Hãy nói vào tai phải khi nhờ vả

0
550

Nếu muốn tăng khả năng thành công khi yêu cầu người khác làm một việc gì đó, bạn hãy thốt ra yêu cầu vào tai phải của họ, theo gợi ý của các nhà khoa học.

Bạn nên nói vào tai bên phải khi yêu cầu người khác. Ảnh: Telegraph.

Bán cầu não trái xử lý thông tin mà tai phải tiếp nhận. Từ trước tới nay giới khoa học luôn tin rằng bán cầu não trái xử lý thông tin lời nói logic và hiệu quả hơn so với bán cầu não phải. Vì thế họ cho rằng chúng ta nên nói vào tai phải người khác khi muốn nhờ vả hoặc sai khiến.

Để kiểm chứng giả thuyết trên, Luca Tommasi và Daniele Marzoli – hai tiến sĩ của Đại học Chieti (Italy) – chọn ba hộp đêm để nghiên cứu. Hai nhà khoa học tới gần 176 người và xin thuốc lá. Khi làm như vậy, một người cố tình nói vào tai trái các vị khách trong hộp đêm, còn người kia nói vào tai phải. Hai nhà nghiên cứu ghi lại số người đã cho thuốc lá theo hai nhóm tương ứng.

Kết quả cho thấy tỷ lệ người sẵn sàng cho thuốc lá khi nghe yêu cầu bằng tai phải cao hơn rất nhiều so với nhóm nghe bằng tai trái. Sự chênh lệch lớn này không hề phụ thuộc vào giới tính và độ tuổi. Hai nhà khoa học lặp lại thử nghiệm với 176 người đó nhưng hoán đổi đối tượng để “nhóm tai phải” được nghe yêu cầu bằng tai trái trong lần thứ hai và ngược lại. Tỷ lệ người cho thuốc khi tiếp nhận yêu cầu bằng tai phải vẫn lớn hơn đáng kể so với nhóm nghe bằng tai trái.

“Thử nghiệm này cho thấy chúng ta không nên đứng về phía bên trái người khác khi yêu cầu họ làm cho chúng ta việc gì đó”, Tommasi phát biểu.

Theo VnExpress (Telegraph)