Một giọt máu có những thành phần gì?

0
223

Máu là thành phần quan trọng của sự sống, tồn tại trong cơ thể dưới dạng mô lỏng, lưu thông khắp cơ thể thông qua tĩnh mạch và động mạch. Vậy trong một giọt máu có những thành phần gì?

Bên trong các giọt máu là rất nhiều vi chất và tế bào, góp phần cấu thành sự sống cho vạn vật. Cụ thể, mỗi giọt máu sẽ có khoảng 55% là huyết tương; các tế bào máu, gồm có bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu chiếm 45% còn lại.

Thành phần của máu
Thành phần của máu

Lượng máu có trong cơ thể của người bình thường là bao nhiêu?

Lượng máu trong cơ thể người tương đối ổn định là do cơ chế điều hòa giữa máu sinh ra ở tủy xương và máu bị mất đi hàng ngày. Tùy vào các yếu tố như tuổi, giới, cân nặng… mà lượng máu có trong cơ thể của mỗi người sẽ khác nhau, trung bình khoảng 70 – 80ml máu/kg cân nặng.

Tiến sĩ Daniel Landau, chuyên gia huyết học và ung bướu tại Đại học Trung tâm Ung thư Florida (Mỹ) cho biết, người lớn trung bình có khoảng 4,5-5,5 lít máu lưu thông trong cơ thể, trong khi đó cơ thể con người trung bình nếu rút hết máu ra ngoài có thể được 3,78 lít.

Lượng máu trong cơ thể của một đứa trẻ 5 hoặc 6 tuổi tương đương với người lớn. Nhưng vì trẻ em nhỏ hơn, xương, cơ bắp và các cơ quan nhẹ hơn người lớn nên máu của chúng chiếm một tỷ lệ lớn hơn trọng lượng cơ thể của chúng, so với người lớn.

Nhưng trẻ sơ sinh hầu như chứa rất ít máu. Lượng máu có trong cơ thể một em bé sơ sinh có trọng lượng 2,3-3,6 kg, chỉ có khoảng 1 chén (0,2 lít).