Bóng đá thực sự là một phương thuốc ?

0
521

So với những người ít vận động, người chơi bóng đá có mức cholesterol, huyết áp và nhịp tim khi nghỉ ngơi cũng như lượng mỡ thấp hơn, một nghiên cứu đưa ra đánh giá.

Khi so sánh với các hình thức rèn luyện khác như chạy bộ và Zumba, bóng đá không chỉ mang lại lợi ích sức khỏe, tăng cường gắn kết xã hội, giúp chúng ta có thêm động lực mà còn thêm các lợi ích khác nữa, theo bài viết của nhóm nghiên cứu đăng trên British Journal of Sports Medicine (tạp chí Y học thể thao Anh).

Luyện tập bóng đá là phương thuốc “kháng sinh phổ rộng” có tác dụng ngăn ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến lối sống trong suốt cuộc đời, bất kể tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe hay việc bạn có biết chơi bóng hay không”, Peter Krustrup , tác giả của nghiên cứu, giáo sư khoa học thể thao và sức khỏe tại trường đại học Nam Đan Mạch ở Odense nhận định.

Đời sống - Bóng đá thực sự là một phương thuốc ?

Ảnh minh họa (Internet)

“Nói chung, nghiên cứu một cách toàn diện cho thấy bóng đá là một “phương thuốc”, không chỉ cho các cầu thủ mà cho tất cả mọi người”, Krustrup cho hay.

Tập luyện từ lâu được coi là nền tảng trong số các phương pháp trị liệu không dùng thuốc. Tập luyện thể thao tác động tích cực trong việc điều trị rất nhiều bệnh gây ra từ lối sống không lành mạnh như huyết áp cao, tiểu đường và loãng xương. Rất nhiều nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra mối liên hệ giữa tập luyện cường độ cao (HITT) với sự cải thiện  sức khỏe tim mạch cũng như lợi ích của các bài tập sức mạnh trong việc giúp xương chắc khỏe và tăng cường sức khỏe các múi cơ.

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học tiến hành đánh giá dữ liệu từ 31 nghiên cứu đã được xuất bản trước đó về ảnh hưởng của luyện tập bóng đá đến huyết áp, nhịp tim khi nghỉ ngơi, lượng mỡ trong cơ thể, vấn đề về chuyển hóa và khả năng bật nhảy. Qua công trình này, các nhà khoa học mong muốn tìm ra mức độ tác động của bóng đá đối với các khía cạnh của sức khỏe và so sánh với những người “lười vận động” hoặc các loại hình tập luyện khác.

Bóng đá giúp người chơi có mức huyết áp ổn định hơn so với những người ít vận động. Khi các nhà nghiên cứu xem xét chỉ số huyết áp “cao nhất”,  còn được gọi là huyết áp tâm thu – áp lực của máu lên thành mạch khi tim co bóp – họ phát hiện ra bóng đá liên quan đến mức giảm trung bình 4.2 mmHg (millimet thủy ngân).

Còn với chỉ số huyết áp “thấp nhất”, còn gọi là huyết áp tâm trương- chỉ số cho thấy áp lực của máu lên thành mạch giữa các lần tim co bóp, khi cơ tim được thả lòng- có sự liên quan giữa bóng đá và mức giảm trung bình 3,89mmHg.

Chơi bóng đá còn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe đối với những người có mức huyết áp cao hơn bình thường hoặc bị tăng huyết áp thể nhẹ.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ định nghĩa tăng huyết áp hoặc tăng áp lực máu là khi chỉ số huyết áp tâm thu bằng hoặc cao hơn 130mmHg và chỉ số tâm trương bằng hoặc cao hơn 80mmHg.

Với một người có mức huyết áp cao hơn bình thường nhưng chưa phát triển thành bệnh cao huyết áp, chơi bóng đá giúp giảm chỉ số huyết áp tâm thu 10mmHg và 7mmHg với chỉ số huyết áp tâm trương.

Những người bị tăng huyết áp mức độ nhẹ khi luyện tập bóng đá cũng ghi nhận mức giảm trung bình 11mmHg với chỉ số huyết áp tâm thu và 7mmHg chỉ số huyết áp tâm trương, so với những người không thường xuyên luyện tập.

Người chơi bóng đá cũng có nhịp tim khi nghỉ ngơi vào khoảng 6 nhịp/phút, chậm hơn so với những người không tập luyện.

Chỉ  một số ít nghiên cứu ở quy mô nhỏ đề cập đến những phân tích , so sánh bóng đá với các hình thức luyện tập khác. Các nhà khoa học nhận thấy,  so với bài tập chạy hay bài tập cardio như nhảy Zumba, bóng đá mang đến  lợi ích sức khỏe không kém trong việc cải thiện các vấn đề huyết áp, lượng mỡ, nhịp tim, LDL- cholesterol “xấu”  và khả năng bật nhảy.

Nghiên cứu  này không phải là thử nghiệm nhằm mục đích chứng minh bóng đá trực tiếp mang lại lợi ích về sức khỏe. “Bóng đá hiển nhiên không phải là phương thức rèn luyện sức khỏe duy nhất, nhưng kết quả từ cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy chơi bóng có thể là một trong những lựa  chọn lý tưởng nhất”, Andre Seabra, giám đốc trường bóng đá Bồ Đào Nha, Federacao Portuguesa de Futebol, đồng thời là giáo sư thể thao tại trường đại học Porto nêu ý kiến.

“Với những bằng chứng về lợi ích sức khỏe cùng sự thật bóng đá là một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên toàn thế giới và  không cần quá nhiều tiền đầu tư, luật chơi đơn giản. Chừng đó lý do là quá đủ để bóng đá trở thành môn thể thao vua và là lựa chọn tuyệt vời để bạn rèn luyện sức khỏe”, Seabra, người không tham gia công trình nghiên cứu trao đổi qua email.

Theo Reuters Health