Phải làm gì khi bị ngã trong đám đông hỗn loạn?

0
620

Là thành phần thuộc thế hệ trẻ ngày nay, chúng ta chắc chắn có không ít lần tham dự những sự kiện đòi hỏi phải hòa mình vào đám đông.

Tuy nhiên, sự thực thì đám đông không phải là nơi an toàn, nhất là khi đông đến mức phải chen chúc nhau trong một không gian hẹp.

Và câu hỏi ở đây là: nếu như không may ngã trong một đám đông, bạn cần phải làm gì để bảo vệ mình?

Ngã trong một đám đông hỗn loạn là việc cuối cùng bạn muốn gặp phải trong đời

Sự thực thì việc chen chúc trong một đám đông đã là điều không ai muốn làm. Và nếu ngã vào lúc ấy thì thực sự nguy hiểm, thậm chí có thể gây chết người nếu không may ngã xuống.

Đã từng có rất nhiều vụ việc nạn nhân bị chèn ép đến dập phổi, gãy xương và tử vong vì ngã trong đám đông hỗn loạn.

Ví dụ như vụ tai nạn tại sân vận động Hillsborough (Anh) vào năm 1989. Khi đó, sân vận động chen kín người, thế rồi chỉ cần một người ngã là đủ để kéo theo một hiệu ứng dây chuyền. Rốt cục, 96 người đã thiệt mạng trong thảm họa ấy.

Đã từng có rất nhiều vụ việc nạn nhân bị chèn ép đến dập phổi, gãy xương và tử vong.
Đã từng có rất nhiều vụ việc nạn nhân bị chèn ép đến dập phổi, gãy xương và tử vong.

Nêu vậy để thấy rằng, nếu như phải đứng giữa đám đông, thì việc cần nhớ (và phải làm được) là không được ngã. Hãy dồn sức xuống chân để đứng vững, đặt tay trước ngực như một vận động viên chơi boxing. Tư thế ấy sẽ giúp bạn dễ di chuyển, lại bảo vệ được bộ phận nhạy cảm là ngực.

Nhưng nếu như ngã xuống, bạn phải làm gì?

Như đã nêu phía trên, ngã là việc cuối cùng bạn muốn làm trong đám đông. Nên nếu ngã, hãy bằng mọi cách đứng dậy, càng nhanh càng tốt. Và dưới đây là những gì bạn nên làm trong tình huống như vậy:

Ngã là việc cuối cùng bạn muốn làm trong đám đông.
Ngã là việc cuối cùng bạn muốn làm trong đám đông.

  • Khi chuẩn bị ngã, hãy đưa tay ra và cố gắng lôi kéo sự chú ý của người đứng cạnh. Nếu họ nhận thấy bạn chuẩn bị ngã, họ sẽ giúp.
  • Nếu đã ngã ra đất: dồn sức hét thật to để lôi kéo sự chú ý. Giơ tay lên cao và hy vọng có ai đó nhận ra để kéo lên.
  • Trường hợp không ai kéo, hãy tóm chặt lấy mọi thứ xung quanh để lấy đà đứng dậy.
  • Nếu vẫn không thể đứng dậy và bắt đầu có nguy cơ bị giẫm đạp: hãy cuộn tròn thành tư thế “bào thai” (fetal position) – tư thế cuộn tròn, áp ngực vào đùi giống như bào thai trong bụng mẹ. Tư thế này được cho là sẽ giảm thiểu lực tối đa tác động, xung lực cũng như chấn thương đối với phần ngực, bụng – nơi có những cơ quan nội tạng quan trọng.

Hãy cuộn tròn thành tư thế bào thai để giảm thiểu lực tối đa tác động lên cơ thể.
Hãy cuộn tròn thành tư thế bào thai để giảm thiểu lực tối đa tác động lên cơ thể.

Nhìn chung, việc để mình mắc kẹt trong một đám đông là điều không bao giờ nên xảy ra.

Vậy nên khi cảm thấy không gian đã quá chật hẹp, tứ bề đều có người ép vào cơ thể, thì nên tìm cách thoát trước khi có chuyện không hay xảy ra.

Theo Trí Thức Trẻ