Bật mí khối tài sản “khủng” của 5 gia tộc giàu nhất châu Á

0
632

Tạp chí Forbes mới công bố danh sách 5 gia tộc giàu nhất tại châu Á, sở hữu khối tài sản trị giá lên đến hàng chục tỷ USD.

1. Gia tộc Ambani (Ấn Độ)

Bật mí khối tài sản

Tỷ phú Mukesh Ambani – Ảnh: Time.

Vào những năm 1980, Dhirubhai Ambani, từng làm việc tại một cử hàng xăng dầu ở Yemen, rồi đi buôn ớt và sợi trước khi thành lập hãng sợi Reliance Textile Industries. Sau đó, ông phát triển công ty này trở thành một trong những đế chế tư nhân lớn nhất tại Ấn Độ. Qua đời vào năm 2002, ông để lại tài sản cho hai con trai Mukesh và Anil. Tuy nhiên, do mâu thuẫn, hai anh em nhà Ambani đã chia đôi đế chế khổng lồ.

Năm 2017, giá cổ phiếu đế chế Reliance Industries của tỷ phú Mukesh Ambani tăng mạnh nhờ mảng khai khoáng và viễn thông ăn nên làm ra. Tỷ phú này đã khơi mào cuộc chiến về giá trên thị trường viễn thông vốn cạnh tranh khốc liệt tại Ấn Độ khi tung ra dịch vụ 4G Jio năm ngoái. Đến nay, Jio đã có gần 140 triệu thuê bao.

Tài sản ròng: 44,8 tỷ USD

 2. Gia đình Lee (Hàn Quốc)

Bật mí khối tài sản

Thế hệ thứ 3 của đế chế Samsung: Lee Seo-huyn (trái), Lee Boo-jin (giữa) Lee Yae-yong (phải) – Ảnh: Business Insider.

Gia tộc họ Lee nắm giữ tập đoàn Samsung với gần 45% tài sản đến từ Samsung Electronics. Chủ tịch Lee Kun-Hee, con trai của nhà sáng lập Samsung, hiện không còn lãnh đạo tập đoàn sau cơn đau tim vào năm 2014. Con trai duy nhất của ông, cũng là người thừa kế đế chế này  Lee Yae-yong (Jay Y. Lee) mới đây bị tuyên án 5 năm tù do liên quan tới bê bối tham nhũng khiến cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất. Hiện Jay Y. Lee đang kháng cáo phủ nhận các cáo buộc tham nhũng và khai man.

Đế chế kinh doanh Samsung trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ điện tử cho tới bán lẻ, giải trí, tất cả các công ty này đang được điều hành bởi thế hệ thứ hai và thứ ba của gia tộc Lee và mang về doanh thu hơn 300 tỷ USD mỗi năm.

Tài sản ròng: 40,8 tỷ USD

3. Gia tộc Kwok (Hồng Kông)

Bật mí khối tài sản

Tỷ phú Thomas Kwok – Ảnh: Financial Post.

Gia tộc trùm địa ốc giàu nhất châu Á này sở hữu tập đoàn bất động sản Sun Hung Kai Properties. Công ty này được điều hành bởi hai anh em Thomas và Raymond Kwok, trước khi Thomas vào tù do liên quan tới tham nhũng từ năm 2014. Từ đó, Raymond giữ vai trò chủ tịch duy nhất của Sun Hung Kai.

Sun Hung Kai Properties cũng mở rộng sang Trung Quốc đại lục – nơi chiếm gần 60% tổng diện tích các dự án của công ty. Hai anh em Thomas và Raymond đã “hất cẳng” người anh cả Walter ra khỏi đế chế này vào năm 2008. Hiện Walter đang điều hành công ty bất động sản của riêng mình.

Tài sản ròng: 40,4 tỷ USD

4. Gia tộc Chearavanont (Thái Lan) 

Bật mí khối tài sản

Tỷ phú Dhanin Chearavanont – Ảnh: Reuters.

Ra đời năm 1921, đế chế Charoen Pokphand Group khởi nguồn là một cửa hàng bán hạt giống Trung Quốc hai anh em Chia ek Chor và Choncharoen Chiaravanont thành lập. Hiện đây là một trong những nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất thế giới.

Tập đoàn này sau đó được điều hành bởi con trai Dhanin của Chia Ek Chor với vị trí chủ tịch cấp cao cùng 3 anh em trai và một số họ hàng khác.

Sau 48 năm giữ vị trí chủ tịch kiêm CEO công ty, tháng 1/2017, Dhanin Chearavanont giao lại vị trí lãnh đạo đế chế này cho con cả Soopakij, 53 tuổi và con út Suphachai, 50 tuổi (lần lượt là chủ tịch và CEO). Năm 2017, tài sản của gia tộc này tăng thêm 9 tỷ USD.

Tài sản ròng: 36,6 tỷ USD

5. Gia tộc Hartono (Indonesia)

Bật mí khối tài sản

Tỷ phú Michael Hartono – Ảnh: Penulispro.

Gia tộc giàu nhất Indonesia gây dựng khối tài sản khổng lồ từ việc bán thuốc lá đinh hương (kretek) cuốn tay với công ty Djarum. Hiện nay, Djarum vẫn là một trong những nhà sản xuất thuốc lá đinh hương lớn nhất thế giới. Hiện tại, đế chế của gia tộc Hartono hiện mở rộng kinh doanh ra nhiều lĩnh vực từ điện tử cho tới bất động sản.

Hiện tại, 2/3 tài sản của gia tộc Hartono đến từ cổ phần tại ngân hàng Bank Central Asia (BCA). Tháng 4/2017, gia đình này nâng cổ phần tại ngân hàng này từ 47% lên 55%. Năm 2016, BCA vượt qua ngân hàng DBS của Singapore thành ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á.

Tài sản ròng: 32 tỷ USD

Kiều Trang (T/h)