Chế tạo xuồng điện cánh ngầm nhanh nhất thế giới

0
3236

Mẫu xuồng điện P-30 có thể chở 30 hành khách ở tốc độ tối đa 56 km/h ở các sông hồ trong đô thị.

Công ty đóng tàu Candela ở Thụy Điển ra mắt mẫu xuồng cao tốc mang tên P-30. Phương tiện được thiết kế để trở thành tàu chở khách bằng điện nhanh nhất thế giới.

Thiết kế của mẫu xuồng điện cánh ngầm P-30.
Thiết kế của mẫu xuồng điện cánh ngầm P-30. (Ảnh: Candela).

Trong tương lai, P-30 sẽ thay thế mọi xuồng diesel đang hoạt động ở thành phố Stockholm, góp phần làm sạch sông hồ và không khí xung quanh. Xuồng P-30 dài 12m, có đủ chỗ cho 30 hành khách, hoạt động nhờ hai bộ dẫn động bằng điện 60 kW. Nhờ đó, xuồng có thể đạt tốc độ tối đa 56km/h và tốc độ khai thác là 37 – 46km/h. Bộ pin lithium 180 kWh cung cấp tầm hoạt động hơn 110km.

Những thông số kỹ thuật trên sẽ biến P-30 thành xuồng điện chở khách nhanh nhất thế giới kiêm xuồng điện đầu tiên có tầm hoạt động dài. Một máy tính trên tàu đánh giá độ rung lắc 100 lần mỗi giây, giúp đưa ra các điều chỉnh để tàu cánh ngầm giữ thăng bằng và lướt êm trên mặt nước.

Thiết kế của P-30 không chỉ giảm 80% mức tiêu thụ năng lượng so với những xuồng nhanh hiện nay mà còn giúp phương tiện hoạt động ổn định. Điều này có nghĩa mẫu xuồng có thể di chuyển ở sông hồ trong đô thị với tốc độ cao hơn tàu thuyền chở khách khác, mà không ảnh hưởng tới các phương tiện hoặc cơ sở hạ tầng xung quanh.

“Hiện nay, phần lớn sông hồ không được sử dụng cho giao thông công cộng, dù phần lớn đường cao tốc bị tắc nghẽn trong giờ cao điểm”, Gustav Hasselskog, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Candela, cho biết. “Việc tận dụng sông hồ cho phương tiện điện tốc độ cao có thể cách mạng hóa lưu thông trong thành phố như như San Francisco, Seoul hoặc Amsterdam ở chi phí cực thấp. Không cần thiết phải xây dựng cơ sở hạ tầng mới”.

Các thử nghiệm trên biển với P-30 sẽ diễn ra vào năm 2022 ở Stockholm. Theo dự kiến, hoạt động thương mại sẽ bắt đầu từ năm 2023.

Tổng hợp