“Đúng nhận sai cấm cãi”: Có đến 90% người dùng không thực sự biết “lỗ tròn trên thân dao” dùng để làm gì

0
126

Bạn chắc chắn sẽ được khai sáng sau khi biết 4 công năng “đỉnh chóp” của những chiếc lỗ này!

Bất ngờ với công dụng của lỗ tròn trên thân dao

Một trong những thứ khiến dân tình cảm thấy tò mò khi nhắc đến đó là “lỗ tròn trên thân dao” – món đồ gia dụng siêu quen thuộc trong mọi căn bếp.

Lỗ tròn trên thân dao.
Lỗ tròn trên thân dao.

Trên mạng xã hội, khi câu hỏi “Lỗ tròn trên thân dao dùng để làm gì” được đặt ra, không ít người phải bó tay vì không thể nghĩ ra đáp án. Có người cho rằng, những chiếc lỗ nhỏ trên một vài món đồ gia dụng như nạo rau củ, chảo rán hay dao thái thực phẩm là chi tiết thừa, được nhà sản xuất thiết kế để tạo sự khác biệt cho sản phẩm của mình. Còn có những người không thiết tha tới tác dụng thực sự của chúng thì khẳng định: ”Hồi trước mình cũng khá tò mò nhưng có vẻ chúng không giúp ích gì nhiều nên cũng chẳng quan tâm”.

Thực tế, những chiếc lỗ nhỏ đó không tự nhiên xuất hiện mà được tạo ra với những mục đích sử dụng khác nhau. Có 2 vị trí mà chúng xuất hiện đó là:

  • Lỗ trên đầu dao lớn
  • Lỗ dọc thân dao nhỡ/nhỏ

2 vị trí lỗ thường thấy trên 2 loại dao.
2 vị trí lỗ thường thấy trên 2 loại dao.

Hãy cùng tìm hiểu đáp án về những công năng “thần thánh” của những chiếc lỗ này. Chắc chắn chúng sẽ giúp ích cho bạn trong công cuộc nấu ăn hằng ngày đó!

1. Giúp thực phẩm không dính trên dao

Công năng này thuộc về những loại dao sở hữu các lỗ tròn dọc thân dao. Với hội nội trợ, một trong những điều gây khó chịu nhất khi nấu nướng chính là thức ăn dính lên dao trong khi thái hoặc băm, đặc biệt là thịt sống. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ được giải quyết hoàn toàn nhờ những chiếc lỗ tròn tưởng chừng “vô tri”. Chiếc lỗ này sẽ hạn chế tối đa các loại thực phẩm bán trên mặt dao, thịt sẽ tự động rơi xuống, do đó bạn không cần phải sử dụng tay để tách ra.

Thực phẩm dính trên dao là tình trạng thường gặp khi cắt thái.
Thực phẩm dính trên dao là tình trạng thường gặp khi cắt thái.

2. Đo chiều dài rau củ/hành lá khi thái

Chỉ với thao tác đơn giản là cho 1 cọng hành hoặc que ước lượng độ dài vào lỗ nhỏ trên đầu dao, sau đó bạn có thể dùng để ước chừng rồi cắt mọi thứ theo chiều dài mong muốn. Thành quả sẽ đều tăm tắp, đẹp miễn bàn. Cùng xem clip ngắn dưới đây là rõ liền!

3. Giải phóng áp suất

Nếu để ý, bạn sẽ thấy những chiếc dao dùng để chặt xương, chặt thịt gà hay băm thịt thường có lỗ to hơn so với các loại dao khác. Công dụng của chúng là để giải phóng áp suất và hấp thụ va chạm.

Lỗ trên thân dao giúp phân tán lực, tránh trường hợp hỏng hóc và bảo quản được độ bền của dao.
Lỗ trên thân dao giúp phân tán lực, tránh trường hợp hỏng hóc và bảo quản được độ bền của dao.

Cụ thể, khi chặt thái thực phẩm với một lực mạnh, áp lực sẽ truyền khắp thân dao có thể gây ra rung, gãy. Khi có chiếc lỗ trên đầu dao, lực sẽ được phân tán để tránh trường hợp hỏng hóc và bảo quản được độ bền của dao.

4. Treo dao lên cao

Thêm một công dụng thiết thực nữa của chiếc lỗ trên đầu dao mà có thể bạn chưa biết. Những chiếc dao được làm từ chất liệu sắt, thép, đồng,… rất dễ bị gỉ sét cũng như hao mòn nếu bị dính nước. Chính vì vậy, chiếc lỗ nhỏ trên đầu dao được sinh ra để người dùng có thể treo chúng lên những chiếc móc trong nhà. Việc này không chỉ đơn giản là làm ráo nước trên dao mà còn góp phần giúp không gian bếp trở nên gọn gàng, ngăn nắp, đồng thời tiết kiệm diện tích cất giữ cho gia đình.

TIN QUẢNG CÁO
TIN QUẢNG CÁO