Những bức ảnh đáng kinh ngạc về Nhật Bản những năm 1850

0
749

Suốt 250 năm đóng cửa biệt lập, cuộc sống của người Nhật từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19 vẫn là một trong những bí ẩn mà thế giới đến nay vẫn chưa khám phá hết.

Những hình ảnh hiếm hoi này được chụp bởi Felice Beato đến từ Ý. Ông là một trong những nhiếp ảnh gia phương Tây đầu tiên được phép bước chân đến Nhật Bản trong giai đoạn nước này bắt đầu mở cửa hoà nhập với thế giới vào những năm 1850.

Beato quyết định đi khắp nước Nhật để ghi lại hình ảnh của con người, phong tục và cảnh vật ở đây. Ông lấy cảm hứng từ các bản in gỗ Nhật Bản và hợp tác với một số nghệ sĩ màu nước địa phương để tạo ra những tác phẩm độc đáo.

Gần đây, một nhà xuất bản đã công bố những bức ảnh của Beato về Nhật Bản xưa. Trong đó, ấn tượng nhất là những bức ảnh tái hiện truyền thống, nghi lễ trà cổ, phụ nữ, sinh hoạt đời thường và những Yakuza (những nhóm tội phạm nhỏ trong thời kỳ Edo) với hình xăm kín người…

Một phụ nữ đang ngồi dệt vải.
Một phụ nữ đang ngồi dệt vải. Đây là một trong những chủ đề được chụp nhiều nhất trong các album về Nhật Bản thế kỷ 19 vì đây là hoạt động hàng ngày rất dễ bắt gặp trong thời kỳ này.

Một geisha đang chơi nhạc cụ truyền thống.
Một geisha đang chơi nhạc cụ truyền thống. Có nhiều sự hiểu lầm về nghề geisha, đã số người nước ngoài cho rằng đây là hình thức mại dâm. Tuy nhiên, geisha là danh từ chỉ các cô gái tinh thông ca múa nhạc và có khả năng trò chuyện. Mặc dù nhiệm vụ của geisha thường bao gồm cả tán tỉnh và đùa cợt khêu gợi, nhưng họ không bao giờ nảy sinh quan hệ tình dục với khách hàng.

Chèo thuyền trên sông Sumida là một trong những trò tiêu khiển trong thời kỳ Edo.
Chèo thuyền trên sông Sumida là một trong những trò tiêu khiển trong thời kỳ Edo.

Hai người đàn ông xăm kín lưng
Hai người đàn ông xăm kín lưng, hình ảnh khiến chúng ta liên tưởng đến phong tục xăm mình của băng đảng Yakuza.

Một bức ảnh cho thấy hai người phụ nữ đang may vá trong khung cảnh truyền thống.
Một bức ảnh cho thấy hai người phụ nữ đang may vá trong khung cảnh truyền thống. Nội thất cổ như ấm đun nước và tranh vẽ xung quanh đã tiết lộ điều đó.

Hai thầy tu Phật giáo trẻ tuổi thời Edo.
Hai thầy tu Phật giáo trẻ tuổi thời Edo.

Vẻ đẹp của phụ nữ Nhật Bản thời xưa là một trong những chủ đề phổ biến nhất trong các bức ảnh của Beato. Ông từng ghi lại hình ảnh phụ nữ đi dạo vào buổi tối, mặt họ trang điểm trắng bệt và luôn cầm theo ô.

Chưa hết, ảnh chụp hiếm hoi của Beato còn tiết lộ các nghề thủ công truyền thống từ thời kỳ Edo, bao gồm: dệt vải, làm tẩu thuốc, kéo xe cho thấy cuộc sống của các tầng lớp khác nhau trong xã hội Nhật Bản thế kỷ 19.

Một phụ nữ đang tô phấn trắng lên khuôn mặt và để lộ một bên vai trần.
Một phụ nữ đang tô phấn trắng lên khuôn mặt và để lộ một bên vai trần. Đây là biểu tượng gợi cảm đã thu hút rất nhiều du khách ở Nhật Bản vào cuối thế kỷ 19.

Hình ảnh này, lấy cảm hứng từ bức tranh khắc gỗ màu
Hình ảnh này, lấy cảm hứng từ bức tranh khắc gỗ màu, cho thấy một khung cảnh cổ điển của bến phà trên sông Sumida.

Một trong những nghề truyền thống được chụp lại từ thế kỷ 19 là nghề làm tẩu thuốc có tên gọi “kiseru”.
Một trong những nghề truyền thống được chụp lại từ thế kỷ 19 là nghề làm tẩu thuốc có tên gọi “kiseru”.

Công viên Ueno là một trong những điểm đến ưa thích ở Tokyo vì phong cảnh hữu tình của hồ
Công viên Ueno là một trong những điểm đến ưa thích ở Tokyo vì phong cảnh hữu tình của hồ, đền thờ, bảo tàng và hoa anh đào vào mùa xuân.

Con đường rợp bóng cây và hoa anh đào nở rộ ở công viên Mukojima.
Con đường rợp bóng cây và hoa anh đào nở rộ ở công viên Mukojima.

Một bức ảnh hiếm của Kiyomizu-dera hay còn được biết đến là “Đền nước tinh khiết” vào thế kỷ 19.
Một bức ảnh hiếm của Kiyomizu-dera hay còn được biết đến là “Đền nước tinh khiết” vào thế kỷ 19. Ngày nay, ngôi chùa này là một phần của Di sản văn hóa cố đô Kyōto theo UNESCO.

Bộ ảnh không chỉ gây kinh ngạc cho thế giới mà cả người Nhật cũng thể hiện sự quý trọng của mình đối với những bức ảnh cực hiếm này về đất nước họ.

Theo lostbird