Vì sao chiếc bánh pizza phổ biến nhất thế giới có tên Margherita?

0
604

Nhiều người tin rằng bánh được đặt theo tên của Hoàng hậu Margherita, do một đầu bếp vùng Naples, Italy sáng tạo ra.

Trước khi bàn về nguồn gốc của loại pizza nổi tiếng này, cần phải phân biệt rõ pizza phô mai và pizza Margherita vì thông thường, nhiều người, đặc biệt là người Mỹ, hay bị nhầm lẫn.

Đây là món ăn được làm từ các nguyên liệu gồm sốt cà chua sốt, phô mai mozzarella bào mỏng, lá húng quế tây (basil)
Nếu hay ăn pizza chắc hẳn bạn đã thử chiếc bánh 3 màu đỏ, xanh lá và trắng, nhưng có thể bạn không biết cái tên Margherita mang cả một câu chuyện.

Theo cuốn Pizzapedia của tác giả Dan Bransfield, có ba loại pizza bắt nguồn từ vùng Naples, một trong số đó là pizza Margherita. Đây là món ăn được làm từ các nguyên liệu gồm sốt cà chua sốt, phô mai mozzarella bào mỏng, lá húng quế tây (basil) và dầu oliu nguyên chất. Đó là chiếc bánh đa hương vị hơn chiếc bánh mà người Mỹ vẫn nghĩ về một phiên bản pizza chỉ có phô mai đơn thuần.

Vậy tại sao chiếc bánh pizza đó có tên như thế? Một câu chuyện được lan truyền khá rộng rãi, bao gồm cả những ý kiến phản đối, liên quan đến Hoàng hậu của Italy, Margherita, cùng chồng là Vua Umberto I trong chuyến thăm Naples tháng 6/1889. Chuyến thăm diễn ra sau khi Italy thống nhất hai miền bắc – nam và miền nam đang cần được củng cố.

Vua Umberto cùng Hoàng hậu Margherita.
Vua Umberto cùng Hoàng hậu Margherita. (Ảnh: Alamy).

Trong chuyến đi, Hoàng hậu Margherita phát ngán với những thứ đầu bếp dâng, đặc biệt là các đồ ăn Pháp được chuẩn bị sẵn. Vì thế, theo yêu cầu, Raffaele Esposito, người thợ làm bánh pizza giỏi nhất Italy thế kỷ thứ 19, sáng tạo nên một món ăn mới để đón chào Hoàng hậu.

Chiếc bánh pizza đặc biệt được chế biến từ các nguyên liệu mà bà Margherita yêu thích, trong đó có phô mai mozzarella, cà chua và lá húng quế tây. Chiếc bánh mang màu xanh lá, đỏ và trắng, đúng như màu cờ của Italy – một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Esposito đã đặt tên cho món ăn theo tên của Hoàng hậu Margherita và sau đó mọi người đều gọi chiếc bánh này với cái tên như vậy. Tuy nhiên vẫn có một số ý kiến cho rằng từ “margherita” khi được dịch sang tiếng Italy có nghĩa là “daisy” (hoa cúc).

Pizza Margherita
Một số ý kiến cho rằng chiếc bánh có tên như vậy do sự sắp xếp phô mai mozzarella và lá húng quế hình như bông hoa cúc trên mặt bánh. (Ảnh: mittkok.expressen.se).

  • Không quan trọng bạn cắt nó như thế nào, pizza Margherita về cơ bản là món ăn được hầu hết thực khách trên thế giới đánh giá là ngon. Nếu bạn không thể mua những chiếc bánh đó tại các cửa hàng nơi bạn sống, tự làm cũng rất đơn giản. Thành phẩm của pizza Margherita có lớp vỏ ngoài giòn nhưng dai, phần nhân mềm, vị thơm của phô mai và hơi chua của cà chua.
Theo VNE