Phát hoảng ảnh kỷ yếu ‘lộ hàng’, xa hoa của 9x

0
1063

Tốn kém, khoa trương, phản cảm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, trào lưu chụp ảnh kỷ yếu của học sinh, sinh viên đang khiến không ít người phát hoảng.

Không ngại chi “khủng”, khoe thân

Chụp ảnh kỷ yếu đang vào mùa khi thời điểm này, học sinh cuối cấp chuẩn bị tốt nghiệp THPT, chia tay nhau sau 3 năm gắn bó. Sẽ không có gì đáng nói nếu ảnh kỷ yếu lưu giữ khoảnh khắc đẹp, trong sáng của học trò. Thế nhưng, trào lưu này đang dần bị biến tướng.

Cách đây chưa lâu, cộng đồng mạng sốt rần rần về bộ ảnh kỷ yếu với số tiền “khủng” của học sinh một trường THPT ở Thái Bình. Bộ ảnh lấy cảm hứng là buổi dạ tiệc của những quý tộc, ngốn số tiền đáng giật mình tới gần 40 triệu đồng.

Phat hoang anh ky yeu 'lo hang', xa hoa cua 9x
Bộ ảnh kỷ yếu ‘sang chảnh’ của học sinh ở Thái Bình ngốn gần 40 triệu đồng. Ảnh: Halo Studio.

Với học sinh cấp 3, số tiền đó không phải nhỏ khi chỉ để chi trả cho 1 bộ ảnh kỷ yếu lưu niệm. Nhiều ý kiến cho rằng bộ ảnh quá phô trương, không giữ được nét hồn nhiên của học trò.

Huyền Anh – học sinh trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) – tỏ ý ngán ngẩm: “Ảnh lộng lẫy, diêm dúa không đúng “chất” học sinh. Mỗi học sinh bỏ ra hơn triệu bạc để chụp ảnh, em thấy quá tốn kém!”.

Chi ‘khủng’ là một chuyện, ảnh kỷ yếu thời gian gần đây của teen nhiều nơi còn lộ nhiều ý tưởng nhảm nhí đến phát hoảng như hóa thân thành nhân vật trong các bộ phim như ‘Bụi đời Chợ Lớn’ (Việt Nam), ‘Hậu duệ mặt trời’ (Hàn Quốc). Nhiều học sinh, sinh viên còn sẵn sàng hóa thân thành những nhân vật như ăn mày, xác chết, ma quỷ, tội phạm… nhằm tạo cơn sốt trên mạng xã hội.

Phat hoang anh ky yeu 'lo hang', xa hoa cua 9x
Ảnh kỷ yếu phản cảm, ‘lộ hàng’ khiến cộng đồng mạng bức xúc. Ảnh: Nguồn facebook

Phô nhất phải kể đến bộ ảnh mới đây của nhóm nữ sinh chụp ảnh kỷ yếu ở bể bơi và vô tình để lộ những hình ảnh nhạy cảm. Bức ảnh sau khi tung lên mạng xã hội trở thành đề tài bàn tán của không ít người.  Nhiều ý kiến chỉ trích về sự lộ liễu thái quá của nhân vật trong ảnh và chỉ biết lắc đầu ngao ngán.

Coi thường tính mạng

Ham vui, chủ quan đến coi thường tính mạng, ngày 9/4, 2 học sinh THPT Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên, Nghệ An) trong buổi chụp ảnh kỷ yếu với lớp ở bãi biển Cửa Lò đã bị sóng cuốn trôi.

Phat hoang anh ky yeu 'lo hang', xa hoa cua 9x
Mang cả hình ảnh du côn, bụi đời vào ảnh kỷ yếu.

Chị Nguyễn Thị Tâm, một người dân sống ở khu phố cổ Hà Nội, tá hỏa khi nhắc đến trào lưu chụp ảnh kỷ yếu của học sinh. “Thời gian này, học sinh tụ tập rất đông quanh khu phố cổ, nhiều em còn ngang nhiên đứng dàn hàng để chụp ảnh, bất kể xe cộ qua lại đông đúc, gây ách tắc giao thông và khiến người đi đường rất khó chịu!”, chị Tâm cho biết.

Nói đến trào lưu chụp ảnh kỷ yếu, cô Nguyễn Thị Hải (TP Vinh, Nghệ An) nhìn nhận, tuổi học trò vốn nhiều tinh quái, nghịch ngợm, nhưng nhiều em để cho tình trạng này trở nên thái quá.

“Là giáo viên, tôi không khuyến khích các em chụp ảnh kỷ yếu tốn kém, táo bạo, mất thời gian và tiền bạc, trong khi các em chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng. Có cảm tưởng các em muốn chơi trội, thể hiện cá tính để “khoe” với cộng đồng mạng mà quên đi ý nghĩa tốt đẹp của giây phút chia xa! Học trò thời nay đúng là khác xưa quá rồi! Đã đến lúc giáo viên, cha mẹ cần nghiêm túc chấn chỉnh, nhắc nhở các em!”, cô Hải nhìn nhận.

Theo Phụ nữ Việt Nam