Đến bao nhiêu tuổi thì bạn vẫn có thể thành thục một ngoại ngữ?

0
564

Một nghiên cứu mới cho thấy chúng ta sẽ mất nhiều thời gian hơn chúng ta nghĩ để làm chủ một điều gì đó mới – ví dụ như học một ngôn ngữ mới chẳng hạn.

Trẻ em có thể nhận thức các ngôn ngữ dễ dàng hơn nhiều so với người lớn, ví dụ điển hình là bất cứ đứa trẻ nào lớn lên từ ngôi nhà song ngữ; nhưng khi nào cơ hội chiếm lĩnh một ngôn ngữ biến mất? Ở độ tuổi nào chúng ta có thể không còn hấp thụ đủ để đạt được đến trạng thái thành thạo nữa?

Theo nhóm nghiên cứu: Phân tích mới cho thấy rằng chúng ta vẫn rất giỏi trong việc học ngữ pháp của một ngôn ngữ mới cho đến tuổi 17 hoặc 18, và điều đó lớn hơn so với độ tuổi dự kiến.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thành thạo như một người bản xứ, bạn cần phải bắt đầu từ lúc trẻ hơn nhiều.

Một nhà nghiên cứu, nhà tâm lý học Joshua Hartshorne, người đã nghiên cứu tại MIT cho biết: “Nếu bạn muốn có kiến ​​thức về ngữ pháp tiếng Anh bản địa, bạn nên bắt đầu vào khoảng thời gian 10 tuổi”.

“Chúng tôi không thấy sự khác biệt rất nhiều giữa những đứa trẻ bắt đầu học ngoại ngữ từ sơ sinh và những người bắt đầu lúc 10 tuổi, nhưng chúng tôi bắt đầu thấy một sự suy giảm sau đó”.

Nếu bạn muốn thành thạo như một người bản xứ, bạn cần phải bắt đầu từ lúc trẻ hơn nhiều.
Nếu bạn muốn thành thạo như một người bản xứ, bạn cần phải bắt đầu từ lúc trẻ hơn nhiều.

Để có được những kết luận đó, các nhà nghiên cứu đã xem xét kết quả của một bài kiểm tra ngữ pháp được thực hiện bởi gần 670.000 người. Để khuyến khích nhiều người hơn làm bài kiểm tra và chia sẻ nó trên phương tiện truyền thông xã hội, nhóm đã cố gắng làm cho nó trở nên thú vị nhất có thể.

Điều đó có nghĩa là kết hợp các câu hỏi làm nổi bật phương ngữ tiếng Anh cũng như những câu hỏi làm nổi bật các lỗi ngữ pháp. Ví dụ, ở Canada, cụm từ “Tôi đã làm xong bữa tối” sẽ mang lại cảm giác hoàn hảo, nhưng sẽ không mang lại cảm giác tương tự với bất kỳ người nói tiếng Anh nào khác.

Vào cuối bài kiểm tra, một bài thử ngắn sẽ cố gắng đoán ngôn ngữ và tiếng địa phương của bạn, một thủ thuật khác giúp nó được chia sẻ rộng rãi.

Hartshorne nói: “Vài tuần tới sẽ được dành ra để giữ chạy trang web này, vì lưu lượng truy cập mà chúng tôi đang nhận được rất áp đảo. Điều đó cũng làm tôi biết rằng thử nghiệm là khá thú vị”.

Những người tham gia cũng được hỏi về tuổi hiện tại của họ và tuổi mà tại đó họ bắt đầu học tiếng Anh, cũng như các thông tin khác.

Tổng cộng có 246.497 người tham gia khảo sát đã lớn lên chỉ nói tiếng Anh, trong khi phần còn lại biết hai hoặc nhiều ngôn ngữ từ khi còn nhỏ. Tổng cộng có 38 ngôn ngữ được bao gồm bởi những người tham gia.

Dữ liệu sau đó được đẩy ra thông qua một loạt các mô hình tính toán để xác định giới hạn tuổi 17 hoặc 18, khi khả năng tìm hiểu các sắc thái ngữ pháp của một ngôn ngữ mới dường như bắt đầu giảm.

Điều không rõ ràng là lý do tại sao sự sụt giảm này xảy ra – nó có thể là một sự thay đổi sinh học, xã hội hoặc văn hóa, theo các nhà nghiên cứu. Nói cách khác, nó có thể là một cái gì đó vốn có trong bộ não của chúng ta, hoặc một cái gì đó mà thay đổi về hoàn cảnh cuộc sống của chúng ta.

Đối với nghiên cứu mới nhất này, nhóm nghiên cứu hi vọng nó cuối cùng có thể dạy cho chúng ta thêm về khả năng học tập của chúng ta thay đổi theo thời gian như thế nào.

Một nhà nghiên cứu, Josh Tenenbaum từ MIT cho biết: “Cho đến giờ thì vẫn rất khó khăn để có được tất cả dữ liệu bạn cần để trả lời câu hỏi: Khoảng thời gian có thể làm chủ một ngôn ngữ mới là bao lâu?”

“Đây là một trong những cơ hội hiếm hoi trong khoa học, khi mà chúng tôi có thể dốc sức đi tìm câu trả lời cho một câu hỏi rất cũ, mà nhiều người thông minh đã suy nghĩ và viết về điều này từ rất lâu rồi. Nhưng lại có một viễn cảnh mới được mở ra và may mắn thay, chúng tôi đã nhìn thấy vài điều mới mẻ mà có lẽ những người khác chưa nhìn được”.Theo

Dân Trí