Phát hiện một loài Riềng mới, hoa đẹp vô cùng

0
939
Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Sinh học nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện một loài thực vật mới thuộc chi Riềng (Alpinia Roxb), họ Gừng (Zingiberaceae) ở vùng núi phía tây tỉnh Quảng Ngãi.
Hoa của loài riềng mới được phát hiện. Ảnh: Lý Ngọc Sâm.Hoa của loài riềng mới được phát hiện. Ảnh: Lý Ngọc Sâm.

Loài mới được đặt tên Riềng newman, Alpinia newmanii N.S. Lý, để vinh danh Tiến sĩ Mark F. Newman của Vườn Thực vật Hoàng Gia Endinburgh (Scotland, Vương Quốc Anh), người có nhiều đóng góp trong nghiên cứu họ Gừng ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Riềng newman, Alpinia newmanii N.S. Lý, là cây thân thảo đa niên, cao đến 1,7 m, mọc ven suối hay bên dưới tán rừng thứ sinh ở huyện Nghĩa Hành.

Cây cũng xuất hiện  dưới tán rừng thường xanh cây lá rộng trên núi thấp của núi Cà Đam huyện Trà Bồng và Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi, ở cao độ từ khoảng 300–1000 m.

Đây là loài đặc hữu hẹp, hiện chỉ phát hiện một số quần thể mọc phân tán từ 1–5 cá thể trưởng thành ở mỗi cụm tại núi Dầu huyện Nghĩa Hành và núi Cà Đam.

Riềng newman ra hoa từ tháng 2 đến tháng 4, ra quả từ tháng 4 đến tháng 7. Hoa của loài khá lớn và đẹp, cần nghiên cứu bảo tồn và nhân giống để làm cảnh.

Khám phá mới  này nâng tổng số loài thuộc chi Riềng ở Việt Nam lên 33 loài. Loài mới được cũng công bố trên tạp chí chuyên ngành Nordic Journal of Botany tháng 2 năm 2017.

Theo Nguyễn Hoài/TPO