Hoạt động của hải quân Nga tại châu Âu khiến Mỹ ‘giật mình’

0
1037

Hành động tăng cường hiện diện của Nga tại xung quanh châu Âu trên thực tế cũng được NATO đáp trả bằng nhiều nhiều cuộc tập trận gần biên giới Nga….

Theo một chỉ huy cấp cao của hải quân Mỹ, cường độ hoạt động của tàu chiến Nga tại châu Âu đã vượt qua cả thời Chiến tranh lạnh, điều có thể gây ra “sự chia rẽ và mất tập trung” đối với liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Tư lệnh lực lượng hải quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi, Đô đốc Michelle Howard cho rằng, hoạt động của hải quân Nga tại khu vực đang tăng lên một cách đáng quan ngại trong những năm vừa qua mặc dù quy mô của lực lượng này nhỏ hơn nhiều so với thời Chiến tranh lạnh.

Chúng tôi đang nhìn thấy một cường độ hoạt động lớn chưa từng có kể khi Liên-xô vẫn còn tồn tại. Điều này có thể được thể hiện qua việc triển khai tàu Đô đốc Kuznetsov ra Địa Trung Hải, liên tiếp tuần tra Đại Tây Dương và Bắc Cực hay một loạt hoạt động của tàu ngầm ở biển Đen. Tôi hiểu rằng họ là một lực lượng hải quân toàn cầu nhưng hoạt động này thực sự đáng lo ngại”, Đô đốc Howard nhận định và cảnh báo, các nước NATO có thể vì quá tập trung vào động thái của Nga ở gần châu Âu mà sao những đi hoạt động của nước này ở nhiều khu vực khác.

Hoat dong cua hai quan Nga tai chau Au khien My 'giat minh'Mỹ và NATO quan ngại hoạt động của tàu chiến Nga tại châu Âu.

Lời nhận định của bà Howard đến vào lúc căng thẳng giữa Nga và Mỹ đang tăng cao vì việc Washington ra lệnh phóng 59 tên lửa hành trình vào căn cứ không quân Syria để đáp trả vụ tấn công bằng chất độc hóa học giết chết hàng chục dân thường ở tỉnh Idlib mà Mỹ tố quân đội Syria gây ra.

Mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây đã rơi xuống mức xấu nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014. Hành động tăng cường hiện diện của Nga tại xung quanh châu Âu trên thực tế cũng được NATO đáp trả bằng nhiều nhiều cuộc tập trận gần biên giới Nga, đồng thời thành lập thêm nhiều đơn vị đóng quân xoay vòng tại Baltic và Ba Lan. Vào năm ngoái, NATO cũng mới thành lập một căn cứ phòng thủ tên lửa ở Ba Lan và chuẩn bị mở một cơ sở tương tự ở Romania trong năm 2018.

Theo Đặng Vũ/ANTĐ