Nhà thơ Phan Hoàng được trao Giải thưởng Nghệ thuật Danube

0
348

Sau khi tập thơ “Chất vấn thói quen” của nhà thơ Phan Hoàng được dịch sang tiếng Anh xuất bản ở Canada đầu năm 2022, lại tiếp tục được dịch và xuất bản ở Hungary và được trao Giải thưởng Nghệ thuật Danube của nước bạn.

Nhà thơ Attila F Balázs – Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Danube trao giải thưởng cho nhà thơ Phan Hoàng

Tập thơ “Chất vấn thói quen” của nhà thơ Phan Hoàng do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành năm 2012 và Nhà xuất bản Văn Hóa Văn Nghệ tái bản năm 2015, đã được trao Giải thưởng Hội Nhà văn TPHCM và Tặng thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2012.

Cách đây tròn 10 năm, tập thơ này ra đời nhờ sự hỗ trợ của hai nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và Nguyễn Quyến trong việc tổ chức bản thảo, in ấn và tọa đàm ra mắt sách tại Hà Nội nhân dịp Liên hoan Thơ châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 1 vào mùa xuân năm 2012.

Lần này, nhà thơ Sándor Halmosi đã chuyển ngữ bản tiếng Anh tập thơ “Chất vấn thói quen” sang tiếng Hungary và nhà thơ Attila F Balázs hiệu đính, được Nhà xuất bản AB-ART ấn hành.

Nhân dịp hai nhà thơ Hungary nói trên sang tham dự Chương trình giao lưu với các nhà văn Việt Nam, nhà thơ Attila F Balázs- Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Danube kiêm Giám đốc Nhà xuất bản AB-ART đã  trao Giải thưởng Art Danube 2022 (Giải thưởng Nghệ thuật Danube 2022) cho nhà thơ Phan Hoàng vào sáng ngày 04.02.2023 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam.

Bìa tập thơ “Chất vấn thói quen” của Phan Hoàng bằng tiếng Hungary

Kể từ năm 2019, sau khi diễn ra Hội nghị Quảng bá văn học Việt Nam lần IV, Hội Nhà văn Việt Nam và Nhà xuất bản AB Art của Hungary đã kết nối dịch và xuất bản nhiều tác phẩm văn học của hai nước. Trong đó có “Hợp tuyển thơ chiến tranh Việt Nam” của 6 tác giả: Huy Cận, Giang Nam, Tố Hữu, Chế Lan Viên, Chính Hữu, Phạm Tiến Duật, Hữu Thỉnh; tập truyện ngắn “Trại bảy chú lùn” của Bảo Ninh, tập thơ “Bay trong mơ” của Trần Quang Đạo và mới nhất là tập thơ “Chất vấn thói quen” của Phan Hoàng.

Trước nhà thơ Phan Hoàng đã có ba nhà văn, nhà thơ Việt Nam vinh dự được nhận Giải thưởng Nghệ thuật Danube của Hungary. Đó là nhà văn Bảo Ninh với tập truyện ngắn “Trại bảy chú lùn”, nhà thơ Trần Quang Đạo với tập thơ “Bay trong mơ” và nhà văn Kiều Bích Hậu được trao vì những đóng góp của chị trong việc kết nối, thúc đẩy phát triển văn hóa giữa hai nước Việt Nam – Hungary.

Hai nhà thơ Trần Đăng Khoa và Phan Hoàng tặng hoa cho hai đồng nghiệp Sándor Halmosi và Attila F Balázs

Các đồng nghiệp Việt Nam và Hungary chúc mừng nhà thơ Phan Hoàng

Sau khi nhận những lời chúc mừng từ đồng nghiệp của Hungary và Việt Nam, nhà thơ Phan Hoàng bày tỏ sự xúc động khi vinh dự được nhận Giải thưởng Nghệ thuật Danube. Ông cho rằng, có nhiều nhà văn nhà thơ Việt Nam xứng đáng hơn, tác phẩm hay hơn mình để chuyển ngữ và trao giải. Niềm vui bất ngờ này là một điều may mắn đến với mình, như một nguồn động viên cho nỗ lực sáng tạo.

Nhà thơ Phan Hoàng cũng cảm ơn sự kết nối của đồng nghiệp hai nước để tập thơ “Chất vấn thói quen” được chia sẻ đến bạn đọc Hungary cũng như các nước và mong muốn có sự gắn kết chặt chẽ hơn nữa để thi ca được lan tỏa rộng khắp với những bản dịch giá trị, chất lượng, đầy tính nghệ thuật vì cái đẹp của đời sống.

Thủy Trúc