Làm thế nào để có thể thay đổi nghề nghiệp khi bạn đã ở độ tuổi ngoài 40?

0
620

8 người phụ nữ này từng dũng cảm để bắt đầu một sự nghiệp mới khi họ ngoài 40 tuổi và dưới đây là những lời khuyên hàng đầu giúp bạn thành công với sự lựa chọn của mình.

Làm thế nào để có thể thay đổi nghề nghiệp khi bạn đã ở độ tuổi ngoài 40?

Đưa ra quyết định thay đổi nghề nghiệp là một thách thức đối với mọi lứa tuổi, đặc biệt là khi bạn đã dành nhiều năm cống hiến cho một ngành nghề nhất định.

8 người phụ nữ dưới đây đã bắt tay vào thay đổi nghề nghiệp trong các độ tuổi 40, 50 và 60. Họ chia sẻ những cách để giúp bạn thành công khi đưa ra quyết định nghề nghiệp mạo hiểm. Dù bạn ở lứa tuổi nào đi nữa, bạn cũng có thể áp dụng bí quyết hữu ích này.

1. Đừng hạ thấp vai trò của những gì tạo nên sự khác biệt

3 năm trước, khi ở tuổi 46, Tara McDonnell đã chuyển từ nghề thám tử cho đến làm người mai mối trước khi thành lập nên doanh nghiệp riêng của chính mình.

Tara McDonnell chia sẻ: “Thiết lập doanh nghiệp của bạn trong thị trường phù hợp và cạnh tranh. Điều này sẽ mang lại nhiều thách thức. Ở đâu cũng xuất hiện đối thủ cạnh tranh nhưng tôi trở nên khác biệt vì những kỹ năng tôi thu được từ khi còn làm trong lực lượng cảnh sát. Các khách hàng quý mến bởi tôi từng là một thám tử”.

“Tôi sẽ đưa ra lời khuyên cho bất cứ ai muốn khởi nghiệp khi ở độ tuổi ngoài 40, 50 hay bất cứ độ tuổi nào về tiếp thị và phương cách xác định USP (một ưu thế khác biệt của một sản phẩm hay thương hiệu so với các đối thủ cạnh tranh). Bạn có thể làm điều này bằng việc tham gia vào các giải thưởng cụ thể của ngành công nghiệp và doanh nghiệp. Bạn phải trở nên nổi bật trong số đám đông các đối thủ cạnh tranh ngay cả khi không được bước vào vòng chung kết”.

2. Tin tưởng vào kinh nghiệm cuộc sống và chấp nhận những công việc dù ban đầu không được trả công

Claire Norwood, 53 tuổi từng làm rất nhiều công việc khác nhau như là tiếp thị, nhà báo, thiết kế giày trước khi bắt đầu tham gia vào kinh doanh bất động sản 3 năm trước.

Bà khuyên rằng: “Sự thay đổi nghề nghiệp thường được thực hiện đặc biệt sau thời gian nghỉ ở nhà chăm sóc con cái. Điều này có nghĩa là bạn đã mất sự tự tin khi quay trở lại làm việc vì nhận thấy rằng kinh nghiệm của mình đã bị “tụt hậu”. Tuy nhiên, đừng nghĩ vậy bởi những kinh nghiệm cuộc sống và cách quản lý gia đình của bạn đã chứng tỏ rằng bạn có khả năng đáp ứng công việc ở nhiều mức độ”.

“Bạn có thể phải chấp nhận mức lương thấp, hoặc thậm chí không được trả lương để được bước chân vào công ty và có cơ hội để thể hiện năng lực của mình, nhưng hãy đề cập đến mức thù lao thích hợp sau 6 đến 12 tháng. Nếu không các doanh nghiệp sẽ được lợi và vui mừng vì có một thực tập sinh không bao giờ phải trả lương”.

3. Tập trung vào những gì bạn thu được thay vì những gì bạn có thể bị mất

Vào năm 2012 khi ở độ tuổi 45, Katie Roberts đã từ bỏ công việc được trả lương cao trong suốt 20 năm để trở thành một giáo viên.

Katie nói: “Những giây phút khó khăn nhất đã xảy ra ngay khi tôi vừa mới bắt đầu. Đó là bị giảm lương trong thời gian đầu. Tôi đã thành công và rất thích công việc của mình, nhưng là một người luôn có hứng thú với thử thách, tôi biết rằng mình không hề vui khi chỉ ngồi chờ cho đến tuổi nghỉ hưu. Và tôi đã đưa ra quyết định chuyển sang nghề giáo viên. Hiện tại khi nghĩ về sự nghiệp, tôi cho rằng việc thay đổi nghề nghiệp là một trong những quyết định đúng đắn nhất mà tôi từng làm”.

4. Đừng sợ hãi khi đặt mình vào tình huống mạo hiểm

Liz Drury, 44 tuổi, được đào tạo về khoa học khảo cổ trước khi trở thành một nghệ sỹ lồng tiếng vì gia đình chuyển từ Anh sang Mỹ.

“Đối với tôi, tất cả mọi thứ đều mở ra cơ hội mới và tôi sẽ nắm bắt khi chúng đến. Tôi không phải là người chỉ ngồi và trông chờ điều gì đó. Tôi cần phải hành động và khi chúng tôi chuyển đến Mỹ, tôi muốn nắm lấy cơ hội này. Do đó, tôi đã đăng ký học lớp dạy hát và diễn xuất, những điều mà chưa bao giờ tôi từng làm. Sau đó, nhờ một lớp học buổi tối, tôi đã gặp người giúp mình bắt đầu đào tạo lồng tiếng. Bạn cần phải bạn mạo hiểm để quyết định nếu không bạn sẽ không bao giờ biết những cơ hội này có thể dẫn bạn đến đâu”, Liz Drury chia sẻ.

5. Hãy thử trải nghiệm những nghề nghiệp mới có tiềm năng

Emma Warren, 49 tuổi, từng giữ chức quản lý cho đến năm 2015 thì nhận ra đã đến lúc thay đổi sự nghiệp để bắt đầu thành lập công việc kinh doanh của mình.

Emma khuyên rằng: “Hãy thử những nghề nghiệp mới trước khi bạn bị gò bó trong một khuôn khổ. Nếu bạn có một vài sự lựa chọn trong suy nghĩ thì cố gắng dành thời gian để trải nhiệm từng công việc một. Bạn có thể sẽ tìm thấy một công việc lý tưởng hoặc cũng có thể bạn nhận ra mình cần suy nghĩ lại”.

6. Biết khi nào nên dừng lại

Bà mẹ của 6 đứa con – Deborah Streatfield từng là giáo viên trước khi bà thay đổi rất nhiều nghề khác nhau và cuối cùng dừng lại ở việc thiết lập My Big Career – một dịch vụ từ thiện giúp những người trẻ quyết định về tương lai của họ khi ở tuổi 53.

Bà chia sẻ: “Cuộc sống của tôi dường như rất bận rộn khi phải chăm sóc 6 đứa trẻ ở lứa tuổi 13 tới 27. Thiết lập một tổ chức từ thiện và là một nhà tư vấn đồng nghĩa với việc tôi phải tham gia vô số cuộc họp, trả lời rất nhiều cuộc gọi và email. Một tuần tôi làm việc 7 ngày và 24 giờ một ngày là hết sức bình thường. Có nhiều ngày còn cảm thấy quá mệt mỏi nhưng phải cố gắng để đối phó và khắc phục tình trạng khó khăn. Đối với tôi, mỗi khi được ngâm mình trong bồn tắm nước nóng mà không bị quấy rầy đã là một điều may mắn”.

7. Lập danh sách các điểm thuận lợi và bất lợi

Ở tuổi 50, Jan Baker đã quyết định từ bỏ công việc quản lý nhân sự để theo đuổi niềm đam mê mở doanh nghiệp của riêng mình. Bà khuyên rằng nên lập ra một danh sách các điểm thuận lợi và bất lợi trước khi thay đổi nghề nghiệp.

Bà cho biết: “Nếu bạn đang suy nghĩ về việc thay đổi nghề mà bạn không thích thì hãy liệt kê các thuận lợi và bất lợi, rồi hỏi ai đó mà bạn tin tưởng để cho sự cân nhắc. Nếu bạn bắt đầu kinh doanh riêng, hãy chắc chắn rằng bạn có niềm đam mê cũng giống như bạn sẽ cần sống, ăn và ngủ”.

8. Có một cố vấn dày dặn kinh nghiệm

Daniella Gluck đã khởi động một website bán quần áo ở tuổi 60 sau khi nghỉ làm nhà báo thuộc lĩnh vực tài chính.

Bà chia sẻ: “Khi tôi bắt đầu khởi nghiệp, tôi không biết gì về ngành công nghiệp mới của mình nên tôi đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ một công ty cung cấp dịch vụ tư vấn. Họ đã giúp tôi tìm ra con đường mới trong thương mại và cho nhiều lời khuyên quý giá. Bạn phải đưa mình vào một thế giới mới, tham gia vào các cuộc đối thoại và giúp đỡ mọi người tìm ra giải pháp cho vấn đề của họ. Đổi lại họ cũng sẽ giúp bạn khi cần”.

Theo Trí thức trẻ