Kinh nghiệm sử dụng thang máy an toàn

0
688

Trong số rất nhiều phương tiện di chuyển, thang máy là một trong những loại thiết bị an toàn nhất và hiện nay ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung thang máy đã trở nên quá phổ biến, nó xuất hiện ở văn phòng nơi ta làm việc, ở chung cư nơi ta sống, ở các siêu thị trung tâm mua sắm và ở cả những ngôi nhà nhỏ với thang máy gia đình.

Mỗi ngày có hàng tỷ lượt người sử dụng thang máy, và đôi khi ở đâu đó cũng xuất hiện những tai nạn đáng tiếc, những tai nạn mà đáng ra có thể tránh nếu người sử dụng thang máy có những kiến thức nhất định về việc sử dụng thang, sau đây là một số kinh nghiệm sử dụng thang máy.

1. Khi chờ thang máy:

cho-thang-may

– Bạn cần biết rõ tầng số mà bạn muốn đi đến và chỉ nên bấm nút gọi tầng một lần duy nhất.

– Nhìn vào bảng hiển thị vị trí và chiều chuyển động của thang, nghe chuông báo dừng tầng để chuẩn bị sẳn sàng.

– Khi thang máy dừng, hãy đứng sang một bên để những người trong cabin bước ra ngoài một cách dễ dàng.

– Trong trường hợp cabin thang máy đã quá chật, quá đông người, thì bạn nên chờ lượt khác.

– Khi hỏa hoạn hoặc ở trong điều kiện mà có thể xảy ra mất điện đột ngột, hãy sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy. Đây là lưu ý khá quan trọng mà bạn không nên quên.

2. Khi bước vào cabin thang máy:

– Hãy chú ý, vì có những trường hợp sàn cabin thang máy có thể cao hơn hoặc thấp hơn sàn tầng.

– Đứng yên trong cabin và đảm bảo giữ cho quần áo, những đồ mang theo không vướng vào cửa cầu thang máy.

– Nếu đi cùng trẻ nhỏ hoặc dắt theo thú cưng, hãy để mắt tới chúng.

– Nhấn nút “OPEN DOOR” elevator open
Trong trường hợp muốn chờ ai đó, và hãy nhờ người trong cabin giữ nút này nếu bạn đang bước vào thang mà cửa lại đang đóng. Đừng cố dùng tay để kéo cửa, vì đều đó thực sự là không nên.

– Khi đã ở trong thang, nhanh chóng bấm số tầng mà bạn muốn đến vài di chuyển ra phí sau cabin để dành chỗ cho người khác.

khong-dung-thang-may-khi-hoa-hoan

Không dùng thang máy khi hỏa hoạn

3. Khi ở trong cabin thang máy:

– Khi ở trong thang và thang máy đang chạy, nếu có thể hãy nắm lấy tay vịn và đứng sát vách cabin.

– Chú ý bảng hiển thị vị trí cabin.

– Khi thang dừng mà cửa thang không mở, hãy bình tĩnh và nhấn nút “OPEN DOOR” elevator open– Khi thang máy dừng lại, mở cửa, hãy bước ra nếu đã đến tầng bạn muốn đến lưu ý tránh xô đẩy. Một lần nữa, khi bước ra hãy chú ý sàn cabin và sàn tầng.

4. Trong trường hợp khẩn cấp

– Nếu không may bạn bị kẹt trong thang máy thì hãy bình tĩnh, đừng cố thoát ra bằng lỗ thoát hiểm hoặc cậy cửa thang. Trong trường hợp này, bạn hãy cố liên lạc với bên ngoài bằng nút “INTERCOM” – elevator phone và nhấn nút báo động “EMERGENCY” elevator alram, hai nút này được bố trí trên bảng buttong cabin, ngoài ra bạn có thể dùng điện thoại để “gọi sự trợ giúp của người thân” hoặc dùng phương pháp truyền thống là kêu lên. Khi nhận được thông tin, những người có trách nhiệm sẽ đưa bạn ra ngoài một cách an toàn nhất. Hãy nhớ không nên cạy cửa thang và hãy giữ bình tĩnh, bạn có thể không thoải mái nhưng ở trong cabin bạn hoàn toàn an toàn.

– Nếu mất điện đột ngột thì đã có hệ thống cứu hộ tự động tích hợp của thang máy sẽ giúp đưa bạn về bằng tầng và mở cửa thang để bạn bước ra.

Siêu tầm