5 công nghệ làm rung chuyển cả thế giới và khiến con người buộc phải sống khác đi

0
741

Nhờ sự thành công của các ông trùm Google, Facebook và Amazon, việc đầu tư vào nghiên cứu công nghệ ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ. Cùng lúc đó, với sự bùng nổ vượt trội của trí tuệ nhân tạo, ngôi nhà chung của chúng ta như một con tắc kè liên tục thay đổi từng giờ từng phút.

Nhờ sự thành công của các ông trùm Google, Facebook và Amazon, việc đầu tư vào nghiên cứu công nghệ ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ. Cùng lúc đó, với sự bùng nổ vượt trội của trí tuệ nhân tạo, ngôi nhà chung của chúng ta như một con tắc kè liên tục thay đổi từng giờ từng phút.

Dưới đây là 5 lĩnh vực mà các công ty công nghệ, kể cả lớn và nhỏ sẽ thay đổi cách sống của chúng ta.

Chăm sóc sức khoẻ dựa trên trí tuệ nhân tạo

Trong thập kỷ vừa qua, với sự trợ giúp của các thuật toán phức tạp, các máy tính đã học được cách nhận diện đối tượng. Ví dụ, bằng cách phân tích hàng triệu bức ảnh xe đạp, máy tính có thể học cách nhận ra một chiếc xe đạp. Điều này có nghĩa là các dịch vụ như Facebook và Google Photos có thể nhận diện khuôn mặt và vật thể ngay lập tức trong các hình ảnh được tải lên internet.

Các bác sĩ sử dụng các sản phẩm của Infervision tại Bệnh viện Wuhan Tongji ở Trung Quốc.
Các bác sĩ sử dụng các sản phẩm của Infervision tại Bệnh viện Wuhan Tongji ở Trung Quốc.

Trí thông minh nhân tạo cũng sẽ dẫn tới một cuộc cách mạng về chăm sóc sức khoẻ. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật tương tự, máy móc có thể học cách xác định dấu hiệu bệnh tật trong các lần khám sức khỏe. Dựa trên việc phân tích hàng triệu bức ảnh võng mạc, máy móc có thể nhận ra những dấu hiệu sớm của chứng mù lòa ở bệnh tiểu đường. Hay với việc phân tích hình ảnh CT, cũng thể phát hiện ung thư phổi.

Công nghệ sẽ cải thiện chăm sóc sức khoẻ ở những nơi khan hiếm bác sĩ. Google đã chạy thử nghiệm bên trong hai bệnh viện ở Ấn Độ và Infervision cũng đã triển khai công nghệ tương tự tại các bệnh viện trên khắp Trung Quốc.

Tất cả mọi thứ từ những thực phẩm mà chúng ta trồng và ăn đến các loại thuốc mà chúng ta cho rằng mình có thể kiểm soát được tác động của nó đều đang được trí tuệ nhân tạo biến đổi một cách sâu sắc.

Máy tính hội thoại (tính đàm thoại của máy tính)

Máy móc không bị giới hạn nhận diện hình ảnh ngay cả khi đối tượng cách xa nó. Các kỹ thuật tương tự cũng đang nhanh chóng cải tiến, ví dụ như siêu phẩm Amazon Echo (loa thông minh điều khiển bằng giọng nói), có thể nhận ra các lệnh nói từ khắp phòng, hay dịch vụ trực tuyến Skype, có thể lập tức dịch các cuộc gọi điện thoại từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Họ thậm chí có thể sản xuất máy móc có thể thực hiện một cuộc trò chuyện.

Trợ lý ảo Cortana tích hợp trong Skype.
Trợ lý ảo Cortana tích hợp trong Skype.

Gần đây, Luke Zettlemoyer, giáo sư tại Đại học Washington, đã có một “sự lệch pha lớn” trong lĩnh vực hiểu biết ngôn ngữ tự nhiên – công nghệ hiểu được cách tự nhiên mà mọi người nói và viết. Các công ty như Google, Facebook và Microsoft đang đi đầu trong phong trào này, hứa hẹn nhiều thành tựu trong việc tương tác với điện thoại, xe hơi và bất kỳ máy nào. Nhiều công ty cũng đang theo đuổi xu hướng đầy triển vọng này, bao gồm cả Replika – một công ty mới khởi nghiệp tại San Francisco.

Replika cung cấp cho bạn phần mềm “chatbot” thú vị thông qua smartphone, đó như một người bạn tâm sự cá nhân, trò chuyện với bạn trong những khoảnh khắc khi không có ai ở xung quanh. Điều gì sẽ xảy ra nếu các máy móc có thể tiến hành một cuộc đối thoại như phiên bản Hal năm 2001?

Kiểm soát tâm trí

Một số người cho rằng có nhiều cách tốt hơn để tương tác với máy tính bằng cách sử dụng sóng não. Thay vì nói với máy tính những gì bạn muốn, nhiều công ty tin rằng máy tính có thể đọc được những cái bạn nghĩ trong đầu.

Sử dụng EEG, công ty Neurable xây dựng một trò chơi thực tế ảo có thể được kiểm soát bởi tâm trí.

Sử dụng EEG, công ty Neurable xây dựng một trò chơi thực tế ảo có thể được kiểm soát bởi tâm trí.

Sử dụng điện não đồ – EEG (một phương pháp đo lường hoạt động của não điện từ bằng các cảm biến đặt trên đầu), máy tính sẽ có sự tương tác trực tiếp với chính não bộ chúng ta. Facebook hy vọng trong một vài năm tới, công nghệ này sẽ cho phép máy tính nhận lệnh của con người thông qua suy nghĩ nhanh gấp 5 lần so với việc gõ chữ trên bàn phím.

Ô tô bay

Bạn có muốn khoa học viễn tưởng được áp dụng vào thực tế hàng ngày không? Khi các doanh nhân như Elon Musk đang cố gắng đưa một con chip vào đầu của bạn, thì những người khác lại phải tìm cách để đưa xe ô tô trên bầu trời.

Mẫu xe bay Kitty Hawk Flyer của Kitty Hawk.

Mẫu xe “bay” Kitty Hawk Flyer của Kitty Hawk.

Bên cạnh việc phát triển việc cho ra đời những chiếc xe tự lái, Larry Page – CEO của Alphabet kiêm đồng sáng lập Google, cũng đang ủng hộ Kitty Hawk – một công ty với tham vọng những chiếc xe di chuyển trên không. Những tập đoàn khác như Joby Aviation, Uber và Airbus cũng đang nuôi tư tưởng này trên những con đường tắc nghẽn – Một chiếc xe một người lái và có thể cất cánh thẳng đứng như trực thăng.

Ban đầu, Kitty Hawk sẽ bán xe cho những tay đua thực thụ. Nhưng công ty hy vọng cuối cùng nó có thể được mọi người chấp nhận bởi ý nghĩa to lớn mà nó đem lại.

Máy tính lượng tử

Một phát minh quái dị hơn nữa đó là triển vọng về máy tính lượng tử. Dựa vào những tính chất huyền diệu của vật lý lượng tử, một cái máy như vậy sẽ có sức mạnh vượt trội so với các máy tính ngày nay. Hãy suy nghĩ theo cách: Máy tính lượng tử ngay lập tức có thể phá vỡ bức tường bảo vệ dữ liệu cá nhân trên toàn thế giới.

Bộ xử lý lượng tử siêu dẫn 8 qubit của Rigetti.

Bộ xử lý lượng tử siêu dẫn 8 qubit của Rigetti.

Với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ ngày nay, các ông lớn như Google, IBM và Intel đang đầu tư rất nhiều vào nỗ lực này, giống như những công ty mới khởi nghiệp như Rigetti Computing.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các máy lượng tử cuối có thể đẩy nhanh việc khám phá thuốc, sắp xếp các thị trường tài chính, giải quyết các vấn đề về giao thông và nhiều vấn đề cấp thiết khác.

Robert Schoelkopf, người đã giúp sáng chế ra những kỹ thuật thúc đẩy quá trình nghiên cứu tính toán lượng tử, nói: “Đây là một mô hình hoàn toàn khác biệt để xử lý thông tin. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng các ứng dụng mà bạn biết đến ở hiện tại mới chỉ là sự khởi đầu”.

Hà Thu/Theo Trí thức trẻ/NY Times