Robot của 30 năm tới sẽ thông minh hơn con người 100 lần?

0
653

Với đà phát triển như hiện nay, trong vòng 30 năm tới, robot sẽ có chỉ số IQ là 10.000 và sẽ thông minh hơn con người 100 lần.

Đó là nhận định chắc nịch của Masayoshi Son, Chủ tịch kiêm CEO của SoftBank, tại hội nghị sáng kiến đầu tư tương lai (Investment Initiative) đang diễn ra tại Riyadh, thủ đô Ả-rập Xê-út. Ông này còn nhấn mạnh rằng, robot với trí tuệ siêu nhân tạo AI đang tới gần và điều này có thể nó sẽ đến sớm hơn so với dự đoán của nhiều người.

Các loại robot giống con người hiện nay như Pepper của SoftBank có cảm xúc của con người. Tuy nhiên, theo tầm nhìn của Son thì thời điểm robot đạt và vượt con người về chỉ số thông minh sẽ không còn xa.

Masayoshi Son tin rằng AI sẽ tạo ra thay đổi lớn ở tất cả các ngành công nghiệp. “30 năm nữa từ thời điểm này, chúng sẽ tự học được và sẽ sớm cười vào mặt chúng ta”, ông Son nói. “Hôm nay có thể chúng trông đáng yêu, trong tương lai sẽ vẫn đáng yêu như vậy nhưng trở nên siêu thông minh”.

Robot cua 30 nam toi se thong minh hon con nguoi 100 lan?

Theo ông Son, con người tạo ra các công cụ, và lâu nay con người luôn thông minh hơn các công cụ mình phát minh ra và nhờ đó kiểm soát được chúng. Nhưng đây là lần đầu tiên công cụ trở nên thông minh hơn chính người tạo ra chúng.

Tự học và nhận thức đang là một khả năng của máy móc khi kết hợp với AI. Do đó với tốc độ tự học nhanh, máy móc đang ngày càng thông minh hơn não bộ của con người. Các cuộc tranh luận về công nghệ cũng đều nhất trí thời điểm công nghệ trở nên thông minh hơn con người sẽ xảy ra vào năm 2045. Mười sáu năm trước thời điểm đó, AI sẽ có trí thông minh ngang bằng con người.

Ông chủ SoftBank được biết đến với niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của AI. Không chỉ là người đứng đầu một công ty công nghệ, ông Son còn đầu tư lớn vào tương lai của AI. Với quỹ đầu tư Vision Fund gần 100 tỷ USD, ông Son đã rót vốn vào nhiều startup công nghệ và hầu hết trong số đó đều có liên quan phần nào tới AI.

Mặc dù vậy, ông Son tin rằng dù thông minh đến đâu robot cũng không thể bì được với con người về trí tưởng tượng. Sức mạnh của bộ não là vô tận và trí tưởng tượng cũng vậy. Nếu nhìn về 10 hay 30 năm nữa, ít nhất con người sẽ có trí tưởng tượng tốt hơn. Vì vậy, mọi thứ chưa kết thúc ở đó.

Siêu tầm