Các tỷ phú thế giới sắp xếp nghỉ phép như thế nào?

0
791

Ngày nay, vì quá chú trọng vào đồng tiền mà nhiều người đã dành toàn bộ thời gian cho công việc, ít quan tâm đến nghỉ phép. Với họ, dường như cách duy nhất để kiếm tiền là đánh đổi thời gian.

Tuy nhiên, họ có lẽ sẽ phải nghĩ lại nếu nhìn vào các tỷ phú này. Những đang làm ra rất nhiều tiền, cũng là những người bận rộn nhất thế giới, đã sắp xếp thời gian “nghỉ phép” để lấy lại sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Với những tấm gương thành công này, nghỉ phép sẽ tạo ra năng suất lao động rất lớn.

Tỷ phú Richard Branson – nhà sáng lập tập đoàn Virgin Group

Tỷ phú tự thân Richard Branson có quan niệm nghỉ ngơi để giải phóng bản thân khỏi những ngày làm việc bận rộn. Mới đây, ông đã đi du lịch cùng bạn của mình, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Vị tỷ phú này cũng nổi tiếng là người có sở thích phiêu lưu rất lạ và đầu tư lớn cho các thú vui ngoài công việc.

Ông Branson chia sẻ: “Dành thời gian cho việc vui chơi không chỉ để nghỉ ngơi và hồi phục. Khi đi nghỉ, những thói quen hàng ngày của bạn bị gián đoạn, những nơi bạn tới, những người bạn gặp gỡ có thể truyền cảm hứng cho bạn theo những cách bất ngờ. Là một doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp mà bạn không thể có thêm những ý tưởng mới để nâng cao hiệu quả công việc, có lẽ đã đến lúc bạn cần xem xét sự thay đổi”.

“Tôi luôn cố gắng ngắt kết nối bằng cách để điện thoại ở nhà hoặc phòng khách sạn trong thời gian dài nhất có thể. Tôi thường mang theo giấy và bút để ghi chép nếu tiện. Thoát khỏi những căng thẳng thường ngày trong công việc, tôi nhận thấy mình có cơ hội biết thêm nhiều khía cạnh mới của những vấn đề cũ và có thêm nhiều nguồn cảm hứng mới”.

Mark Zuckerberg – ông chủ Facebook

Với Mark Zuckerberg, thoát khỏi Facebook để dành thời gian với gia đình đã trở thành một ưu tiên trong nhiều năm qua.

Trong một cuộc phỏng vấn, Mark Zuckerberg thừa nhận anh chỉ làm việc 50 giờ mỗi tuần.

Theo tờ The New York Times, Mark và vợ anh có một thỏa thuận đặc biệt trong hôn nhân: Dành 100 phút cùng nhau mỗi tuần, hoàn toàn không có công việc. Từ khi có con, Mark thậm chí đã quyết định “nghỉ phép” 2 tháng để chăm sóc con.

Jeff Weiner – CEO hãng LinkedIn

Jeff Weiner là một bậc thầy “trốn việc” hàng ngày chỉ để thư giãn và thoát khỏi các cuộc họp dài. Ông thường sắp xếp lịch trình để có thể “không làm gì” trong 1,5-2 giờ mỗi ngày để làm việc hiệu quả hơn.

“Lúc đầu, tôi coi thời gian thư giãn này giống như một cách nuông chiều bản thân. Trong lúc đó, tôi có thể sắp xếp thời gian để xem lại nội dung các cuộc họp tôi không tham gia. Dần dần, tôi cảm thấy, khoảng thời gian nghỉ ngơi đó rất quan trọng và cần thiết để tôi làm việc hiệu quả hơn”.

“Trên tất cả, lý do quan trọng nhất trong việc đặt ra lịch nghỉ là để cân bằng hơi thở của bạn,” ông chia sẻ.

Dave Gilboa – CEO hãng mắt kính Warby Parker

Nhà lãnh đạo của Warby Parker luôn đảm bảo phải thu xếp thời gian nghỉ ngơi trong mỗi ngày làm việc. Sau khi thường xuyên phải tham dự các cuộc họp liên tiếp, ông phát hiện có rất ít thời gian để nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng.

“Tôi thực sự không có thời gian suy nghĩ hay chuẩn bị cho cuộc họp tiếp theo. Đôi khi, tôi buộc phải gửi email trong khi đang họp và cố gắng giải quyết nhiều việc cùng một lúc. Điều đó không tốt cho bất cứ ai. Vì thế, tôi đã trò chuyện và yêu cầu trợ lý sắp xếp lại lịch trình. Tôi cố gắng sắp xếp thời gian khoảng 90 phút mỗi ngày không bị ngập lụt trong công việc để suy nghĩ, để có thể làm những thứ có thể và không bỏ qua những cuộc gặp cần thiết”, Dave Gilboa chia sẻ.

Ramit Sethi – CEO hãng Ramit Sethi, ông trùm tài chính cá nhân

Là một triệu phú tự thân, Ramit Sethi cũng rất thành công trong việc thu xếp lịch nghỉ. Ông thường dành thời gian để suy nghĩ, đọc sách và khơi gợi những ý tưởng mới.

“Các ý tưởng xuất sắc hầu như không thể tới trong một ngày. Tôi đưa ra một ý tưởng thú vị trong mỗi quý, thậm chí mỗi năm 1 lần. Nhưng đó là những ý tưởng lớn, có thể được thực hiện và chuyển thành hoạt động kinh doanh thực tế”, Ramit chia sẻ.

Có thể thấy, những người bận rộn nhất thế giới cũng cần khoảng thời gian trống để nghỉ ngơi, thư giãn, cân bằng lại cuộc sống. Vậy tại sao bạn lại không? Đừng để công việc là toàn bộ cuộc sống của bạn. Hãy sử dụng thời gian một cách thông minh, nghỉ ngơi nhiều hơn nhưng làm việc hiệu quả hơn.

Minh Tuệ – Theo CNBC/Trí thức trẻ