Công bố những phát hiện mới về nghệ thuật chế tác vĩ cầm

0
697

Giới khoa học lâu nay cho rằng các nhà phát minh ra đàn vĩ cầm (violin) muốn mô phỏng giọng nói của con người và kết quả nghiên cứu công bố ngày 21/5 đã củng cố thêm luận điểm này.

Các nhà khoa học Đài Loan (Trung Quốc) đã đề nghị một nghệ sỹ violin chuyên nghiệp chơi 15 nhạc cụ cổ, trong đó có 1 cây đàn chế tạo năm 1570 dưới “bàn tay ma thuật” của nghệ nhân nổi tiếng người Italy Andrea Amati – cha đẻ của violin 4 dây hiện đại.

Đàn vĩ cầm (violin).
Đàn vĩ cầm (violin).

Trong khi đó, những nghệ sỹ khác chơi các nhạc cụ do nghệ nhân Antonio Stradivari chế tạo và cải tiến trên nền tảng thiết kế của Amati.

Các nhà khoa học cũng tiến hành ghi âm tông giọng của 8 nam giới và 8 nữ giới, trong độ tuổi từ 16-30 hát những đoạn ca khúc tiếng Anh thông dụng.

Sau khi phân tích âm thanh kỹ lưỡng, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng 1 chiếc vilolin do Amati chế tạo năm 1570 và một cây vĩ cầm do Gasparo da Salo chế tạo năm 1560 mô phỏng giọng bass và baritone của các nam ca sỹ, trong khi các cây vĩ cầm hiệu Stradivari lại cho âm vực khá giống giọng tenor và alto của nữ.

Nghệ nhân Antonio Stradivari chế tạo và cải tiến trên nền tảng thiết kế của Amati.
Nghệ nhân Antonio Stradivari chế tạo và cải tiến trên nền tảng thiết kế của Amati.

Không ai biết chính xác violin (thuộc bộ đàn dây) ra đời khi nào, nhưng các nhà khoa học ước đoán vĩ cầm lần đầu tiên xuất hiện vào khoảng cuối thế kỷ 15 hoặc đầu thế kỷ 16. Một trong số những nghệ nhân đầu tiên làm đàn violin là Gasparo Bertolotti ở thành phố Brescia (Italy).

Những công việc sau đó để hoàn thiện cây đàn này do các nghệ nhân trường phái Crémona thực hiện.

Người sáng lập trường phái này là Andrea Amati, với mục tiêu làm sao tiếng đàn violin đạt tới tiêu chuẩn giống với giọng con người, có nghĩa là âm vực rất sâu lắng, dày dặn và ấm áp với các sắc thái khác nhau, trong khi tiếng đàn rất linh hoạt, uyển chuyển, có khả năng thay đổi nhanh.

Theo TTXVN/Vietnam+