên cứu của liên minh tình báo “Five Eyes” tuyên bố Trung Quốc cố tình che giấu hoặc phá hủy bằng chứng về sự bùng phát dịch Covid-19, dẫn đến tổn thất hàng chục ngàn nhân mạng trên toàn cầu, theo Fox News.

Tài liệu dài 15 trang từ các cơ quan tình báo của Mỹ, Canada, Anh, Úc và New Zealand, được tờ Telegraph của Úc thu thập, tuyên bố rằng bí mật của Trung Quốc đã tạo nên “một cuộc tấn công vào tình trạng minh bạch quốc tế”.

Hồ sơ này bàn đến các chủ đề đã được thảo luận trong các báo cáo trên truyền thông, như sự phủ nhận việc virus lây từ người sang người lúc ban đầu của Trung Quốc, việc bịt miệng hoặc đàn áp tiếng nói của các bác sĩ đã cố gắng cảnh báo sớm cho người dân về dịch bệnh, sự phá hủy bằng chứng trong các phòng thí nghiệm và việc từ chối cung cấp mẫu bệnh phẩm cho các nhà khoa học quốc tế để phục vụ nghiên cứu vắc-xin.

Ông Trump đến Trại David họp bàn kế sách phục hồi nền kinh tế

Trong hai ngày cuối tuần, tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp các cố vấn hàng đầu trong chính quyền để họp bàn kế sách phục hồi nền kinh tế tại Trại David – một trại quân sự trên núi, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời của mình, theo Politico.

Tại đây, ông sẽ bàn thảo kế hoạch với các cố vấn cấp cao, bao gồm con gái ông Ivanka Trump, con rể Jared Kushner, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Larry Kudlow, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany, theo các nguồn tin thân cận trong chính quyền.

Mỹ thử nghiệm ít nhất 14 loại vaccine phòng virus SARS-CoV-2

Theo giới chức y tế Mỹ, hiện có ít nhất 14 loại vắc-xin Covid-19 đang được điều chế trong chương trình “Operation Warp Speed” của chính quyền Tổng thống Trump. Dự kiến vắc-xin Covid-19 sẽ được đưa vào sử dụng đầu năm sau, theo phóng viên TTXVN tại Mỹ.

Nhằm rút ngắn việc sản xuất vaccine chỉ trong thời gian tối đa 8 tháng, số vắc xin trên đã được lựa chọn từ 93 loại vắc-xin do 80 công ty dược phẩm điều chế, nghiên cứu trong khuôn khổ hợp tác với các cơ quan chính phủ và quân đội Mỹ.

Mỹ ủng hộ Đài Loan gia nhập WHO, Trung Quốc phản đối

Trên tài khoản Twitter hôm thứ Sáu (1/5), phái đoàn Mỹ lại Liên Hợp Quốc đã ủng hộ Đài Loan tham gia tổ chức đa chính phủ này, kích hoạt sự phản đối gay gắt từ phía Trung Quốc, theo Ap News.

Người phát ngôn Trung Quốc tại LHQ đã gọi động thái của Mỹ là “sự vi phạm nghiêm trọng” nghị quyết của Đại hội đồng, 3 thông cáo chung giữa Mỹ và Trung Quốc, sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Trung Quốc.

“Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới. Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho toàn bộ Trung Quốc và Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc”, người phát ngôn này nói.

Việc phía Mỹ đột ngột đưa ra vấn đề Đài Loan theo sau những chỉ trích của  Tổng thống Trump với Trung Quốc về đại dịch virus corona.