Nhà giao thoa vòng tròn giữa rừng rậm

0
21

Công ty thiết kế Malan Vorster được giao thiết kế một ngôi nhà trên diện tích hẹp nằm giữa vùng đất rậm cây Nam Phi nhưng phải mang đến hơi thở hiện đại cho vùng đất này.

Nhà giao thoa vòng tròn giữa rừng rậm

Gia chủ được truyền cảm hứng từ những tán cây ở khu rừng nằm trong diện tích xây dựng nên muốn xây một ngôi nhà hình trụ tương tự các thân cây.

Malan-Vorster-Treehouse-013-Ad-5025-1400

Ngôi nhà được dựng lên trên một khoảng đất khá hẹp, nép mình giữa khu vườn rậm rạp và thiết kế theo chiều thẳng đứng, mô phỏng rừng cây xung quanh, giúp tối đa hóa tầm nhìn từ vị trí cao nhất

Bản vẽ thiết kế được dựa theo mô hình giao thoa giữa các khối hình vuông, mỗi cạnh hình vuông được chia thành ba mô-đun, trong đó hai mô-đun giao thoa lại thành một vòng tròn ở mỗi bốn cạnh của hình vuông – tạo nên thiết kế xoay vòng tương tự kiểu ghép bó đũa.

Bốn hình tròn tượng trưng cho môi trường tự nhiên và hữu cơ. Ở mỗi vòng tròn, cột chống nằm ở trung tâm, đỡ các dầm sàn ở trên, cột và dầm kết nối với nhau bằng các nhánh như cánh tay. Ở một nửa vòng tròn sẽ nằm trong gian phòng sinh hoạt chính tạo ra hình vuông, nửa vòng tròn còn lại sẽ mở ra một sân ngoài hiên.

Malan-Vorster-Treehouse-001-Ad-2031-1624

Ngôi nhà trở thành một điểm sáng được bố trí theo chiều dọc trong khu rừng, với không gian sinh hoạt ở tầng một, phòng ngủ ở tầng hai và sân thượng trên tầng ba

Malan-Vorster-Treehouse-002-Ad-6486-3041

Hệ thống thảm thực vật nằm ở tầng trệt ngay dưới tòa nhà. Phòng ăn và cầu thang cùng tầng với phòng khách, một phòng tắm ở cùng tầng với phòng ngủ và một chỗ ngồi tích hợp trên tầng mái

Malan-Vorster-Treehouse-003-Ad-2825-2939

Thiết kế tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

Malan-Vorster-Treehouse-007-Ad-7783-1862

Ngôi nhà tạo cảm giác đang lơ lửng nhẹ trên mặt đất với lối vào là đoạn cầu gỗ treo kết hợp thép Corten. Các cột, nhánh tay và vòng tròn được xây dựng từ thép Corten và cắt – gấp bằng tia laser.

Malan-Vorster-Treehouse-008-Ad-1934-2023

Tương ứng, mỗi bộ cột thép Corten được chia thành bốn “thân cây” có độ mảnh, cho phép các dầm sàn và cửa sổ đi qua các điểm trung tâm của vòng tròn

Malan-Vorster-Treehouse-015-Ad-8094-6964

Kết nối thêm là những cột gỗ bọc thép đỡ dầm sàn gỗ, kính mặt tiền và bức tường gỗ tuyết tùng đỏ phía tây. Các kết nối giao thoa giữa thép và gỗ được thể hiện bằng các vật liệu làm từ đồng và không gia công bề mặt để lưu giữ thời gian

Hoàng Quyên. Ảnh: ArchDaily