“Thị trấn ma“ ở Úc, nơi việc thở cũng có thể gây chết người

0
226

Một thị trấn ở Tây Úc nguy hiểm tới mức giới chức địa phương phải xóa tên nó khỏi bản đồ khu vực.

Daily Mail hôm 11/7 cho biết giới chức Úc đang cảnh báo du khách tránh xa “thị trấn ma” Wittenoom thuộc vùng Tây Úc vì ngay cả việc hít thở tại đây cũng có thể giết chết họ.

"Thị trấn ma" Wittenoom
Wittenoom, nổi tiếng với biệt danh “thị trấn ma”, là nơi nguy hiểm tới mức nó bị giới chức địa phương xóa khỏi bản đồ khu vực.

Vụ việc nghiêm trọng tới mức “thị trấn ma” còn bị gạch tên khỏi bản đồ khu vực và ngắt kết nối với lưới điện trong vùng. Theo Daily Mail, hàng nghìn người đã bỏ mạng tại đây, hầu hết họ là thợ mỏ.

Sau khi điều tra, cuối cùng giới chức địa phương cũng phát hiện nguyên nhân gây ra những cái chết bí ẩn, biến Wittenoom thành “thị trấn ma” là do hàm lượng amiăng, một chất gây hại cho sức khỏe, quá cao. Hít phải bụi amiăng có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng dẫn đến tử vong, bao gồm ung thư phổi, bụi phổi amiăng

Ông Ben Wyatt, bộ trưởng Ngoại vụ và Đất đai Úc, cho biết một lượng lớn amiăng vẫn lơ lửng trong không khí tại Wittenoom và “thị trấn ma” này không an toàn để du khách ghé thăm.

Được biết, Wittenoom trước đây là giấc mơ của các nhà phát triển bất động sản vào năm 1943. Vào thời điểm ngành công nghiệp bùng nổ, hàng ngàn gia đình đổ xô đến khu vực này để làm việc và khai thác amiăng và thị trấn Wittenoom, nơi nằm cách các mỏ khai thác amiăng đã trở thành nhà của hàng chục ngàn người.

Khi đó, mỗi mỏ khai thác đều có lực lượng lao động lớn và có tới 7.000 – 13.000 cư dân sinh sống tại đây. Sau vài thập kỷ, do không có lợi nhuận và giá amiăng giảm trên toàn thế giới, các mỏ và công ty khai thác amiăng đóng cửa dần.

Thị trấn bị chính phủ Úc xóa sổ trên bản đồ vì gây nguy hại cho sức khỏe.
Thị trấn bị chính phủ Úc xóa sổ trên bản đồ vì gây nguy hại cho sức khỏe.

Sau đó, tác động tiêu cực của amiăng đến sức khỏe con người cũng chính là thứ dần giết chết người dân nơi đây mỗi ngày khi nó đã khiến cho hơn 2.000 công nhân và người dân thiệt mạng. Điều này cũng buộc các mỏ amiăng phải đóng cửa vào năm 1996.

Ông Wyatt cho biết giới chức địa phương không đủ kinh phí và thời gian để dọn dẹp “thị trấn ma” thành một địa điểm an toàn cho người ở.

“Tôi có một từ để nói với bất cứ ai muốn tới Wittenoom thăm thú. Đó là: “Đừng””, Bộ trưởng Ngoại vụ và Đất đai Úc nhấn mạnh.

Để cô lập Wittenoom, thị trấn này đã hoàn toàn bị gỡ bỏ khỏi tất cả các bản đồ quốc gia, đồng thời các biển báo đều bị gỡ bỏ, các con đường dẫn đến thị trấn đều bị phong tỏa, biến toàn bộ thị trấn công nghiệp ngày nào chính thức trở thành một khu vực không tồn tại vào tháng 12 năm 2006.

Du khách tới Wittenoom

Du khách vẫn tấp nập ghé tới thị trấn Wittenoom bấp chấp nguy hiểm đến tính mạng
Du khách vẫn tấp nập ghé tới thị trấn Wittenoom bấp chấp nguy hiểm đến tính mạng.

Bất chấp những cảnh báo của giới chức địa phương, khách du lịch vẫn kéo về “thị trấn ma” ngày một đông. Họ về đây chỉ để chụp ảnh với những công trình bị bỏ hoang như quán cà phê, cửa hàng đá quý, xe hơi…

Một số hình ảnh khác cho thấy nhiều gia đình còn tới đây nghỉ mát, cắm trại, bơi lội dưới hồ nước.

Theo Dân Việt