Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ

0
247

Cái tên là một danh từ riêng quan trọng định danh một vùng đất, quốc gia và là danh xưng của một cộng đồng trước toàn thế giới.

Top 14 ý nghĩa tên gọi của các quốc gia trên thế giới, không phải ai cũng biết

Thực chất, không phải đất nước nào cũng mang cái tên ý nghĩa sâu xa mà chỉ đơn giản mang ý nghĩa vùng đất của người Bỉ, đất của người Angola,… Rất nhiều nước trên thế giới lấy tên từ đặc điểm địa lý, khí hậu đến tên động vật hoang dã. Ví dụ như Andorra có nghĩa là “vùng đất có cây bụi che phủ”, Tây Ban Nha có nghĩa là “vùng đất có nhiều thỏ”, Iraq là “giữa hai dòng sông” hay Macedonia là “vùng đất của những người cao lớn”. Một số tên quốc gia có nghĩa thú vị sau đây có thể khiến nhiều người bất ngờ:

Brazil: Một loại cây nhựa đỏ

Brazil: Một loại cây nhựa đỏ

Khi người Bồ Đào Nha xâm lược, họ phát hiện ở đây có cây pau-brasil (brazilwood) – một loại cây cho nhựa để làm phẩm nhuộm màu đỏ. Vì thế, họ đặt tên luôn cho thuộc địa của mình là Brazil dựa trên tên của loài cây đó và nó vẫn được dùng đến bây giờ.

Canada: Ngôi làng

Canada: Ngôi làng

Trong khi Canada là đất nước rộng lớn với đầy tỉnh thành, tên của nó lại mang nghĩa bình dị “ngôi làng” và tất cả bắt nguồn từ một hiểu nhầm do bất đồng ngôn ngữ. Vào những năm 1500, các nhà thám hiểm người Pháp đã đặt chân đến Canada lần đầu. Người bản xứ dùng từ kanata (“làng”) để chỉ dẫn họ đi vào làng, thế nhưng các nhà thám hiểm lại tưởng đây là tên riêng của địa danh và gọi vùng đất là Canada.

Chile: Nơi đất kết thúc

 

 

Chile: Nơi đất kết thúc

Các thổ dân ở Chile ngày xưa đã đặt tên cho vùng đất là “nơi kết thúc của đất” hay “điểm sâu nhất của Trái đất”.

Ethiopia: Vùng đất của những khuôn mặt bị bỏng

Ethiopia: Vùng đất của những khuôn mặt bị bỏng

 

 

Cái tên Ethiopia được đặt bởi những thủy thủ Hy Lạp. Khi khám phá ra vùng đất phía đông bắc châu Phi, họ đã tạo ra cái tên này từ các từ aitho (bị bỏng) và ops (khuôn mặt) để mô tả những người họ gặp.

Nhật Bản: Nguồn gốc của Mặt trời

Nhật Bản: Nguồn gốc của Mặt trời

Không phải tự nhiên mà người ta gọi Nhật Bản là đất nước mặt trời mọc. Trong tiếng Nhật, tên đất nước là Nippon hoặc Nihon, có nghĩa là “nguồn gốc của mặt trời”. Nằm ở phía đông của Trung Quốc, đây và là nơi đầu tiên nhìn thấy mặt trời mọc.

Mexico: Trong rốn của Mặt trăng

Mexico: Trong rốn của Mặt trăng

 

 

Trên vùng đất là Mexico hiện nay từng có một thành phố Aztec được đặt tên để tôn vinh vị thần chiến tranh Mexitli. Tên của ông là sự kết hợp của metztli (mặt trăng) và xictli (rốn). Theo nghĩa đen, nó có nghĩa là “trong rốn của mặt trăng” nhưng thường được diễn giải hoa mỹ hơn là “đứa trẻ của mặt trăng”.

Myanmar: Nhanh nhẹn và Mạnh mẽ

Myanmar: Nhanh nhẹn và Mạnh mẽ

Myanma hoặc Mranma là một cái tên được sử dụng từ thời kỳ cổ đại mà người dân tự đặt để thể hiện phẩm chất của chính mình.

Nauru: Tôi đi ra bãi biển

Nauru: Tôi đi ra bãi biển

Đảo Nauru ở Châu Đại Dương, nằm phía nam của quần đảo Marshall. Tên trong tiếng địa phương của nó là Nawodo hoặc Onawero. Tên của hòn đảo tự quản có nghĩa rất vui vẻ, nghĩa là “Tôi đi ra bãi biển”.

Qatar: Mưa

Qatar: Mưa

 

 

Ý nghĩa của cái tên này trong tiếng Ả Rập có nghĩa là “hạt mưa” hoặc “mưa”. Lý do thì rất đơn giản, ở Qatar trời mưa nhiều.

Tuvalu: Tám người đứng cùng nhau

Tuvalu: Tám người đứng cùng nhau

Tuvalu là một quốc đảo tập hợp gồm chín hòn đảo ở Châu Đại Dương. Ngày trước, trong số 9 đảo chỉ 1 hòn đảo có người sinh sống. Và người dân trên hòn đảo đó đặt tên cả vùng một cách khá kỳ lạ là Tuvalu, có nghĩa là “tám người đứng cùng nhau”.

Uzbekistan: Vùng đất của những người đàn ông chân chính

Uzbekistan: Vùng đất của những người đàn ông chân chính

“Vùng đất của” (stan) được đặt đằng sau tên tộc người Uzbek, nhóm dân tộc lớn nhất trong cả nước. Uzbek có nghĩa là “người đàn ông chính hiệu”.

Venezuela: Tiểu Venice

Venezuela: Tiểu Venice

Đất nước Nam Mỹ này lại được đặt theo tên một thành phố nhỏ ở nước Ý xa xôi. Khi nhà thám hiểm Amerigo Vespucci đi thuyền dọc theo bờ biển Nam Mỹ, họ nhìn thấy những ngôi nhà được xây dựng theo kiểu nhà sàn. Kiểu nhà này gợi nhắc họ về Venice, nên đặt tên vùng đất là Veneziela, nghĩa là “Venice nhỏ”.

Yemen: Vùng đất của Hạnh phúc

Yemen: Vùng đất của Hạnh phúc

 

 

Tên ban đầu của Yemen là Arabia Felix, trong tiếng Latinh có nghĩa là “hạnh phúc” hoặc “may mắn”. Trong tiếng Ả Rập “hạnh phúc” là yumn.

Mali: Hà mã

Mali: Hà mã

 

Vùng đất châu Phi được gọi là Mali được đặt tên theo loài động vật phổ biến ở đó là hà mã. Trước đây, Đế chế Mali khá lớn ở Tây Phi và tên của con thú mạnh mẽ cũng phần nào thể hiện sự hùng mạnh của vương quốc.

Siêu Tầm

TIN QUẢNG CÁO
TIN QUẢNG CÁO