Bất ngờ robot cũng nếm được thức ăn như đầu bếp thật

0
307

Các nhà khoa học vừa chế tạo thành công một robot có khả năng nếm thức ăn giống như con người.

Máy móc ngày càng chứng tỏ có khả năng học hỏi mọi thứ, nhanh chóng thay thế con người với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết.

Robot nấu, nếm món trứng chiên cà chua do Đại học Cambridge nghiên cứu
Robot nấu, nếm món trứng chiên cà chua do Đại học Cambridge nghiên cứu – (Ảnh: DAILY MAIL).

Mới đây, các chuyên gia công nghệ đã phát triển được robot có khả năng nếm và cảm nhận thức ăn – việc trước đây tưởng chừng không thể với máy móc.

Không chỉ có thể thưởng thức món ăn thành phẩm, robot có thể nếm món ăn ngay trong quá trình nấu nướng như một đầu bếp thực thụ.

Đây là dự án của một nhóm chuyên gia Đại học Cambridge (Vương quốc Anh). Robot bao gồm một đầu dò muối ăn được gắn vào phần cuối cánh tay robot. Trong đầu dò là hệ thống các cảm biến phức tạp để nhận biết được độ mặn khác nhau, giúp robot xác định được nồng độ muối trong thực phẩm.

Để không “nếm” thức ăn một cách máy móc, robot được dạy cảm nhận độ mặn theo từng giai đoạn, đúng với quá trình nhai thức ăn của con người.

Nói cách khác, vị của thức ăn sẽ được robot đánh giá trong một môi trường giả lập giống hệt như khi thức ăn đang trong miệng người.

Có thể hình dung, với một quả cà chua, nếu chỉ kiểm tra các thông số về độ mặn ngọt của nó sẽ không phản ánh chính xác mùi vị ra sao. Bởi vì thức ăn khi vào khoang miệng sẽ chịu tác động của nhiều yếu tố như nước bọt và enzym tiêu hóa, làm biến đổi mùi vị ít nhiều.

Các thử nghiệm đã được thực hiện cho kết quả khả quan. Robot có thể cảm nhận chính xác được vị, trước hết là độ mặn của một số món đơn giản như trứng chiên cà chua.

 Robot nấu ăn ngày càng phổ biến
Robot nấu ăn ngày càng phổ biến – (Ảnh: GETTY IMAGES)

Nhóm nghiên cứu tiếp tục cho robot “phụ bếp” một buổi nấu nướng, để robot nếm từ đầu tới cuối trong quá trình làm món trứng chiên cà chua. Kết quả món trứng được nêm rất vừa ăn.

Tiến sĩ Arsen Abdulali – từ Đại học Cambridge, thành viên nhóm nghiên cứu – cho biết đó là điểm khác biệt giữa robot nếm thức ăn và một chiếc máy đo độ mặn thông thường.

“Các phương pháp kiểm tra điện tử chỉ kiểm tra ở mức độ cơ bản và đồng nhất, trong khi đó chúng tôi tạo ra robot nếm thức ăn hệt như một người đang nhai, giống như vị giác ở người”, tiến sĩ Arsen Abdulali nói.

Trong thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục cải thiện robot để nó có thể cảm nhận thêm được nhiều mùi vị khác như đồ ăn ngọt hoặc đồ ăn nhiều dầu.

“Chúng tôi tin rằng trong tương lai các đầu bếp robot sẽ đóng một phần quan trọng trong những nhà hàng hay gia đình bận rộn”, tiến sĩ Arsen Abdulali cho biết.

Tổng hợp

TIN QUẢNG CÁO
TIN QUẢNG CÁO