Nhà văn Trần Trà My lay động cộng đồng sinh viên qua lời kể về hành trình lan tỏa điều thiện qua trang sách

0
667

Mới đây, tại Nhà Văn hóa Sinh viên TP. Hồ Chí Minh cơ sở 2, khu Đại học quốc gia, Ban biên tập kênh Student Talk đã phối hợp với Tỉnh Đoàn Bình Phước mời nhà văn Trà My, cái tên đang gắn liền với thông điệp “Tin vào điều tử tế” cùng chia sẻ với sinh viên trong chương trình Talkshow “Bạn trẻ và sách”.

* Mang tiếng hát để át đi nỗi khó của người dân vùng biển, đảo

Đây là 1 trong những hoạt động nằm trong chuỗi chương trình, sự kiện của tuổi trẻ cả nước, nói chung và Nhà Văn hóa sinh viên TP. Hồ Chí Minh, nói riêng hướng đến kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Đoàn Thanh niên Công sản Hồ Chí Minh.

 Nhà văn Trà My giao lưu cùng nhóm sinh viên thuộc Câu lạc bộ khởi nghiệp Brick House.

Khoác áo xanh thanh niên, quàng chiếc khăn rằn truyền thống, nữ nhà văn Trà My bộc lộ rõ thần thái phấn khởi với gương mặt bừng sáng và nụ cười hân hoan khi có mặt tại không gian khu trung tâm Nhà Văn hóa Sinh viên TP. Hồ Chí Minh cơ sở 2. Bên cạnh Trà My, vẫn như thường lệ, là người đồng hành thiện chí – anh Trần Quốc Duy, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước. Người nhận nhiệm vụ làm nhịp cầu kết nối để nhà văn Trà My chia sẻ với độc giả sinh viên, khán giả trẻ chính là chị Hoàng Hà, Phó Ban Biên tập kênh Student Talk.

Từ trái sang: Anh Trần Quốc Duy – Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước, nhà văn Trà My và chị Hoàng Hà – Phó Ban biên tập kênh Student Talk cùng chia sẻ tại Talkshow

Ba nhân vật ngồi bên nhau, sắc màu áo xanh tươi sáng, hòa trong phối cảnh mái nhà tranh bình dị của làng quê Việt Nam; qua đó, câu chuyện về hành trình cuộc đời của nhà văn Trần Trà My từ những trang sách trút lòng, trải ra trên trang giấy dòng xúc cảm của trái tim yêu đời, yêu người và đầy sự trân quý từng khoảnh khắc sống của cây bút Trần Trà My.

Hiện tại, cái tên Trần Trà My – nữ nhà văn “không đầu hàng số phận” cùng với những hành trình thấm đẫm nhân văn đã trở nên rất đỗi quen thuộc với cộng đồng, xã hội. Ra đời liên tiếp trong thời gian ngắn các tập sách ấn tượng: Giấc mơ đôi chân thiên thần (2009), Chúng ta chính là mùa xuân (2010), Yêu trên từng ngón tay (2013) và gần đây nhất là Tin vào điều tử tế, Trần Trà My đã thuyết phục giới chuyên môn và người yêu sách bằng bút lực chân thành, bằng ngôn ngữ giàu thông điệp để gửi gắm, lan tỏa yêu thương và kết nối những tấm lòng.

Nhà văn Trần Trà My chầm chậm rảo bước cùng chiếc “siêu xe”, tham quan không gian sách sinh viên.

Nhiều đơn vị, tổ chức khắp các tỉnh, thành trên cả nước đã mời chị tham gia các hoạt động talkshow, giao lưu, gặp gỡ để giới thiệu sách, truyền cảm hứng cho nhiều đối tượng thanh thiếu niên, doanh nghiệp, văn nghệ sỹ… Tuy nhiên, đây là lần chính thức nhà văn  Trần Trà My xuất hiện trên diễn đàn của cộng đồng sinh viên TP. Hồ Chí Minh.

Nhà văn Trần Trà My chia sẻ: “Mình từng mơ ước được trở thành sinh viên, bước vào giảng đường Đại học. Nhưng ước mơ đó chưa từng là hiện thực. Đặt chân đến khu Đại học quốc gia, gặp gỡ chia sẻ cùng các bạn sinh viên trẻ trung, yêu đời, mình cảm nhận dòng cảm xúc hạnh phúc dâng đầy trong trái tim”.

Nhà văn Trà My tặng sách cho không gian sách sinh viên tại Nhà Văn hóa Sinh viên TP. HCM cơ sở 2.

Tại Talkshow diễn ra vào cuối tuần trước, nhà văn Trần Trà My chia sẻ rằng cô nhận thấy thế hệ sinh viên hôm nay được học tập và tham gia các hoạt động trong môi trường thuận lợi về điều kiện cơ sở vật chất và sự chăm lo của nhà trường, đồng thời có nhiều cơ hội để trải nghiệm, rèn luyện để trưởng thành. Chính vì vậy, cô tin rằng những điều tử tế sẽ tiếp tục nảy nở ngày càng mạnh mẽ hơn và lan tỏa trong cuộc sống xung quanh.

Trả lời cho câu hỏi nhà văn Trà My có dự kiến cho ra đời tác phẩm về đề tài sinh viên, nữ nhà văn “viết bằng 1 ngón tay gõ trên bàn phím” bộc bạch: Mình đã ấp ủ ý tưởng viết một tác phẩm về giảng đường và sinh viên nhưng chưa có dịp. Chuyến đi lần này, thực sư là “chất xúc tác” để “cảm hứng sáng tác” của mình đầy hơn, chín hơn”.

Từ trái sang: Anh Trần Quốc Duy – Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước, nhà văn Trà My và chị Hoàng Hà – Phó Ban biên tập kênh Student Talk cùng khám phá chợ phiên sinh viên tại Nhà Văn hóa Sinh viên TP. HCM cơ sở 2.

Nhà văn Trần Trà My sẽ chọn khai thác về giới sinh viên với các vấn đề xoay quanh những áp lực về tâm lý, mâu thuẫn nội tại giữa năng lực cá nhân của người trẻ với nhu cầu của gia đình và sự biến chuyển liên tục của môi trường xã hội, dẫn đến việc hình thành những khoảng cách trong tư tưởng cần đến sự phá vỡ, dung hòa sớm nhất. Tuy vậy sự trăn trở trên con đường chọn nghề, khởi nghiệp và bức tranh đời sống muôn màu muôn vẻ của giảng đường, cộng đồng sinh viên sẽ có nhiều góc cạnh thú vị khác để nữ nhà văn khai thác.

Nhà văn Trần Trà My khẽ nắm tay các bạn sinh viên để truyền nghị lực sống và tư duy tích cực.

Người bạn đồng hành với nhà văn Trà My, anh Trần Quốc Duy – Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước đã cung cấp thông tin về các hoạt động liên tục của nhà văn Trà My trong thời gian qua với mục tiêu hướng tới cộng đồng và giới trẻ. Đáng quan tâm nhất là hành trình “Lan tỏa điều tử tế” do Tỉnh Đoàn Bình Phước chủ trì kết nối, qua đó, nhà văn Trần Trà My đến tặng sách và giao lưu, động viên, lắng nghe các học viên tại các cơ sở, trung tâm cai nghiện san sẻ, qua đó truyền tư duy tích cực và khát vọng vươn lên.

Đặc biệt, trong những ngày cuối tháng 3 này, anh Trần Quốc Duy đã mời nhà văn Trần Trà My đến tỉnh Kiên Giang, tham gia chuyến khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho người dân đảo Nam Du do Nhóm Khám bệnh nhân đạo Trái Tim nhỏ (TP. Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Tỉnh Đoàn Bình Phước tổ chức.  Đôi chân nhỏ bé, yếu ớt cùng chiếc “siêu xe” bền bỉ với thời gian đã và đang tiếp tục hành trình mang sách đi xa…, gieo duyên nhân ái, lan tỏa yêu thương, kết nối những tấm lòng.

Trao sách – gửi thông điệp yêu thương và lòng tin vào điều tử tế.

Chị Hoàng Hà – Phó Ban biên tập kênh Student Talk cho biết sau buổi ghi hình, Ban biên tập sẽ nhanh chóng sản xuất tập phim phóng sự với chủ đề nhà văn Trà My và cảm xúc mới của cô với đề tài sinh viên trong chương trình Bạn trẻ và Sách phát hành trên kênh youtube Student Talk, Fanpage Nhà văn hóa sinh viên TP. Hồ Chí Minh và các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề, … với mong muốn truyền đi thông điệp đầy nhân văn: “Tuổi trẻ gắn liền với tri thức. Có tri thức để có cách nhìn sáng suốt, hành động đúng đắn và giữ trọn niềm tin vào điều tử tế”.

                                                   Trân Thắng – Bình Minh/Ảnh: Tường Lê