Nghiên cứu cho thấy trò chơi điện tử rất có ích với bác sỹ phẫu thuật

0
527

Không đơn thuần chỉ là thú vui vô bổ mất thời gian, trò chơi điện tử rất có ích trong việc gia tăng sự phối hợp tay-mắt của bạn.

Với sự phổ biến ngày một rộng rãi của mình, giờ đây, trò chơi điện tử không còn chỉ bó hẹp trong phạm vi lứa tuổi thanh thiếu niên nữa. Mặc cho những định kiến về tính bạo lực, về những tác hại của nó lên hệ thống thị giác hay thần kinh, hay đơn thuần chỉ là một thú vui vô bổ mất thời gian, nhưng các tác động tích cực của trò chơi điện tử là không thể chối bỏ. Đã có rất nhiều nghiên cứu về tác động của trò chơi điện tử đối với người chơi, và đây là những bằng chứng phủ nhận hoàn toàn luận điểm cho rằng chúng chỉ dành cho những đứa trẻ lười biếng chỉ muốn trốn thoát khỏi đống bài tập về nhà của mình.

Trò chơi điện tử rất có ích trong việc gia tăng sự phối hợp tay-mắt.
Trò chơi điện tử rất có ích trong việc gia tăng sự phối hợp tay-mắt.

Trong số các tác động tích cực của trò chơi điện tử đối với người chơi, tác động lên sự phối hợp giữa mắt và tay là tác dụng được nghiên cứu nhiều nhất. Năm 2014, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Toronto đã tiến hành 2 thử nghiệm trên 2 nhóm đối tượng: một nhóm đối tượng là game thủ, những người thường xuyên chơi các trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất trong vòng 6 tháng vừa qua, và nhóm đối tượng không phải là game thủ, những người chơi rất ít hoặc không hề chơi trong vòng 2 năm vừa qua.

Trong thử nghiệm đầu tiên, họ được cho sử dụng một con chuột máy tính nhằm giữ vật thể ở chính giữa một mục tiêu di động. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, cả hai nhóm đối tượng đều có những thể hiện rất tệ hại ở thời gian khởi đầu, nhưng nhóm game thủ nhanh chóng có những cải thiện, và có mà thể hiện tốt hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn so với nhóm đối tượng không phải là game thủ. Điều này cho thấy, nhóm game thủ không hề có lợi thế khi bắt đầu quá trình học tập và trải nghiệm những thao tác phối hợp tay mắt mới, nhưng họ làm quen và thuần thục với chúng nhanh hơn

Ở thử nghiệm thứ hai, thay vì chuyển động liên tục các vật thể sẽ xuất hiện một cách ngẫu nhiên trên màn hình máy tính. Trong thử nghiệm này, kết quả là như nhau ở cả hai nhóm đối tượng. Điều này cho thấy khả năng thực hiện các thao tác phối hợp tay mắt là như nhau ở cả hai nhóm đối tượng nhưng nhóm đối tượng game thủ có sự học hỏi và phát triển kỹ năng nhanh hơn và tốt hơn so với nhóm đối tượng không phải là game thủ.

Các trải nghiệm trên trò chơi điện tử thực sự giúp cải thiện kỹ năng phẫu thuật nội soi.
Các trải nghiệm trên trò chơi điện tử thực sự giúp cải thiện kỹ năng phẫu thuật nội soi.

Một nghiên cứu khác được tiến hành vào năm 2014 cũng cho thấy những khám phá thú vị. Các đối tượng vị thành niên đã từng trải nghiệm qua nhiều trò chơi cho thấy sự gia tăng bề dày vỏ não trên một số vùng nhất định của bộ não. Điều này đồng nghĩa với việc, mật độ các tế bào não tại các vùng đó là cao hơn và nhiều kết nối thần kinh hơn. Một trong số những vùng đó là vùng vỏ não trán ổ mắt trái. Đây là vùng giúp chúng ta thực hiện các quyết định phức tạp và lưu trữ một số chức năng ghi nhớ, hoặc vùng ở mắt trán trái giúp gia tăng quá trình kích thích và khởi phát các kỹ năng phối hợp tay mắt.

Một nghiên cứu khác tiến hành vào năm 2007 cho thấy, các trải nghiệm trên trò chơi điện tử thực sự giúp cải thiện kỹ năng phẫu thuật nội soi, đồng thời một nghiên cứu khác vào năm 2013 cho thấy các phẫu thuật viên được khởi động làm nóng bằng một số trò chơi điện tử trước khi bước vào tiến hành phẫu thuật sẽ thực hiện ca phẫu thuật đó nhanh hơn và mắc ít sai sót hơn.

Bởi vậy nếu có ai đó cho rằng thú vui chơi game của bạn chỉ là một sự lãng phí thời gian không hơn không kém, hãy nói với họ rằng thực ra bạn đang rèn luyện kỹ năng để trở thành một bác sĩ phẫu thuật trong tương lai không xa.

Theo Trí Thức Trẻ