Mẹo tâm lý mới giúp con người trở nên hạnh phúc

0
541

Các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH-CĐ London (Anh) đã đưa ra công thức tâm lý để dự đoán mức độ hạnh phúc của một người: Đó chính là việc giữ kỳ vọng ở mức vừa phải.

Họ phát hiện ra rằng, việc cảm thấy hạnh phúc không đến từ mức hiệu quả tổng thể, mà chịu ảnh hưởng của hiệu quả so với mức kỳ vọng của bản thân.

Nghiên cứu được thực hiện trên 26 đối tượng cùng tham gia đánh bạc. Mỗi người có hai lựa chọn, một là không làm gì và nhận được 40 bảng Anh (khoảng 1,5 triệu VND) mỗi game, và hai là đặt cược để có cơ hội nhận 90 bảng Anh (xấp xỉ 3 triệu VND), nhưng đổi lại là họ có nguy cơ không nhận được gì nếu thua bạc.

Mẹo tâm lý mới giúp con người trở nên hạnh phúc

Các chuyên gia nhận thấy, việc tích lũy tiền không khiến con người ta hạnh phúc hơn, mà việc kỳ vọng nhận được tiền khiến mức hạnh phúc nâng cao, đặc biệt khi những người này không nuôi hi vọng thắng lớn.

“Người ta thường cho rằng bạn sẽ vui hơn nếu kỳ vọng của bạn ở mức thấp” – tiến sĩ Robb Rutledge, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Theo tiến sĩ, việc giảm mức kỳ vọng sẽ khiến kết quả đạt được thường vượt quá kỳ vọng của bản thân, qua đó đem lại những ảnh hưởng tích cực đối với tậm trạng của con người.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết mức kỳ vọng tích cực có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc trước khi có kết quả.

“Nếu bạn lên kế hoạch tụ tập bạn bè ở một nhà hàng ưa thích, kỳ vọng tích cực có thể làm tăng tâm trạng vui vẻ của bạn ngay từ thời điểm lên kế hoạch” – trích lời tiến sĩ Rutledge.

Tuy nhiên, họ cũng cho rằng điều này trên thực tế có thể gây tác dụng ngược, vì mức kỳ vọng trong trường hợp này có thể quá lớn, dẫn đến khả năng gây thất vọng được nâng lên, dù có thể trên thực tế nhà hàng không quá “tệ”.

Nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Anh.

Theo Trí Thức Trẻ