Làm gì khi trẻ khóc?

0
533

Các chuyên gia cho rằng trong hai tuần đầu, trung bình một ngày trẻ khóc 1 tiếng 45 phút và 3 tiếng một ngày khi trẻ được 6 tuần. Đó là hiện tượng hoàn toàn bình thường nhưng làm sao để hiểu tiếng khóc của trẻ?

Tại sao trẻ lại khóc?

Trong khoảng thời gian từ 3 tuần đầu tới lúc 12 tuần, trẻ hay khóc, đôi khi chả vì lí do gì, và thường khóc nhiều vào lúc trước bữa ăn tối. Các chuyên gia cho rằng đó là vì trẻ thấy mệt sau một ngày. Sau khi khóc mệt, trẻ sẽ ngủ sâu giấc.

Điều gì làm trẻ khóc?

Có một số nguyên nhân làm cho trẻ khóc:

– Mệt mỏi
– Đói khát
– Không thoải mái (chẳng hạn như tã ướt, quá lạnh, quá nóng…)
– Ốm

Tiếng khóc khi trẻ đói thường ngắn, âm trầm, lúc lên lúc xuống. Khi giận dữ điều gì, trẻ thường khóc to hơn. Khi bị đau, trẻ khóc bất ngờ, và khóc thét lên.

Làm thế nào để dỗ trẻ?

Cách tốt nhất để xử lý khi trẻ khóc trong vài tháng đầu là phản ứng nhanh, nhận biết xem trẻ khóc vì gì.

Kiểm tra xem tã có ướt không, rồi thay ngay cho trẻ. Có thể đã đến lúc trẻ đói, hãy cho ăn ngay… Nếu như không vì lí do gì cụ thể, hãy thử áp dụng những phương pháp sau đây để dỗ dành trẻ:

– Đu đưa trẻ, có thể ở trên ghế, võng hay trên tay từ bên này sang bên kia
– Vỗ nhẹ vào lưng hoặc nhẹ nhàng xoa đầu trẻ
– Bế trẻ trên tay đi đi lại lại, hoặc đặt trẻ lên xe đẩy rồi kéo đi
– Hát ru trẻ
– Sử dụng âm thanh (Ví dụ: tiếng xúc sắc, bản nhạc nhẹ nhàng…)

Thỉnh thoảng, bạn cứ để cho trẻ khóc một lúc, như vậy sẽ dễ ngủ hơn. Tất nhiên đừng để quá lâu, hại đến sức khoẻ của trẻ.

Làm thế nào khi trẻ cứ khóc mãi?

Cho dù làm đủ mọi cách nhưng trẻ không nín, cứ khóc ngằn ngặt, khác thường, có lẽ trẻ bị ốm. Kiểm tra thân nhiệt của trẻ.

Bạn thường cảm thấy rối bời luống cuống khi trẻ khóc nhiều, đôi khi còn cáu giận, nhưng như vậy thì sẽ làm trẻ khóc nhiều hơn. Nếu mà chưa dỗ được trẻ, chuyển tay cho người khác trong nhà bế.

Cho dù làm gì cũng phải thật nhẹ nhàng, không rung lắc mạnh…Làm như vậy ảnh huởng đến não bộ của trẻ.

Làm gì khi trẻ khóc vì bị đau bụng?

Trẻ bị đau bụng thường khóc nhiều hơn so với những đứa trẻ khác, và tiếng khóc khác với bình thường. Khi khóc, chúng thường cố hướng chân tay vào cơ thể, hoặc duỗi thẳng người ra.

Không ai có thể biết rõ lí do gây đau bụng. Hiện tượng này thường xảy ra ở giữa tuần thứ 2 và tuần thứ 6 sau khi sinh. Đó không phải là lỗi của bố mẹ nhưng hãy cẩn thận trong chế độ ăn uống của trẻ. Cho trẻ ăn sau hai giờ, chia thành nhiều bữa nhiều bữa, mỗi bữa ăn ít một.

Dân Trí (Healthatoz)