Trang chủ Giải trí 40 xem mặt, 50 xem tâm, 60 xem mệnh: Hiểu rõ, hậu...

40 xem mặt, 50 xem tâm, 60 xem mệnh: Hiểu rõ, hậu vận bạn sẽ an yên

0
343

Tưởng Tiệp thời Nam Tống đã viết trong “Ngu mỹ nhân – Thính vũ” như sau:

Thiếu niên thính vũ ca lâu thượng,
Hồng chúc hôn la trướng.
Tráng niên thính vũ khách chu trung,
Giang khoát vân đê,
Đoạn nhạn khiếu tây phong.

Nhà thơ Nguyễn Thị Vinh đã tạm dịch nghĩa: Khi tuổi còn trẻ, nghe mưa trên ca lầu, có ngọn nến hồng trong trướng gấm. Khi lớn lên thành người thanh niên cường tráng, đi chu du sông biển, nghe mưa khi làm khách trong thuyền, thấy sông dài trời rộng mây bay, tiếng nhạn kêu trong gió tây vọng tới. Mà nay nghe mưa dưới chòi, tóc cũng đã điểm bạc rồi!

Ảnh: unsplash.com

Thời gian trôi nhanh như bạch mã, vụt qua chỉ trong một cái búng tay. Trước khi chúng ta kịp nhận ra, thanh xuân đã qua đi không trở lại, dung nhan đã dần phai và chúng ta đã bước vào một giai đoạn khác của cuộc đời mà không hề hay biết.

Mà mỗi độ tuổi khác nhau lại có sự lĩnh ngộ khác nhau. Người xưa có câu: “Bốn mươi xem mặt, năm mươi xem tâm, sáu mươi xem mệnh”! Nếu muốn sống tốt trong nửa sau của cuộc đời, bạn cần nắm vững ba điều này.

40 xem mặt (dung mạo)

“Bốn mươi xem mặt”, chính là nói nhìn vào diện mạo của bạn, từ đó cũng có thể thấy được phần nào tinh thần, nội tâm của bạn.

Từ khi sinh ra cho đến khi bốn mươi tuổi, một người đều đã trải qua quá trình trưởng thành, có kinh nghiệm phát triển, học tập, kết hôn, kinh doanh hoặc sự nghiệp. Sự tôi luyện sâu sắc và lâu dài này sẽ giúp chúng ta thành tựu việc tu dưỡng nội tâm của mình, việc tu dưỡng nội tâm này cuối cùng sẽ được phản ánh bởi diện mạo của chúng ta.

Tổng thống Lincoln từng nói: “Trước 40 tuổi, gương mặt mỗi người là do cha mẹ quyết định. Sau 40 tuổi, mỗi người đều phải chịu trách nhiệm cho gương mặt của mình!” Sau 40 tuổi, vẻ ngoài của bạn chính là thứ bạn mang lại cho cuộc đời.
Con người đến tuổi trung niên, thì tướng mạo sẽ lộ rõ ra tính cách và phẩm chất của người đó. Người có tấm lòng khoan dung thì phần lớn sẽ có khuôn mặt phúc hậu. Người có tính tình hiền dịu thì tướng mạo sẽ đẹp một cách nhu hòa thánh thiện.

Ảnh: Freepik
Ảnh: Freepik

Đặc biệt, tướng mạo đẹp là do sự quyến rũ từ trong nội tâm. Bất kể phúc báo nào đều là có nguyên nhân, cho nên dung mạo xinh đẹp cũng là có nguyên nhân từ tâm. Tâm tình tốt hay xấu đều sẽ thể hiện hết ra ở khuôn mặt.

Coco Chanel từng nói: “Khuôn mặt tuổi 20 trời sinh, khuôn mặt 30 do cuộc sống khắc ghi, nhưng khuôn mặt tuổi 40 là do chính bạn lựa chọn”.

50 xem tâm

“Năm mươi xem tâm” chính là xem tâm tính, tâm thái của một người. Tâm tính của một người đại biểu cho thái độ của họ đối với thế giới, đồng thời nó cũng cho thấy đích đến tương lai của người đó. Những người trên 50 tuổi, tâm tính thế nào, sẽ có quãng đời còn lại tương ứng.

Thời xưa, một vị tú tài đến Bắc Kinh để dự thi và ở lại một khách điếm vào ban đêm. Đêm đó, anh có hai giấc mơ, một là trồng lúa trên tường, hai là mặc áo tơi và cầm ô đi dạo trong ngày mưa.

Buổi sáng thức dậy, anh ra phố tìm thầy bói để giải mộng. Sau khi nghe điều này, thầy bói đã lắc đầu hết lần này đến lần khác, thuyết phục anh ta về nhà thay vì đến Bắc Kinh dự thi.

Thấy vị tú tài hoảng sợ, thầy bói nói: “Trồng lúa trên tường chẳng phải là bất khả thi sao? Mặc áo mưa và che ô vào ngày mưa chẳng phải là thừa sao?”

Sau khi nghe đối phương giải thích, trong lòng vị tú tài chùng xuống, chán nản trở về khách sạn.

Ông chủ khách điếm thấy vị tú tài thu dọn hành lý thì cảm thấy rất kỳ lạ, liền hỏi: “Sắp thi rồi, sao cậu lại muốn về?” Vị tú tài nói với ông chủ về việc giải thích giấc mơ của thầy bói, nhưng không ngờ người chủ cửa hàng rất vui mừng và nói: “Đó là một dấu hiệu của đại cát đại lợi, tại sao cậu lại rời đi?”

Trồng lúa trên tường tức là “cao trung”. Mặc áo tơi cầm ô đi trời mưa chứng tỏ bạn đã chuẩn bị chu đáo, thế mới gọi là chuẩn bị”.

Đây là điểm thú vị của chữ tượng hình. Bỏ “lúa” trong chữ “trồng” sẽ được chữ “trung”. Và “trên tường” có nghĩa là ở trên cao. Cụm “trồng lúa trên tường” tức là “cao trung”, trong tiếng Hán nghĩa là chỉ việc học lên tới cấp độ cao.

Sau khi nghe ông chủ cửa hàng giải thích, cái cau mày của vị tú tài giãn ra, trên mặt xuất hiện một nụ cười.

Ảnh: unsplash.com

Kỳ thực trên thế giới này không có đúng sai tuyệt đối, điều quan trọng là tâm thái của bạn thế nào thì bạn sẽ nhận được câu trả lời như thế nào.

Nhà văn nổi tiếng Trung Quốc Úc Đạt Phu có một câu thơ thế này: “Sinh tử trung niên lưỡng bất kham; Sinh phi dung dị tử phi cam”. Đại ý muốn nói rằng: Ở tuổi trung niên việc sống việc chết đều khó khăn, sống không dễ, chết không cam lòng.

Khi con người bước qua tuổi 50, mọi nỗi lo lắng bồn chồn trở nên thường trực, họ bắt đầu sợ hãi “già đi”, nhưng thực chất lão hóa là quá trình chuyển đổi tự nhiên từ đầu đến cuối chuỗi đời người.

Vì thế, thay vì lo lắng về kết quả cuối cùng, tốt hơn hết là bạn nên bình tĩnh và sống nghiêm túc từng khoảnh khắc. Nếu bạn mỉm cười, thế giới cũng sẽ mỉm cười với bạn, và may mắn sẽ đến mà không cần mời.

Balzac có câu: “Trong giông bão của cuộc đời, chúng ta thường học hỏi những vị thuyền trưởng, vứt bỏ những hàng hóa nặng nề dưới cơn bão để giảm trọng lượng của con tàu”.

60 xem mệnh

“Sáu mươi xem mệnh” tức là nhìn thấu nhân sinh.

Ai đó đã nói rằng: “Cuộc sống của một người đều có một số năm nhất định để trải nghiệm. Ông trời đã an bài số mệnh của chúng ta rồi”. Ở tuổi sáu mươi, càng liễu giải được câu nói này sâu sắc hơn.

Sáu mươi tuổi, người ta đã nhìn thấu nhân sinh, cũng nhìn thấu danh lợi.

Khi còn trẻ, chúng ta liều lĩnh theo đuổi danh vọng, quyền lực và địa vị, và có thể mọi thứ chúng ta cầu xin đều thành hiện thực. Nhưng cuối cùng, chúng ta nhận ra rằng trước thời gian, những thứ đó chỉ là bọt nước, là giấc mộng hão huyền.

Thân thể khỏe mạnh, không bị bệnh tật, không có tai ương đã là một đại phúc khí. Ở tuổi sáu mươi, chúng ta nên bắt đầu tận hưởng cuộc sống của riêng mình.

Ảnh: Freepik

 

Khi còn trẻ chúng ta đã dành nửa cuộc đời để lo lắng cho con cái và làm việc chăm chỉ cho gia đình. Cuối cùng, hãy dung dị bước chân chầm chầm vãng lai, đừng nhúng tay vào việc nhà của con cái quá nhiều.

Hãy nhớ một câu: “Con cháu có phúc riêng, đừng làm trâu ngựa cho con cháu”.

Ở tuổi sáu mươi, hãy học cách hài lòng với bản thân và sống nốt quãng đời còn lại. Một người đến sáu mươi là đã vượt qua vận mệnh của mình, ở độ tuổi này hãy duy trì một thái độ lạc quan.

Hãy để bản thân mình được nhàn nhã và vui vẻ hơn, và tận hưởng hạnh phúc gia đình của con cháu. Chúc bạn sống một cuộc đời minh bạch và an lạc ở tuổi sáu mươi, và thực sự thấy rõ ý nghĩa của cuộc đời mình.

Tuế nguyệt xoay vần, 4 mùa luôn thay đổi, chớp mắt đã qua nửa đời người!

Tuy nhiên, người sống nghiêm túc, hà cớ chi phải sợ mình già? Trên con đường già đi ấy, luôn sống hướng thiện, tu dưỡng thân tâm, và tĩnh tại. Không nghĩ về quá khứ, không sợ hãi tương lai, mỗi ngày sống tốt bằng cả trái tim là cách sống tốt nhất.

DKN