Nghiên cứu: Tính cách có ảnh hưởng đến cách chúng ta cử động mắt

0
561

Và các nhà nghiên cứu cũng đang phát triển thuật toán có khả năng nhận biết tính cách thông qua những cử động đó.

Theo Newsweek, đôi mắt là công cụ cho phép chúng ta cảm nhận thế giới xung quanh và nhiều người còn xem nó là cửa sổ của tâm hồn. Trên thực tế, một nghiên cứu khoa học mới đây cho thấy cách thức di chuyển đôi mắt bị ảnh hưởng bởi tính cách của chúng ta.

Cách thức di chuyển đôi mắt bị ảnh hưởng bởi tính cách của chúng ta.
Cách thức di chuyển đôi mắt bị ảnh hưởng bởi tính cách của chúng ta.

Các nhà khoa học nhận thấy những người có những đặc điểm tính cách tương tự có xu hướng di chuyển đôi mắt theo những cách giống nhau. Ví dụ, những người lạc quan dành ít thời gian hơn để quan sát các kích thích tiêu cực, ví dụ như hình ảnh ung thư, trong khi những người tò mò có khuynh hướng nhìn vào tất cả các khu vực của một khung cảnh.

Gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các tổ chức ở Úc và Đức đã cố gắng tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa tính cách và chuyển động mắt bằng cách phát triển một thuật toán máy học đặc biệt.

Đối với nghiên cứu mới – được công bố trên tạp chí Frontiers in Human Neuroscience – các nhà nghiên cứu đã cho 42 sinh viên tại Đại học Flinders ở Nam Úc đeo một cặp kính theo dõi đặc biệt. Sau đó, họ yêu cầu những người tham gia đi bộ xung quanh khuôn viên trường và ghé thăm một cửa hàng, cũng như hoàn thành một bảng câu hỏi, ghi lại những đặc điểm về tính cách với 5 nhóm chính, bao gồm: cởi mở (sẵn sàng trải nghiệm – openness to experience), tận tâm (conscientiousness), hướng ngoại (extraversion), dễ chịu (agreeableness) và tâm lý bất ổn (neuroticism).

Những đặc điểm về tính cách với 5 nhóm chính.
Những đặc điểm về tính cách với 5 nhóm chính.

Sử dụng thuật toán, các nhà khoa học nhận thấy họ có thể dự đoán được bốn trong số những đặc điểm đó – tâm lý bất ổn, hướng ngoại, dễ chịu, tận tâm – cũng như sự tò mò về mặt nhận thức mà chỉ dựa trên dữ liệu theo dõi chuyển động của mắt.

Hiện nay, kỹ thuật của họ chỉ tốt hơn 7% đến 15% so với việc dự đoán tính cách bằng các phương pháp thông thường khác nhưng các nhà khoa học lưu ý rằng họ chỉ mới thu thập dữ liệu từ 42 ngày. Khi thuật toán nhận được nhiều dữ liệu theo dõi mắt hơn, các dự đoán của nó sẽ ngày càng chính xác.

Hơn nữa, phát hiện của các nhà khoa học “tiết lộ mối quan hệ mới giữa các đặc điểm tính cách và chuyển động mắt bị chúng ta bỏ quên trước đây”. Những phát hiện của nghiên cứu có thể cho phép thiết kế hệ thống máy tính – bao gồm rô bốt, điện thoại thông minh và xe tự lái — có thể tự động đọc tính cách của người dùng dựa trên dữ liệu theo dõi mắt và có thể tùy chỉnh trải nghiệm của họ cho phù hợp.

Theo vnreview