Châu Á mỗi ngày có 1 tỷ phú mới, lần đầu tiên vượt Mỹ

0
612

Châu Á giờ đây đã vượt qua Mỹ trong bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới, theo một báo cáo do ngân hàng UBS AG và công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers  công bố ngày 26/10.

Báo cáo cho thấy tài sản của các tỷ phú đã tăng 17% lên mức 6.000 tỷ USD trong năm 2016, sau khi giảm vào năm trước đó.

Số lượng các tỷ phú Châu Á, dẫn đầu là Trung Quốc, đã vượt qua Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử. Nhưng điều đó không thay đổi được vị thế của Mỹ.

Các tỷ phú tại Mỹ vẫn kiểm soát nhiều tài sản nhất thế giới, với khoảng 2.753 tỷ USD, Châu Á đứng thứ hai với 1.965 tỷ USD, tiếp theo là Châu Âu với 1.319 tỷ USD.

Số tỷ phú tại Châu Á tăng nhanh. (Ảnh: Bloomberg)

Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao của Châu Á đã giúp khu vực này mỗi ngày trung bình có một tỷ phú mới. Nếu tốc độ này được duy trì, Châu Á sẽ vượt Mỹ để trở thành nơi tập trung tài sản lớn nhất thế giới trong 4 năm tới.

Báo cáo cho biết 3/4 số tỷ phú mới của thế giới đến từ Trung Quốc và Ấn Độ, chủ yếu do tầng lớp trung lưu tại đây ngày càng đông, giá bất động sản và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng tăng.

Số lượng tỷ phú tại Châu Á đã tăng 117 lên tổng cộng 637 người, trong khi Mỹ tăng 25 lên tổng cộng 563 người.

Số lượng tỷ phú của Châu Âu vẫn giữ ở con số 342 người do một số người đã qua đời và do các doanh nghiệp Châu Âu thấy đây là mảnh đất khó phát triển vì văn hoá kinh doanh bảo thủ và các quy định nghiêm ngặt.

Theo chỉ số tỷ phú Bloomberg, top 500 người giàu nhất thế giới số tài sản 5,2 nghìn tỷ USD tính tới ngày 25/10, tăng 824 tỷ USD, tương đương tăng 19% so với đầu năm nay.

Minh Tuệ