Công nghệ dùng Drone trồng cây, có thể trồng được 100.000 cây chỉ trong 1 ngày

0
559

Công nghệ mới này được hi vọng sẽ giúp phủ xanh các quả đồi trọc bởi một Drone có thể trồng được tới 100.000 cây trong 1 ngày.

Drone – Thiết bị bay điều khiển từ xa thường được dùng như một món đồ chơi công nghệ chứ hiện tại vẫn chưa được áp dụng nhiều vào cuộc sống dù cho tiềm năng của chúng là vô cùng lớn. Tuy nhiên, Startup BioCarbon Engineering có trụ sở tại Anh đã khiến rất nhiều người kinh ngạc khi sử dụng Drone làm thiết bị trồng cây, có thể giúp trồng được tới hơn 100.000 cây mỗi ngày.

Drone trồng cây

Theo một thống kê của Diễn đàn kinh tế thế giới thì con người đã đốn hạ tới 15 tỷ cây nhưng mới chỉ trồng được 9 tỷ cây. Điều này khiến cho số lượng cây xanh giảm sút, gây ảnh hưởng tới môi trường cũng như hệ sinh thái trong tự nhiên. Để hạn chế tác hại mà con người gây ra, startup BioCarbon Engineering đã đưa ra một giải pháp giúp con người có thể khảo sát, trồng mới lại cây trên các vùng đất trống một cách nhanh chóng. Thậm chí là trồng cả cây tại những nơi mà con người khó có thể đặt chân tới một cách dễ dàng.

Một Drone có thể trồng được tới 100.000 cây trong 1 ngày

Trong phương án được phát triển bởi BioCarbon Engineering, startup này sẽ sử dụng một bộ gồm 6 Drones, được kết nối với thiết bị GPS, có khả năng bay khảo sát và vẽ lại sơ đồ một vùng bất kỳ. Sau khi khảo sát xong, các Drone sẽ quay lại, mang theo hạt giống và… “bắn” chúng xuống các vị trí phù hợp.

Mỗi Drone có thể mang theo 300 hạt giống, được đặt trong các hộp nhỏ được thiết kế đặc biệt, có thể phân hủy được và sẽ giúp bảo vệ hạt giống để chúng phát triển thành cây xanh một cách thuận lợi nhất.

Được biết, mỗi Drone có thể trồng được tới 300 hạt giống trong 18 phút. Năng suất trồng cây của Drone được tính toán là sẽ lớn gấp 10 lần so với khi con người tự trồng cây bằng tay. Ngoài ra thì chi phí sử dụng Drone cũng sẽ tiết kiệm tới 85% so với việc thuê nhân công trồng cây theo cách truyền thống.

Một điểm đáng chú ý khác đó là với khả năng khảo sát, vẽ sơ đồ địa hình khu vực cần trồng cây từ trước, các Drone sẽ có thể tính toán và lựa chọn loại cây phù hợp tại các điểm bắn hạt giống xuống đất, từ đó giúp đa dạng hóa thảm thực vật sau khi trồng.

Hiện tại, Startup đang được thử nghiệm tại Myanmar để khôi phục một số cánh rừng đước. Bước đầu thử nghiệm, các Drone đã thành công trong việc bắn hạt giống xuyên qua các vùng nước ngập mặn.

Theo kế hoạch thì BioCarbon Engineering hi vọng sẽ có thể triển khai tới 150 nhóm Drones (khoàng 900 Drones) để trồng mới 500 tỷ cây cho nhân loại trong vòng 3 thập kỷ tới.

Theo genK