Chùm ảnh “ngày ấy – bây giờ” chứng minh sức mạnh vô song của thời gian khiến thế giới thay đổi chóng mặt

0
329

Dù thế giới này có xảy ra chuyện gì, thời gian vẫn luôn không ngừng trôi, tất cả những điều của ngày hôm nay sẽ dần trở thành quá khứ, là dĩ vãng. Vạn vật trên thế giới này đều phải trải qua sự tác động của thời gian. Vậy nên mới nói, thời gian sở hữu sức mạnh khủng khiếp.

Nhờ có sự tiến bộ của công nghệ mà những bức ảnh được lưu giữ năm này qua năm khác. Để lúc chúng ta nhìn lại, mới giật mình nhận ra, có quá nhiều đổi thay. Chùm ảnh “ngày ấy – bây giờ” của những địa điểm nổi tiếng dưới đây là minh chứng rõ ràng cho điều đó.

1. Kim tự tháp Chichen Itza, Mexico

Kim tự tháp Chichen Itza, Mexico

Kim tự tháp Chichen Itza là một trong những công trình kiến trúc cổ bí ấn nhất của nền văn minh Maya cổ đại, được người Maya ở Trung Mỹ xây dựng vào khoảng thế kỷ XI. Nó được gọi với những cái tên khác là kim tự tháp Kukulkan hay El Castillo. Vào năm 2007, kim tự tháp này trở thành 1 trong 7 kỳ quan thế giới mới của nhân loại.

2. Đấu trường La Mã, Rome, Ý

Đấu trường La Mã, Rome, Ý

Đấu trường La Mã được tìm thấy ở trung tâm Rome, Ý. Đây là nhà hát vòng tròn cổ đại lớn nhất từng được xây dựng và vẫn được coi là lớn nhất cho đến ngày nay, bất chấp tuổi đời. Đấu trường La Mã lần đầu tiên được sử dụng cho mục đích giải trí và đã ngừng hoạt động vào đầu thời Trung cổ. Sau đó nó được tái sử dụng làm nhà xưởng, nhà ở và các mục đích khác.

3. Machu Picchu, Đông Cordillera, Peru

Machu Picchu, Đông Cordillera, Peru

Machu Picchu là một trong những di tích cổ xưa hấp dẫn nhất còn tồn tại. Nó được người Inca xây dựng vào thế kỷ 15 và nằm ở Đông Cordillera, phía Nam đất nước Peru. Các nhà khảo cổ ngày nay cho rằng thành phố cổ của người Inca được xây dựng vào khoảng năm 1438-1472. Nhiều người còn gọi nó là “Thành phố đã mất của người Inca”.

4. Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng trong thời gian dài 2.000 năm, qua nhiều triều đại ở Trung Quốc, từ thời nhà Tây Chu cho đến nhà Thanh. Ngoài phòng thủ, các mục tiêu chính của Vạn Lý Trường Thành còn bao gồm kiểm soát biên giới, cho phép đánh thuế đối với hàng hóa di chuyển dọc theo Con đường Tơ lụa, điều tiết hoặc thúc đẩy thương mại và quản lý nhập cư và di cư.

5. Tulum, Quintana Roo, Mexico

Tulum, Quintana Roo, Mexico

Tulum là tàn tích của người Maya thời tiền Columbus, từng là cảng chính của Coba, thuộc bang Quintana Roo của Mexico. Các di tích nằm trên vách đá cao 12 mét dọc theo bờ biển phía Đông của bán đảo Yucatán trên biển Caribbean.

6. Hampi, quận Vijayanagara, Karnataka, Ấn Độ

Hampi, quận Vijayanagara, Karnataka, Ấn Độ

Hampi là thủ đô của Đế chế Vijayanagara vào thế kỷ 14. Theo biên niên sử của các nhà thám hiểm người Ba Tư và châu Âu, chủ yếu là người Bồ Đào Nha, Hampi là một thành phố thịnh vượng, giàu có và khổng lồ bên cạnh sông Tungabhadra, với nhiều đền chùa, trang trại và chợ thương mại. Sau đó, nó bị phá hủy bởi những kẻ chinh phục, khiến thành phố trở thành đống đổ nát.

7. Angkor Wat, Campuchia

Angkor Wat, Campuchia

Angkor Wat là một quần thể đền đài ở Campuchia được xây dựng vào thế kỷ 12. Bản dịch tiếng Khmer của cái tên đương đại Angkor Wat, còn được gọi là Nokor Wat, là “Thành phố Đền” hay “Thành phố của những ngôi đền”.

8. Quảng trường La Mã, trung tâm thành phố Rome, Ý

Quảng trường La Mã, trung tâm thành phố Rome, Ý

Quảng trường La Mã nằm ở trung tâm thành phố Rome. Nó còn được biết đến với tên Latin Forum Romanum, bao quanh bởi một số tàn tích của tòa nhà chính phủ cổ xưa.

Trong nhiều thế kỷ, quảng trường này là trung tâm đời sống hàng ngày ở Rome. Ngoài ra còn có nhiều công trình nổi tiếng và quan trọng.

9. Đập Hoover, Mỹ

Đập Hoover, Mỹ

Con đập này nằm ở biên giới giữa bang Nevada và Arizona của Mỹ. Thông qua bức ảnh, chúng ta có thể thấy mực nước đã giảm bao nhiêu trong những thập kỷ qua.

PNVN