Quỹ đất không dành cho trường học mà toàn xây nhà cao tầng

0
851

“Khi di chuyển cơ sở công nghiệp ra ngoại thành, quỹ đất đó toàn dành cho xây nhà ở, trung tâm thương mại. Với nhà ở chúng ta không những xây kín, mà còn xây cao tầng, cho nên dân số tăng lên rất nhiều”, Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Huy Việt nói.

Ngày 7/4, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 8, vấn đề quản lý quy hoạch đô thị, xây dựng nhà cao tầng trong nội đô được các đại biểu đặc biệt quan tâm.

Quy dat khong danh cho truong hoc ma toan xay nha cao tang
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Công Khôi – Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm nêu những bất cập trong việc cải tạo chung cư cũ trên địa bàn thành phố do quy định hạn chế chiều cao tòa nhà trong nội thành. Ngoài ra, nhu cầu tái định cư tại chỗ của nhân dân cũng ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng lại các khu chung cư cũ.

Thành phố cần có cơ chế, chính sách mới kêu gọi được các doanh nghiệp vào xây dựng các khu chung cư cũ. “Những vướng mắc về quy hoạch trong đó có chiều cao công trình, hệ số sử dụng đất cần bàn giải quyết sớm”, ông Hoàng Công Khôi – Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm kiến nghị.

Tại đây, ông Nguyễn Huy Việt – Bí thư Huyện ủy Gia Lâm đề cập đến việc hàng loạt cơ sở công nghiệp trong nội thành di dời ra ngoài, nhưng phần lớn quỹ đất này để xây nhà cao tầng, không dành cho trường học, vườn hoa, nhà văn hóa.

“Khi di chuyển cơ sở công nghiệp ra ngoại thành, tôi theo dõi quỹ đất đó toàn dành cho xây nhà ở và trung tâm thương mại. Với nhà ở chúng ta không những xây kín (mật độ xây dựng), mà còn xây cao tầng, cho nên dân số tăng lên rất nhiều”, ông Nguyễn Huy Việt nói.

Quy dat khong danh cho truong hoc ma toan xay nha cao tang
Ông Nguyễn Huy Việt đề cập đến những bất cập trong việc di dời cơ sở công nghiệp trong nội đô xây dựng nhà cao tầng

Ông Việt cũng nêu ra cái khó khi di chuyển các cơ sở sản xuất ra ngoại thành, bài toán đặt ra là phải có tiền đền bù cho doanh nghiệp. Mà muốn có tiền đền bù thì phải cho xây dựng chung cư. Do vậy, việc lấy quỹ đất đó để xây trường học, xây bãi đỗ xe, xây công trình văn hóa là rất khó khăn.

Theo ông Việt, trong những năm tới thành phố phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề trên, trong đó có việc nghiên cứu lại cơ chế, chính sách tạo điều kiện xây dựng các công trình công cộng tại những khu đất sản xuất sau khi di dời ra ngoại thành, chứ không nên xây dựng nhà cao tầng.

Trước đề nghị của Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm về việc tái định cư dân phố cũ tại chỗ, nhằm đáp ứng mong muốn của nhân dân trong việc cải tạo các công trình đang xuống cấp, ông Nguyễn Huy Việt lo ngại việc này sẽ dẫn đến nhiều tòa nhà cao tầng mọc lên, gây áp lực cho đô thị.

“Tái định cư tại chỗ là rất tốt, nhưng trong điều kiện không làm được như vậy thì phải vận động đưa bà con ra ngoại thành. Đưa lên Ba Vì hay Mỹ Đức thì khó, chứ đưa ra Đông Anh hay Hoài Đức, thì có thể được”, Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Huy Việt cho hay.

Cùng vấn đề trên, ông Trần Văn Khương – Bí thư Huyện ủy Thanh Trì cho rằng, để Thủ đô phát triển xứng tầm, thành phố cần làm tốt hơn nữa vấn đề quy hoạch và quản lý sau quy hoạch. Bởi theo ông Khương việc quản lý sau quy hoạch trên địa bàn Hà Nội đang tồn tại nhiều bất cập. Ông Khương đưa ra ví dụ như Quốc lộ 1A đang được mở rộng hiện nay có cốt còn cao ngang tầng 1 của Bệnh viện Nông nghiệp 1. Theo ông Khương điều này phản ánh bất cập trong quy hoạch không có cốt chuẩn.

Tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Thanh Trì cho biết, những vi phạm về quy hoạch, vi phạm về chiều cao ở Khu đô thị Đại Thanh cũng là do những bất cập trong công tác quản lý.

“Với xí nghiệp gạch Đại Thanh, việc cho ông Thản vào xây dựng Khu chung cư hỗn hợp Đại Thanh, chúng tôi cho rằng sự bàn bạc, thống nhất với lãnh đạo huyện cũng không thấu đáo. Do vậy dẫn đến việc xây dựng vi phạm quy hoạch, vi phạm tầng cao… Dẫn đến bây giờ Thường vụ chúng tôi đang bị kiểm điểm”, ông Trần Văn Khương giải thích thêm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Hoàng Trung Hải – Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá vấn đề quản lý trật tự đô thị trên địa bàn thành phố đã tiến bộ hơn trước. Ông Hải đề nghị các Bí thư, Chủ tịch quận, huyện rà soát lại các trường hợp vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn để xử lý, giảm dần số tồn đọng.

“Việc này, thành phố vẫn theo dõi hàng tháng, hàng quý, các đồng chí cần phải làm quyết liệt hơn. Đặc biệt, không để phát sinh các trường hợp mới”, ông Hoàng Trung Hải yêu cầu.

Tại hội nghị, ông Hoàng Trung Hải cho biết, các công trình vi phạm trật tự xây dựng được thành phố xử lý rất nghiêm, trong đó đã đưa 18 vụ sang công an điều tra, xử lý hình sự.

“Việc này, tuần tới Thành ủy sẽ nghe để xem công tác thực hiện của cơ quan nội chính đến đâu. Vì nếu không quyết liệt xử lý thì sẽ còn chất đống hơn nữa, người ta thành nhờn pháp luật đi”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói thêm.

Theo Dân Trí