Bí quyết để một doanh nghiệp nhỏ có thể chiến thắng

0
584

“Doanh nghiệp vừa và nhỏ hay những người mới tập tành khởi nghiệp, ưu điểm của họ là nhiệt huyết với mục tiêu, kế hoạch của mình, điều này chiếm vai trò quan trọng là trung tâm trong cuộc sống và niềm hy vọng lớn đạt được thành công, ngay cả khi phải đối mặt với trở ngại, khó khăn nhất.”

Ảnh minh họa

Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp và các chủ doanh nghiệp nhỏ luôn phải đối mặt với thách thức tương tự. Khi bạn vừa đặt chân vào sự nghiệp kinh doanh, đập vào mắt bạn là

Wal-Mart, Amazon, Salesforce, Home Depot và hàng loạt những gã khổng lồ, sừng sỏ khác đang chiếm lĩnh thị trường. Để hiểu rõ rằng việc cạnh tranh với những đối thủ “nhiều tiền lắm bạc” là điều không hề dễ dàng, nhưng không phải là không thể. Chúng ta có thể tham khảo 5 chiến thuật để xây dựng doanh nghiệp của mình trưởng thành nhé.

  1. Tìm thị trường ngách thích hợp

Với nguồn vốn hạn hẹp, bạn phải hiểu rằng mình không đủ khả năng để làm mọi thứ cùng một lúc. Các công ty lớn có thể tung ra rất nhiều sản phẩm, dịch vụ cùng một lúc, nhưng nếu một công ty nhỏ cố gắng chạy theo điều đó thì chắc chắn sẽ thất bại.

Điều duy nhất bạn có thể làm là tìm một thị trường ngách (niche market) thích hợp, và tìm cách trở thành số 1 tại thị trường đó. Hãy dành hết tâm huyết cho một vài sản phẩm, dịch vụ hoặc một phân khúc thị trường nhất định. Như vậy, bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn so với các công ty lớn vốn dễ bị xao nhãng. Một khi bạn đã độc chiếm được thị trường ngách ban đầu, hãy tính đến chuyện mở rộng hơn.

  1. Quan tâm đến dịch vụ chăm sóc khách hàng

Những công ty lớn luôn tập trung vào việc mở rộng thị trường. Điều này đồng nghĩa với việc họ thường làm dịch vụ chăm sóc khách hàng theo kiểu chung chung để phù hợp với nhiều loại khách hàng, chưa kể đến việc áp dụng công nghệ tự động hóa.

Cung cách phục vụ kiểu này tương đối là nhàm chán, không níu kéo được khách hàng và hơn thế họ không mấy khi chịu tùy biến theo nhu cầu của từng khách hàng. Khách hàng sẽ nghĩ gì khi họ đang rất cần được tư vấn và hướng dẫn, nhưng tất cả những gì họ được nghe là một giọng nói đã được ghi âm trả lời tự động?

Dịch vụ chăm sóc khách hàng chính là một chìa khóa mấu chốt cho doanh nghiệp nhỏ. Có thể giúp bạn dễ dàng vượt trội so với đối thủ cạnh tranh. Đừng lo lắng rằng bạn sẽ không thể triển khai được dịch vụ này trên quy mô lớn. Bất cứ khoản đầu tư nào bạn rót vào trong dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng sẽ mang lại lợi ích, thông qua những khách hàng cũ quay lại hoặc truyền đi tiếng tốt về bạn.

Hãy tạo ra bản sắc riêng cho công ty của mình và khiến cho khách hàng cảm thấy hài lòng và thoải mái nhất. Hãy chăm sóc, hỏi thăm, tranh thủ tặng vài món quà nhỏ, hoặc cung cấp vài công cụ miễn phí để khách hàng thấy rằng bạn hiểu rõ những khó khăn họ đang gặp phải và luôn có nhiều giải pháp để xử lý.

  1. Tận dụng tiếp thị truyền miệng

Việc cố gắng để theo kịp các đối thủ với ngân sách tiếp thị dồi dào đã tạo sức ép tài chính khá lớn đến những doanh nghiệp khởi nghiệp và các doanh nghiệp khởi nghiệp đối mặt với một thách thức khá lớn. chạy đua tranh giành từ khóa quảng cáo trên Google. Nên có thể chúng ta buộc phải thay đổi cách làm. Thay vì dùng các hình thức quảng cáo đắt tiền, họ nghĩ đến những phương tiện khác.

Có thể nỗ lực tập trung vào việc cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm đặc biệt và điều này đem lại những đánh giá tích cực từ khách hàng. khách hàng tin tưởng những lời giới thiệu từ gia đình và bạn bè, cao hơn bất kỳ các kênh truyền thông nào khác.

Ngoài ra, chúng ta còn tận dụng tối đa mạng xã hội bằng cách thường xuyên trao đổi thông tin, tổ chức các cuộc thi hay đưa ra các gói khuyến mãi, từ đó cung cấp cho các chủ doanh nghiệp nhỏ những thông tin hữu ích và các công cụ mà họ cần.

Đừng tự tạo áp lực cho bản thân phải theo kịp tất cả mọi người, đặc biệt với cuộc chơi quảng cáo theo kiểu pay-for-play (ai chi mạnh tay, người đó thắng). Hãy tự lượng sức mình và lựa chọn giải pháp phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

  1. Đừng bị ám ảnh về đối thủ cạnh tranh

Điều quan trọng là phải biết để ý đến những gì đang diễn ra trên thị trường nhưng đừng để đối thủ cạnh tranh dẫn đường chỉ lối cho bạn. Nếu bạn chỉ đơn giản làm theo những gì người khác làm, bạn sẽ mãi mãi bị bỏ lại phía sau.

Hãy luôn nhớ: Bạn làm kinh doanh không phải để cạnh tranh với các công ty khác. Nhiệm vụ của bạn là giúp đỡ khách hàng, và cung cấp những dịch vụ tuyệt vời nhất. Hãy tập trung vào những gì khách hàng và nhân viên của bạn cần và mọi thứ sẽ tự động trở nên suôn sẻ.

  1. Tận dụng vị thế “chiếu dưới”

Bất kể là trong thể thao hay kinh doanh, mọi người thường dành nhiều thiện cảm cho những người ở “chiếu dưới”. Đừng cố gắng che giấu việc bạn là một doanh nghiệp nhỏ mà hãy sử dụng nó như một lợi thế, và có thể những đối tác của bạn cũng đang đối mặt với những vấn đề tương tự như bạn. Trong công việc kinh doanh, những khách hàng thường là những công ty nhỏ đang phải cạnh tranh với các ông lớn.

Công ty nhỏ của mình cũng là một công ty nhỏ khiến cho khách hàng cảm thấy đồng cảm và tin tưởng hơn. Hãy thoát khỏi mô hình tiếp thị truyền thống và sử dụng chính câu chuyện độc đáo về công việc kinh doanh của bản thân để tiếp thị.

Hãy kể mọi người nghe lý do bạn bắt đầu kinh doanh và làm cách nào bạn phát triển doanh nghiệp của mình. Đừng bao giờ né tránh việc chia sẻ các vấp ngã và thách thức mà bạn đã gặp phải trên con đường lập nghiệp. Điều đó sẽ khiến khách hàng thấu hiểu và yêu quý công ty của bạn hơn.

Hồng Nhung