5 điều cấm kỵ đối với giấc ngủ trưa, không hề tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người đều không biết

0
116

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người có thói quen ngủ trưa, thậm chí với một số người nếu không ngủ vào buổi trưa, họ chắc chắn sẽ chẳng thể làm gì được cả vào buổi chiều, điều này cho thấy tầm quan trọng của giấc ngủ ngắn này trong cuộc sống của mọi người.

Tuy nhiên, nếu bạn cũng là một trong số nhiều người phạm phải 5 điều cấm kỵ này trong giấc ngủ thì nên thay đổi ngay đi!

Những điều cần tránh khi ngủ trưa

1. Ăn quá nhiều trước khi ngủ trưa

Mặc dù câu tục ngữ nói rằng: “Buổi sáng ăn cho mình, buổi trưa ăn cho bạn, buổi tối ăn cho kẻ thù” nên nhiều người nghĩ rằng bữa trưa nên ăn thật no say để có nhiều năng lượng cho buổi chiều làm việc. Tuy nhiên, ăn trưa quá nhiều trước khi ngủ lại không phù hợp!

Không nên ăn quá nhiều trước khi ngủ trưa
Ăn trưa quá nhiều trước khi ngủ lại không phù hợp.

Điều này là bởi cảm giác no sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa. Hơn nữa, khi bạn đi ngủ sau bữa trưa, dạ dày vừa đầy thức ăn, một lượng lớn máu sẽ chảy đến dạ dày, huyết áp sẽ giảm, oxy và chất dinh dưỡng trong não sẽ giảm đáng kể. Ngủ ngay lập tức sẽ khiến máu không đủ cung cấp cho não.

Do đó, cách đúng nhất là bạn nên nghỉ ngơi hơn mười phút (hoặc đến khi tiêu bớt cơn no bụng) sau bữa trưa trước khi đi ngủ. Thực tế, ở điểm này, nhiều người vẫn làm sai.

2. Vừa ăn xong đã đi ngủ luôn

Sau khi ăn xong, ruột và dạ dày của chúng ta đang ở giai đoạn tiêu hóa thức ăn. Nếu chúng ta vừa ăn xong liền đi ngủ ngay thì quá trình tiêu hóa trong dạ dày sẽ bị ảnh hưởng, từ đó làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột, gây ra những tổn thương không nhỏ cho niêm mạc dạ dày.

Quá trình tiêu hóa thức ăn thường mất 30-60 phút. Nếu bạn đi ngủ ngay lập tức sẽ vô tình gây ra những tổn thương nhất định cho cơ thể. Do đó, bạn cần chờ sau khoảng 15 – 20 phút sau khi ăn mới đi ngủ trưa nhé!

3. Thời gian ngủ trưa quá dài

Cho dù bạn là một nhân viên văn phòng hay một người thường xuyên phải di chuyển, tiêu tốn nhiều sức lực thể chát, nghỉ ngơi vào buổi trưa và ngủ trưa chắc chắn đều mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Như đã nói ở trên, ngủ trưa được coi là giấc ngủ ngắn, do đó chỉ cần chợp mắt một chút, nó cũng giúp bạn giảm mệt mỏi cơ thể hiệu quả, đồng thời, mang lại trạng thái tương đối cân bằng cho nội tiết trong cơ thể, bổ sung năng lượng tốt để làm việc vào buổi chiều.

Tuy nhiên, khi thời gian ngủ trưa quá dài, nó sẽ gây phản tác dụng, khiến bạn trở nên mệt mỏi, uể oải hơn và não bộ phải tốn nhiều thời gian hơn để đưa cả cơ thể về trạng thái cân bằng như bình thường. Nói chung, bạn chỉ nên ngủ trưa khoảng nửa tiếng là đủ.

4. Thắt lưng không nên buộc quá chặt trong lúc ngủ trưa

Đối với nhiều người, nhất là với phái nữ, vẻ đẹp luôn là điều quan trọng. Để mặc vừa một chiếc quần ưa thích hoặc phô ra đường eo siêu nhỏ gợi cảm, họ có thể chấp nhập đeo thắt lưng chặt 1 chút.

Nhưng cần lưu ý rằng khi chúng ta thắt lưng quá chặt trong lúc ngủ trưa, nó sẽ cản trở lưu lượng máu lưu thông, thậm chí có thể gây ra chứng đau dây thần kinh tọa. Vì vậy, chúng ta không nên buộc quá chặt thắt lưng trong lúc ngủ trưa.

5. Ngồi ngủ

Ngồi ngủ
Ngồi ngủ khiến thể tích mạch máu sẽ tăng lên và tốc độ lưu thông máu trong cơ thể cũng sẽ chậm lại tương đối.

Nhiều người làm việc trong văn phòng đã quen với việc ngồi ngủ buổi trưa. Điều này vô tình làm chậm nhịp tim khi bạn ngồi ngủ, thể tích mạch máu sẽ tăng lên và tốc độ lưu thông máu trong cơ thể cũng sẽ chậm lại tương đối. Nó có thể gây chóng mặt và mờ mắt sau khi thức dậy. Với người già và người có chức năng tim kém cần hết sức chú ý.

Ngoài ra, rất nhiều người có thói quen ngủ gối tay lên mặt bàn làm việc, thực tế thì thói quen này không tốt chút nào. Bởi nếu điều này diễn ra thường xuyên thì rất dễ gây ra các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt cho cơ thể. Và khi tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ gây biến dạng cột sống, cứng cột sống cổ…

Tổng hợp

TIN QUẢNG CÁO
TIN QUẢNG CÁO