Độc đáo: Thuốc tránh thai dành cho nam giới dạng gel bôi trên da

0
517

Phụ nữ hiện nay có nhiều lựa chọn khi nói đến việc tránh thai: uống thuốc loại mỗi ngày một lần hoặc một viên khẩn cấp, đặt vòng tránh thai chứa hormone hoặc vòng chứa đồng, thậm chí còn có cả miếng dán tránh thai dành cho phụ nữ.

Nhưng đối với nam giới, lựa chọn duy nhất lúc này vẫn là bao cao su, cho hiệu quả chỉ khoảng 85%.

Trước đây, các nhà khoa học đã cố gắng tạo ra một loại thuốc uống tránh thai dành cho nam giới. Tuy nhiên, nó có thể gây ra một tác dụng phụ nghiêm trọng, được mô tả chẳng khác gì “thiến hóa học”, khi làm giảm nồng độ testosterone của họ.

Nhưng bắt đầu từ mùa hè này, một cuộc thử nghiệm thuốc tránh thai mới cho nam giới sẽ được tiến hành ở 6 quốc gia. Thuốc được bào chế dưới dạng đặc biệt, để hấp thụ được qua da chứ không phải đường uống. Nó sẽ giống như một loại dầu xoa bóp.

“Họ chỉ cần bóp thuốc ra, xoa nó trong hai lòng bàn tay và rồi bóp thuốc trên vai của mình”, bác sĩ Stephanie Page, nhà nghiên cứu sinh sản nam giới tại Đại học Washington cho biết.

Thuốc tránh thai mới này chứa hỗn hợp testosterone và progestin steroid. Một người đàn ông cần sử dụng một lượng thuốc bằng cỡ đồng xu mỗi ngày. Xoa nó vào hai lòng bàn tay rồi bóp lên da mình.

Với lại thuốc tránh thai này, bạn xoa nó vào hai lòng bàn tay rồi bóp lên da mình.
Với lại thuốc tránh thai này, bạn xoa nó vào hai lòng bàn tay rồi bóp lên da mình.

Steroid ở đây là lypophyllic, có nghĩa là chúng dễ dàng hấp thụ vào da. “Có khoảng 9 đến 14% lượng steroid trong gel sẽ được hấp thụ vào cơ thể”, các nhà nghiên cứu viết trên ClinicalTrials.gov.

Gel xoa bóp này làm việc như một liệu pháp hormon. Thông thường, sau khoảng 8 đến 12 tuần sử dụng, nó sẽ làm giảm số lượng tinh trùng của nam giới xuống đến mức không thể có con. Trong cùng thời gian đó, testosterone mà những người đàn ông nhận được từ gel hàng ngày vẫn đủ để hoàn thành đầy đủ nhiệm vụ hooc-môn giới tính của nó.

Song song với progestin (Nestorone) trong gel, testosterone cũng ngăn cản người đàn ông sản xuất ra tinh trùng trưởng thành, bằng cách làm gián đoạn quá trình sản xuất hormone bình thường trong tinh hoàn.

Trong một thử nghiệm nhỏ nhỏ kéo dài 6 tháng, bác sĩ Page báo cáo khoảng 90% những người đàn ông sử dụng gel xoa bóp đã có nồng độ tinh trùng đủ thấp để ngừa thai.

Trong nghiên cứu sắp tới, số lượng tinh trùng của đàn ông sẽ được theo dõi trước khi họ bắt đầu sử dụng gel như biện pháp tránh thai độc lập. Nghĩa là các cặp vợ chồng sẽ vẫn tiếp tục sử dụng các biện pháp tránh trai truyền thống, cho đến khi khi số lượng tinh trùng của người đàn ông được xác nhận là thấp, mới bắt đầu dựa hoàn toàn vào thuốc xoa tránh thai.

Gel kiểm soát sinh sản không dùng để massage

Không, nó không phải ý hay!
Không, nó không phải ý hay!

Bây giờ, có một ý tưởng khá hay là những người đàn ông có thể nhờ đối tác của mình massage hộ với gel chứa testosterone mỗi ngày. Nhưng bác sĩ Page nói: “Không, không, không, không, không! Đó không phải là ý hay”.

Bởi vì testosterone có thể được hấp thụ vào da của bất cứ ai, phụ nữ và trẻ em không nên chạm vào loại gel tránh thai dành cho nam giới này. Ngay cả những người đàn ông với nhau, họ cũng không nên chạm vào vùng da của người sử dụng nó ít nhất 4 tiếng sau khi bôi.

Người nào sử dụng gel tránh thai dạng xoa này cũng nên rửa tay cẩn thận sau khi dùng đủ liều hàng ngày. Bác sĩ Page cho biết những cái bắt tay mạnh hoặc lâu có thể truyền một lượng nhỏ thuốc sang cho người khác, nhưng nó không đủ để gây ra hiệu ứng nguy hiểm với họ.

Tạm gác những rủi ro này sang một bên, có những lợi ích rõ ràng để sử dụng thuốc tránh thai dạng gel. Với các loại thuốc dạng uống, các hợp chất sẽ phải đi qua gan. Nó có thể gây ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol hoặc gây ra tổn thương gan, vốn đã là những vấn đề phát sinh trong các thử nghiệm thuốc tránh thai dành cho nam giới trước đây.

Bác sĩ Page cho biết thuốc tránh thai dạng gel hấp thụ qua da có rất ít tác dụng phụ và chúng đều rất nhẹ. Trong các thử nghiệm ngắn ngày, gel testosterone có thể gây mụn trứng cá nhẹ đến trung bình, ảnh hưởng đến khoảng 20% người sử dụng. Một vài người phàn nàn về việc bị đau đầu, và có một số trường hợp mất ngủ được báo cáo.

Phải mất thêm một khoảng thời gian để biết chắc liệu nó có thể gây các biến chứng nghiêm trọng hay không. Tuy nhiên, kết quả cho đến bây giờ là đầy hứa hẹn.

Phụ nữ dường như đang phải gánh nhiều trách nhiệm trong việc tránh thai hơn so với đàn ông.
Phụ nữ dường như đang phải gánh nhiều trách nhiệm trong việc tránh thai hơn so với đàn ông.

Kể từ khi thuốc tránh thai dành cho phụ nữ được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1960, nó đã tỏ ra khá hiệu quả. Tuy nhiên, để đánh đổi việc trì hoãn sinh sản, phụ nữ uống thuốc tránh thai sẽ phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ.

Tùy loại thuốc với các công thức khác nhau, nó có thể khiến phụ nữ tăng cân, bị chuột rút, rối loạn tâm lý, giảm ham muốn tình dục. Thậm chí, một số loại thuốc ngừa thai có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú và ung thư cổ tử cung, làm tăng nguy cơ trầm cảm và cao huyết áp.

Mục tiêu của việc phát triển các loại thuốc tránh thai dành cho nam giới, là để họ chia sẻ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình với phụ nữ. “Rất nhiều phụ nữ không thể sử dụng biện pháp tránh thai, và đàn ông muốn chia sẻ gánh nặng đó với họ”, bác sĩ Page nói.

Hiện tại, các nhà khoa học đang tuyển chọn khoảng 400 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm loại thuốc tránh thai dạng bôi này. Nếu thử nghiệm thành công, nó sẽ được nhân rộng ra, trước khi xin cấp phép bởi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ.

Theo Trí Thức Trẻ