Bộ váy tương tác tự đổi thiết kế chỉ trong chớp mắt

0
105

Thay vì mua một bộ trang phục hợp mốt, giá rẻ, mặc vài lần rồi nhanh chóng bị vứt bỏ, bộ trang phục tương lai này thực sự có thể tự thay đổi thiết kế chỉ trong chớp mắt.

Chiếc váy tương tác đặc biệt đó vừa được trình làng tại hội nghị công nghệ Adobe Max 2023 ở Los Angeles, Mỹ. Nhà khoa học Christine Dierk đã mang đến cho khán giả từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi chiếc váy màu bạc lấp lánh của cô “biến hình” liên tục chỉ bằng một nút bấm.

Nhà khoa học Christine Dierk giới thiệu về những thiết kế của bộ váy đặc biệt mà cô đang mặc.
Nhà khoa học Christine Dierk giới thiệu về những thiết kế của bộ váy đặc biệt mà cô đang mặc. (Ảnh: Daily Mail).

Với vô số những mảnh nhỏ gắn san sát nhau tựa như một lớp vảy cá, Dierk giới thiệu chiếc váy quây dài đếm đầu gối là một sản phẩm kỹ thuật số “đưa vải vóc đến gần hơn với cuộc sống”. 

Chiếc váy này sử dụng tinh thể lỏng phân tán polymer (PDLC) phản chiếu cao, thường được ứng dụng làm cửa sổ thông minh.

Vật liệu năng lượng thấp này có thể được cắt thành mọi hình dạng và khuếch tán ánh sáng một cách linh hoạt.

Christine Dierk cho biết chiếc váy có thể di chuyển theo người mặc
Christine Dierk cho biết chiếc váy có thể di chuyển theo người mặc, nghĩa là thiết kế này sẽ “đung đưa” theo hướng mà người mặc đi đến.

Project Primrose – công nghệ đằng sau chiếc váy đó – cho phép người mặc sáng tạo những mẫu thiết kế riêng bằng các phần mềm Adobe Firefly, Adobe After Effects, Adobe Stock và Adobe Illustrator.

Những hình ảnh động này sau đó được chiếu lên bề mặt trang phục bằng cách nhấn nút. Cô Dierk nói: “Không giống như quần áo truyền thống, Primrose cho phép tôi làm mới diện mạo của mình trong giây lát”.

Nhà nghiên cứu của Adobe cũng chứng minh cách các mẫu thiết kế khác nhau, từ sọc chéo đến hình kim cương, có thể được chiếu lên chiếc váy.

Cô cũng giới thiệu một chế độ chuyển đổi khác không cần nút bấm, thay vào đó dựa vào các cảm biến nhúng. Điều này có nghĩa là các thiết kế có thể thay đổi tự động và cũng phản ánh chuyển động của người mặc.

Cô Dierk nói: “Thời trang không nhất thiết phải tĩnh, nó có thể chuyển động và thậm chí có tính tương tác”.

Người ta hy vọng rằng công nghệ này cuối cùng có thể được áp dụng rộng rãi hơn, cho phép mọi người thay đổi thiết kế túi xách hoặc đồ nội thất gia đình chỉ bằng một nút bấm.

Hiện chưa có thông tin chi tiết về chi phí sản xuất hoặc liệu nó có được bán trên thị trường hay không. Tuy nhiên, chiếc váy đã gây được tiếng vang lớn trên mạng xã hội, khiến nhiều người hào hứng với viễn cảnh một ngày nào đó có thể “tải xuống” một thiết kế váy từ nhà tạo mẫu yêu thích của họ.

Adobe Max 2023 được coi là hội nghị sáng tạo lớn nhất thế giới với rất nhiều công nghệ và nguyên mẫu thử nghiệm.

 Báo Tin Tức