90 phút đầu tiên của một ngày: Bạn muốn là người thành công hay kẻ thất bại đều bắt đầu từ đây!

0
635

Để biến đổi ngày làm việc của bạn, hãy bắt đầu từ chuyển đổi buổi sáng của bạn.

90 phút đầu tiên của một ngày: Bạn muốn là người thành công hay kẻ thất bại đều bắt đầu từ đây!

Theo nghiên cứu, con người phần lớn có năng suất cao nhất vào buổi sáng. Công việc tốt nhất của bạn nên thực hiện trong quãng thời gian ngắn này trong ngày. Và bạn nên tận dụng nó.

Buổi sáng nên được dành cho đầu ra, chứ không phải đầu vào

Hãy làm việc tốt nhất vào buổi sáng trong khi não và cơ thể của bạn có thể mang lại kết quả tốt nhất. Điều này sẽ khiến buổi sáng của bạn không bị lãng phí. Hãy dậy sớm và trở nên có hiệu quả trong quẫng thời gian này.

Bạn không nên dành thời gian cho những điều phân tán. Thậm chí đừng nghĩ đến việc sắp xếp một cuộc hợp nào vào thời điểm bạn đang tập trung tốt, hiệu quả và tinh thần làm việc cao cho những vấn đề đòi hỏi độ sâu chuyên môn.

Thay vì để cho người khác quyết định các ưu tiên của bạn, hãy dành ít nhất một tiếng để tập trung mà không làm bị gây phiền nhiễu từ các tác nhân bên ngoài.

Josh Davis, tác giả của của cuốn sách Two Awesome Hours: Science-Based Strategies to Harness Your Best Time and Get Your Most Important Work Done (Tạm dịch: Hai giờ kinh ngạc: Các chiến lược dựa trên khoa học để khai thác thời gian tốt nhất của bạn) cho biết: “Những người dậy sớm vào buổi sáng đang luyện tập ngoài công viên, đang làm những việc mà chúng ta đấu tranh vào hàng giờ liền khác trong ngày”.

“Nếu chúng ta có thể ngạc nhiên vào những thời điểm nhất định trong ngày thì phải có những điều kiện tâm lý liên quan. Buổi sáng cung cấp một số lợi ích mà không thể tìm thấy vào những thời điểm khác trong ngày “, ông nói.

Nguyên tắc cơ bản của quy tắc 90 phút đầu tiên là bắt đầu ngày của bạn bằng cách dành khoảng thời gian này cho nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn.

Thói quen 90 phút đầu tiên có thể giúp bạn bắt đầu và duy trì một ngày có ý nghĩa, thành công và hiệu quả hơn.

Cơ thể con người hoạt động theo chu kỳ được gọi là “nhịp siêu âm”. Theo nghiên cứu, trong mỗi chu kỳ đó sẽ có một mức đỉnh cao khi chúng ta có nhiều năng lượng và một khoảng thời gian năng lượng của chúng ta cạn kiệt.

Với quy tắc 90 phút, bạn nên tận dụng tối đa các đỉnh cao năng lượng. Để tận dụng tối đa năng lượng của bạn trong phần còn lại của ngày, bạn có thể sử dụng kỹ thuật 90 phút: Làm việc trong 90 phút và sau đó nghỉ ngơi trong 20-30 phút.

Trong cuộc thảo luận về thời điểm hiệu quả đỉnh cao trong một nghiên cứu năm 1993, Anders Ericcson, tác giả của tạp chí cuốn sách Peak: Secrets of the New Science of Expertise (tạm dịch: Đỉnh cao: Những bí mật từ khoa học mới về lão luyện) , đã chỉ ra rằng những khoảng nghỉ giữa các buổi làm việc rất cần thiết để cải thiện năng suất.

Điều quan trọng nhất bạn phải làm mỗi ngày làm việc là gì?

Một khi bạn xác định được điều đó, tốt nhất là vào đêm trước, hoặc tốt hơn vào cuối ngày của bạn, hãy viết nó xuống. Và tập trung năng lượng vào việc hoàn thành vào sáng hôm sau khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu một ngày mới.

Có hàng trăm thứ bạn có thể chọn để làm vào buổi sáng. Hoàn thành nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn không chỉ giúp dọn nó ra khỏi đường đi của bạn mà còn mang lại cho bạn năng lượng tuyệt vời bởi vì bạn có được cảm giác đã thực hiện được cái gì đó đáng giá.

Không có chỗ cho phiền nhiễu, phân tán. Giải pháp được đưa ra là để tắt hết những thông báo, thực hiện các cuộc gọi điện thoại vào buổn chiều. Điều này sẽ giúp bạn tập trung.

Thay vì trả lời các yêu cầu, thứ sẽ đánh cắp sự tập trung của bạn và đưa bạn vào chế độ phản ứng, khi những ưu tiên của người khác xuất hiện, hãy thông báo với họ và quay lại kiểm soát buổi sáng của bạn.

Có một triệu cách khác nhau để bắt đầu một buổi sáng nhưng nếu bạn tuân theo nguyên tắc 90 phút đầu tiên, bạn có thể làm nhiều hơn bạn tưởng tượng vào bất kỳ ngày làm việc nào.

Tất nhiên điều này không có nghĩa việc đầu tiên bạn cần làm là thức giấc và chạy đến văn phòng nhưng thời gian làm việc 90 phút nên được thực hiện trước buổi trưa.

Mặc dù có lẽ đây không phải là một thói quen buổi sáng lý tưởng phù hợp với mọi người, bạn có thể học hỏi được rất nhiều từ những thói quen hàng ngày của những người thành công, nghiên cứu và tạo cảm hứng cho buổi sáng của mình.

Nguyên tắc tập trung trong công việc cũng rất quan trọng không kém. Vì vậy, dành cả ngày còn lại của bạn bằng cách làm việc tập trung trong 60 đến 90 phút. Hãy nghỉ ngơi 10 hoặc 20 phút sau đó để làm mới tâm trí của bạn.

Nghe một số bài nhạc, hãy đi dạo nếu có thể, trò chuyện nhanh và trong 10 phút bạn sẽ sẵn sàng để lặn lại.

Thiết lập một lịch trình làm việc một khi bạn biết đâu là thời điểm đỉnh cao của mình

Bắt đầu và duy trì một buổi sáng hàng ngày tích cực hàng ngày là một khoản đầu tư và một cách để làm công việc tốt nhất của bạn mỗi ngày. Zig Ziglar đã từng quan sát thấy, “Hiệu quả cao nhất phụ thuộc vào niềm đam mê, sự kiên định, quyết tâm và sẵn sàng làm điều gì đó tồi tệ cho đến khi bạn có thể làm tốt.”

Nó cũng mang lại cho bạn sức lấy đà di chuyển chuyển tiếp về phía trước cũng như tạo quán tính cho phần còn lại của ngày. Nó giúp bạn thiết lập các ưu tiên, giới hạn sự trì hoãn, theo dõi các mục tiêu của bạn.

Theo lời của Lynn Taylor, một chuyên gia về làm việc, “Cách bạn bắt đầu buổi sáng của bạn thường xuyên tạo ra giai điệu và thái độ của bạn trong ngày. Nó cũng có thể làm lệch hướng hoặc hướng tập trung của bạn. Nếu bạn vẫn làm việc theo thói quen buổi sáng tốt, bạn sẽ không rơi vào tình trạng cảm thấy vô dụng và bị phân tâm vào cuối ngày hoặc tuần.”

Một khi bạn thiết lập một thói quen, nó không còn là một cuộc đấu tranh để có được năng suất hàng ngày bởi vì thói quen trở thành một phần của bạn.

Nhiều người ít quan tâm đến nhịp điệu tự nhiên của cơ thể. Nhưng một khi bạn biết những gì vào buổi sáng bạn có thể làm việc tốt hơn, sử dụng lợi thế và cơ thể của mình có thể để sử dụng tốt nhất vào đỉnh cao.

Làm việc trong 90 phút nổ đầu tiên vào buổi sáng cho phép bạn tương quan tới những mức năng lượng tối đa trong ngày tới nhiệm vụ quan trọng nhất, từ đó nâng cao năng suất của bạn. Điều quan trọng khác nữa là có một thói quen buổi sáng tốt sẽ giúp bạn đạt được thành công.

Theo Tri Thức Trẻ