Toát mồ hôi có thực sự giúp bạn thải độc tố?

0
507

Bạn đang ở trong lớp học yoga hàng tuần, bạn bắt đầu uốn éo, kéo căng các cơ trên cơ thể của mình. Thật là tập trung, bạn dễ dàng tiếp tục vào những bài tập như thế.

Một giọt mồ hôi trượt xuống cầu mũi và hồ bơi trên tấm thảm tập yoga của bạn. Những người hướng dẫn sẽ nói dối với bạn rằng: “Đúng vậy, đổ mồ hôi sẽ giúp bạn thải tất cả những độc tố ra khỏi cơ thể”.

Rõ ràng, lỗ chân lông của bạn giãn ra và làn da của bạn sẽ sớm đổ mồ hôi. Bạn sẽ tiếp tục tập luyện như một thói quen trong thời gian rảnh rỗi và cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Thậm chí, cảm giác như nó còn giúp bạn làm sạch các cảm xúc tiêu cực. Chắc chắn một số sự phấn khích đó là do trạng thái không độc tố mới của cơ thể bạn, đúng không?

Đổ mồ hôi là sự kết thúc của con đường cho các chất độc - trao đổi chất với môi trường.
Đổ mồ hôi là sự kết thúc của con đường cho các chất độc – trao đổi chất với môi trường.

Vấn đề ở đây là: Da của bạn không thực sự là một cơ quan bài tiết. Yoga, giống như tất cả các bài tập thể dục khác, sẽ rất tốt cho bạn nếu bạn luyện tập một cách chính xác. Thật vậy, hoạt động mạnh mẽ giúp cơ thể loại bỏ độc tố bằng cách tăng lưu thông dịch bạch huyết và máu, được lọc bởi các hạch bạch huyết và thận tương ứng. (Bất kỳ chất độc nào được lọc ra bởi các hạch bạch huyết đều được tái hấp thu trong máu và được loại bỏ bởi thận.) Gan cũng lọc ra một số sản phẩm thải trong túi mật.

Thực tế là, đổ mồ hôi là sự kết thúc của con đường cho các chất độc – trao đổi chất với môi trường. Mục đích của mồ hôi không phải là để thanh lọc cơ thể, giúp thải ra các độc tố mà là để làm mát cơ thể thông qua sự bay hơi.

Mồ hôi từ tuyến mồ hôi – những phần bao phủ phần lớn cơ thể – là 99% nước và chỉ chứa một lượng rất nhỏ muối, urê và carbohydrate, tất cả đều là các sản phẩm phụ tự nhiên của các quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Tuyến mồ hôi tiết niệu, kết hợp với nang lông ở vùng nách và háng, giải phóng một số chất béo cùng với nước. Khi bị phân hủy bởi vi khuẩn trên da, những chất này có mùi đặc trưng của một người bị căng thẳng hoặc đã tập luyện rất tích cực.

Chất béo có thể chứa một lượng độc tố tan trong chất béo ngẫu nhiên, nhưng tuyến mồ hôi không phải là một tuyến đường chính để loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Bất kỳ chất độc hại nào có thể được thu thập bởi các bộ lọc của cơ thể, suy nghĩ theo khoa học, sẽ thẩm thấu vào trong người bạn, chứ không phải là thứ làm ướt sũng bộ quần áo của bạn.

Vì vậy, thay vì im lặng và dành thời gian ngồi nghe một người hướng dẫn bịa đặt về mồ hôi độc, có lẽ bạn có thể dùng đến một cuốn sách giáo khoa sinh lý (hoặc bài đăng này) để làm sáng tỏ một chút bằng lí luận của riêng bạn.

Theo Dân Trí