Triển vọng hợp tác làm phim giữa Úc và Trung Quốc

0
572

Cơn khát phim bom tấn của Trung Quốc đang định hình lại nền công nghiệp điện ảnh ở Úc, nơi những nhà làm phim bị cám dỗ bởi sự hợp tác sinh lợi.

Những năm gần đây, điện ảnh Úc đã cố gắng xây dựng mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc. Năm 2017, giải thưởng của Viện Phim Úc (AACTA) mở thêm hạng mục Phim châu Á xuất sắc nhất để phản ánh sự gắn kết chặt chẽ giữa Úc và các nền công nghiệp điện ảnh châu Á cũng như sức ảnh hưởng đang dần lớn mạnh của cộng đồng người Hoa đối với doanh thu bán vé tại Úc.

Wolf Warrior 2 – phim bom tấn võ thuật ăn khách nhất của Trung Quốc năm 2017 nhận được đề cử nhưng để vuột mất giải thưởng sang phim Dangal của Ấn Độ. Tháng 11 năm ngoái đã kỷ niệm 10 năm ký hiệp ước hợp tác sản xuất phim ảnh Úc – Trung Quốc. Có 8 phim được phê chuẩn thông qua hiệp ước này và 4 phim đã ra mắt.

Bộ phim hợp tác khởi chiếu gần đây nhất là Guardians of the tomb (Vệ binh lăng mộ cổ), với dàn diễn viên quốc tế thủ vai những nhân vật phải chiến đấu với một tổ nhện lưới phễu Úc ăn thịt người trong hầm mộ đầy cạm bẫy của một vị vua Trung Quốc thời cổ đại.

Guardians of the tomb đến từ Arclight – một công ty quốc tế chuyên bán và tài trợ phim từng ghi điểm tại Trung Quốc năm 2012 khi bất ngờ thu về 28 triệu USD với bộ phim Bait 3D về cá mập, trong khi thu về 800.000USD tại Úc. Từ đó, Arclight đã đóng đô tại “ngã ba” Úc – Trung Quốc và Hollywood, ra mắt chương trình phát triển hợp tác có tên Chinalight, với sự giúp đỡ từ Screen Australia – cơ quan chính phủ chuyên về màn ảnh của Úc.

Giám đốc điều hành người Úc của Arclight là ông Gary Hamilton, xem Úc là “lối vào” Hollywood của Trung Quốc: “Thực tế Guardians of the tomb là phim Úc, nhưng chúng tôi bán cho Trung Quốc trên danh nghĩa phim của Hollywood”.

Những phim “thực tế là phim Úc” chỉ là một đề nghị thỏa hiệp cho các cổ đông bản địa – những người hài lòng với một bộ phim được làm ra bởi nền công nghiệp nước nhà nhưng không dành cho khán giả nội địa và nội dung không mấy liên quan đến văn hóa trong nước.

Ví dụ như Guardians of the tomb được Screen Australia phát triển và tài trợ sản xuất, nhưng phần lớn chỉ phù hợp với thị trường Trung Hoa. Mặc dù công chiếu ở 2.500 rạp tại Trung Quốc, bộ phim chỉ ra mắt tại 12 rạp ở Úc. Hamilton cho biết: “Bộ phim được quay hoàn toàn tại Úc, chỉ có 3 ngày quay tại Trung Quốc, có các nhà biên kịch Úc, một đạo diễn Úc và rất nhiều diễn viên Úc. Tôi nghĩ đấy là sự trao đổi. Nếu bạn làm những phim Úc sử dụng tiền thuế của người Úc và chỉ dành cho thị trường Úc, thì số tiền đó sẽ trở thành tiền trợ cấp vì không bao giờ thu lại được. Hầu hết các phim Úc sẽ không có doanh thu tốt nếu không xuất khẩu. Và ngoại trừ một vài phim, còn hầu hết phim Úc nếu có cốt truyện cục bộ sẽ không đi xa được”.

Rõ ràng, cốt truyện của Guardians of the tomb rất ít liên quan đến Úc, mà các nhân vật chính được giao cho diễn viên Trung Quốc và Mỹ như Lý Băng Băng, Ngô Tôn, Kelsey Grammer và Kellan Lutz, còn Shane Jacobson – diễn viên Úc chỉ đóng vai phụ. Thứ liên quan đến Úc dễ nhận ra nhất là đoạn phim hoạt hình mở màn có cảnh một đoàn tàu của các thủy thủ Trung Hoa cổ đang trao đổi hàng hóa với dân Úc bản địa. Với tư cách là một sản phẩm hợp tác Mỹ – Trung, Guardians of the tomb không bị hạn chế bởi hạn ngạch nhập khẩu của Trung Quốc (giới hạn khoảng 34 phim nước ngoài mỗi năm) và các nhà tài trợ nước ngoài được hưởng tỷ lệ doanh thu phòng vé của Trung Quốc cao hơn là 42% thay vì 25%.

Ở Úc, Guardians of the tomb được phát hành thông qua Asia Releasing – một công ty phân phối dịch vụ cho các cộng đồng Trung Quốc ở phương Tây. Ông Milt Barlow – Giám đốc điều hành của công ty này cho biết, tiềm năng và sự khao khát xem phim Trung Quốc của các cộng đồng người Hoa đã xuất hiện trong thập kỷ qua ở Úc. Ví dụ như Wolf Warrior 2 thu về 1,4 triệu USD tại Úc năm 2017. Con số này thoạt nghe thấy có vẻ tương đối nhỏ, nhưng nó không quá nhỏ so với doanh thu của nhiều phim Úc khác. Tổng doanh thu của các phim Trung Quốc ở Úc năm rồi đạt xấp xỉ 5 triệu USD.

Một bộ phim khác là Bleeding steel (Quả tim thép) của Jackie Chan, dù không phải là sản phẩm hợp tác chính thức nhưng cũng vẫn nhận được sự ủng hộ từ Úc. Cụ thể là Quỹ Made in NSW của chính phủ Úc đã thu hút bộ phim Trung Quốc có kinh phí lớn nhất từng được quay tại Úc này về cho tiểu bang New South Wales, đồng nghĩa nó cung cấp 200 việc làm cho người dân bản địa. Và cũng như Guardians of the tombBleeding steel có rất ít yếu tố liên quan đến Úc như cảnh hành động trên mái của nhà hát Sydney, vẫn được các nhà phân phối nhắm đến cho cộng đồng người Hoa. Ông Milt Barlow cho biết, các du học sinh Trung Quốc là những đối tượng khán giả chính, cùng với các khán giả tập trung chủ yếu ở Sydney và Melbourne.

Tuy cả 2 bộ phim Guardians of the tomb, Bleeding steel đều không đạt được doanh thu cao ở Trung Quốc, nhưng ông Gary Hamilton nhận định: “Vẫn còn một con đường dài để phát triển những sự hợp tác này. Đôi lúc họ có thể mắc kẹt ở chỗ không chắc liệu đây là phim Trung Quốc hay phim phương Tây”.

Hiện Arclight vẫn đang tìm kiếm những dự án có khả năng phục vụ cho thị trường Trung Quốc nhưng cũng có sức hấp dẫn đối với quốc tế. Họ đang cố gắng ghi điểm với sản phẩm hợp tác Úc – Trung tiếp theo là Killer 10 lấy đề tài liên quan đến Thế chiến II, sẽ được đạo diễn bởi Phillip Noyce của Úc – từng đến Việt Nam làm phim Người Mỹ trầm lặng – và sự góp mặt của dàn diễn viên Trung Quốc, Mỹ và Úc.

(Nguồn: The Guardian.com)