Lý do con người không có xương dương vật

0
602

Chúng ta sẽ tìm hiểu tại sao động vật có xương dương vật còn con người thì không.

Trước đây không phải như thế. Giới nghiên cứu lần theo thời gian tiến hóa phát hiện xương dương vật, tên khoa học là baculum xuất hiện lần đầu tiên vào 145 triệu năm về trước sau đi động vật có vú và không có nhau thai rẽ nhánh.

Điều này có ý nghĩa từ rất xưa, tổ tiên chúng ta có baculum. Và trên hành trình tiến hóa thành người, họ đánh mất nó. Các nhà nghiên cứu xác định thời điểm đó là 1,9 triệu năm trước, trùng giai đoạn người bắt đầu đứng thẳng.

Quá trình tiến hóa thành người
Trong quá trình tiến hóa, baculum ở loài người đã biến mất.

Lý do chúng ta đánh mất baculum có thể do sự thay đổi về cách thức giao phối. Chiều dài baculum ở linh trưởng liên quan nhiều tới thời gian xâm nhập, là khoảng thời gian dương vật ở trong âm đạo. Thời gian xâm nhập trung bình của con người chỉ dưới 2 phút, nên có vẻ như chúng ta không cần xương để hỗ trợ thêm.

Có loài linh trưởng như vượn bonobo giao phối chỉ 15 giấy/lần, dù vậy chúng vẫn có baculum. Điều này có thể do chúng là loài linh trưởng đa phu thê, với nhiều con đực và cái ghép đôi với nhau. Cạnh tranh rất khắc nghiệt nên chúng cần phải có xương phụ để hỗ trợ.

Ở các loài đa phu thê khác, khúc xương phụ giúp chúng kéo dài thời gian giao phối, để những con đực khác không có cơ hội nhòm ngó bạn tình của chúng. Chúng về nghĩa đen là đang ngăn cản nhau.

Để so sánh, con người chịu ít cạnh tranh hơn với chế độ một vợ một chồng. Điều đó cùng với thời gian quan hệ có thể là lí do khúc xương baculum của chúng ta biến mất.

Nghe tin này có thể khiến bạn tụt hứng, nhưng cũng có vài tin tốt có giúp bạn vui lại ngay đây.

Baculum có mọi hình dáng. Ở vài loài, baculum khá lớn và hơi đáng sợ như baculum dài 60cm của loài hải mã. Phần lớn loài vật không như vậy. Tinh tinh có baculum chỉ to bằng móng tay người.

Thực tế, dù không có khúc xương phụ đó, loài người vẫn có cơ quan sinh dục đực lớn nhất trong những loài thuộc họ Người.

 

Theo VNE