Người đàn ông có bộ móng tay dài 86cm đi làm căn cước công dân, cán bộ mất gần 30 phút không thể lấy dấu vân tay

0
101

Do móng tay dài, cong nên ông Huyền đi lấy dấu vân tay để làm thẻ căn cước công dân kéo dài đến gần 30 phút vẫn không thực hiện được. Người bình thường chỉ mất khoảng 2 phút là xong việc này.

Người đàn ông có bộ móng tay dài 86cm đi làm căn cước công dân, cán bộ mất gần 30 phút không thể lấy dấu vân tay
Việc lấy dấu vân tay của ông Huyền rất khó khăn.

Mấy ngày qua, mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh, câu chuyện về một người đàn ông với bộ móng tay dài loằng ngoằng đứng lấy dấu vân tay làm thẻ căn cước công dân (CCCD) gặp nhiều khó khăn.

Theo hình ảnh được ghi lại, người đàn ông sở hữu bộ móng tay rất dài, cong thành nhiều vòng, bị nhiều chất bẩn như sơn, xi măng bám vào. Vì bộ móng quá dài khiến chiến sĩ công an rất khó khăn trong việc lấy vân tay cho người này.

Người bình thường chỉ mất khoảng 2 phút là lấy xong dấu vân tay, nhưng đối với người đàn ông có bộ móng tay dài mất đến gần 30 phút vẫn chưa hoàn thành.

Theo tìm hiểu của PV, người đàn ông có bộ móng tay dài trên là ông Lưu Công Huyền (SN 1958, ở xã Giao Yến, Giao Thủy, Nam Định).

Sáng 6/4, chia sẻ với PV, ông Huyền xác nhận mình chính là người có bộ móng tay dài đi làm căn cước công dân được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook.

Theo ông Huyền, bộ móng tay của ông đã nuôi được hơn 40 năm nay.

Cách đây khoảng 4 năm, qua đo bằng thước dây thì móng tay dài nhất của ông Huyền là 86cm còn ngón ngắn là gần 30cm.

Chia sẻ về việc nuôi móng tay dài, ông kể cách đây hơn 40 năm, qua các phương tiện thông tin đại chúng ông thấy người Việt Nam làm được nhiều thứ to, đẹp nên ông quyết định làm một điều gì đó thật đặc biệt.

Tuy nhiên, ngày đó do điều kiện kinh tế không cho phép nên ông quyết định làm điều đặc biệt là nuôi móng tay.

Để nuôi được bộ móng tay hơn 40 năm, dài như bây giờ ông Huyền đã gặp phải rất nhiều những khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt.

“Nuôi được nó là rất khó và phải giữ gìn, sinh hoạt hàng ngày như tắm rửa tôi phải nhờ vợ giúp. Ban đêm đi ngủ phải đặt móng tay lên chiếc gối nếu không thì va chạm vào đâu sẽ bị gãy.

Đi ra khỏi nhà tôi không dám đến chỗ đông người sợ va quệt cũng bị gãy…”, ông Huyền kể về những khó khăn khi nuôi bộ móng tay của mình.

Ông cho biết bản thân đang nghề thợ xây, mặc dù bộ móng tay dài vướng víu nhưng ông vẫn làm thành thạo, giỏi việc vẽ rồng, phượng tại các công trình xây dựng nhà thờ họ, nhà thờ tổ, bia mộ.

Đặc biệt, ông còn có biệt tài vẽ hoa lá, tranh rồng phượng, tranh 3D, long ly quy phụng, sơn thuỷ hữu tình, mã đáo thành công… tại các công trình xây dựng nhà ở có quy mô lớn, gia chủ thích trong nhà có những bức hoạ đẹp, chân thật.

“Nếu ngoài tường vẽ bộ, một ngày tôi vẽ được hơn 10 bức thu nhập bình quân khoảng 1 triệu hoặc hơn 1 triệu đồng/ngày…”, ông Huyền nói.

Còn về bộ móng tay cáu bẩn, ông cho biết do đặc thù công việc là thợ xây, vẽ tiếp xúc với nhiều loại sơn, xi măng nên móng tay bị dính những chất bẩn này, nhưng ông không dám vệ sinh chúng.

“Nếu thấy móng tay bẩn mà nhúng vào nước để vệ sinh thì sẽ gãy, hỏng móng ngay.

Bộ móng của tôi giờ mà vào nước sẽ mủn như mỳ tôm, hỏng ngay lập tức.

Mỗi lần tắm rửa, tôi đều có vợ giúp để tránh móng tay không bị chạm vào nước…”, ông Huyền lý giải bộ móng tay của mình cáu bẩn.

Kể về quá trình đi làm thẻ căn cước công dân mới đây ông nói, vào ngày 4/4 ông đến trụ sở UBND xã Giao Yến (huyện Giao Thủy) để làm CCCD.

Tại đây, ông Huyền được cán bộ công an cho vào lấy dấu vân tay nhưng do móng tay của ông quá dài, cong nên việc này không thực hiện được.

Sau đó, cán bộ công an bảo ông về dùng tạm thẻ căn cước cũ, việc làm thẻ mới sẽ vào thời điểm thích hợp.

Trước đó, vào ngày 18/8/2020, ông Huyền đến Công an tỉnh Nam Định làm thẻ căn cước công dân. Tại đây, ông đã lấy được dấu vân tay và làm thẻ căn cước công dân (loại cũ).

“Giờ tôi mong muốn cán bộ công an tạo điều kiện cho tôi có thể lấy dấu vân tay của 2 ngón trỏ hoặc ngón cái để làm căn cước công dân mới.

Nếu giờ mà lấy dấu vân tay cả 10 ngón thì rất có thể bộ móng tay sẽ bị gãy vì có nhiều ngón móng rất dài, cong. Giờ mà gãy móng tay khéo tôi bị ốm nặng mất…”, ông Huyền chia sẻ.

Lãnh đạo Công an huyện Giao Thủy (Nam Định) cho biết, việc lấy mẫu vân tay cho ông Lưu Công Huyền mất 25 phút mà vẫn chưa thể thực hiện được.

Theo vị lãnh đạo này, nếu ông Huyền cắt móng tay thì làm rất nhanh, còn để dài như vậy thì sẽ rất khó, đơn vị sẽ nghiên cứu việc cấp căn cước công dân cho ông này.

Tổng hợp