Thuốc lá điện tử có nguy cơ gây hại cho sức khỏe

0
741

Thuốc lá điện tử, đang ngày càng có nhiều người sử dụng rộng rãi trên thế giới, được cho là không an toàn và có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.


Một bao thuốc lá điện tử gồm hai đầu lọc, một bộ nguồn có thể xạc được và một bộ xạc. (Nguồn: Internet)

Để xác định tác hại của loại thuốc lá này, mới đây, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học California (UC), Mỹ đã tiến hành nghiên cứu năm mẫu thuốc và phát hiện thấy một số sai sót ở phần thiết kế thân thuốc, bộ phun hơi cũng như nhãn mác; đồng thời bày tỏ lo ngại về việc kiểm soát chất lượng cùng các vấn đề liên quan tới sức khỏe khác.

Các nhà nghiên cứu trên kết luận rằng thuốc lá điện tử là mối nguy hại tiềm ẩn và kêu gọi các nhà quản lý loại bỏ sản phẩm này khỏi thị trường cho tới khi độ an toàn của chúng được chứng minh một cách thỏa đáng.

Không như các loại thuốc lá thông thường, thuốc lá điện tử làm bốc hơi nicotine cùng với các thành phần khác có trong điếu thuốc dưới hình thức phun sương để người sử dụng hít khí. Trên lý thuyết, chúng tạo ra ít chất độc hại hơn khi sợi thuốc bị đốt cháy trong các điếu thuốc lá thông thường.

Tuy nhiên, chưa ai biết rõ thành phần hóa học có trong hơi thuốc thoát ra từ các điếu thuốc lá điện tử, nên một số người vẫn cho rằng loại thuốc này có thể thay thế an toàn cho thuốc lá thông thường.

Hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào được tiến hành về thuốc lá điện tử và độ an toàn của chúng nên cuộc nghiên cứu đầu tiên của các nhà nghiên cứu thuộc UC này cho thấy sản phẩm nói trên có nhiều thiếu sót, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng trong tương lai nếu những sai sót đó không được chỉnh sửa.

Các nhà nghiên cứu còn cho rằng vỏ bao thuốc lá điện tử thiếu những thông tin chỉ dẫn quan trọng về thành phần, cách sử dụng cũng như những cảnh báo thiết yếu. Khe hở của vỏ điếu có thể làm thoát nicotine ra ngoài gây ảnh hưởng tới môi trường và những người xung quanh.

Hiện chưa có phương pháp tiêu hủy thích hợp các sản phẩm thuốc lá điện tử và các phụ kiện kèm theo; trong đó có vỏ điếu, thứ có thể làm nicotine ngấm vào các nguồn nước và đất, ảnh hưởng xấu tới môi trường. Việc sản xuất, kiểm soát chất lượng, phân phối và quảng cáo thuốc lá điện tử cũng không được kiểm soát chặt chẽ.

Ông Kamlesh Asotra, người phụ trách chương trình nghiên cứu các bệnh liên quan tới thuốc lá của UC nói rằng cần phải nghiên cứu thêm về thuốc lá điện tử để có biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng, thậm chí cho cả những người nói không với nó.

Trái với tuyên bố của các nhà sản xuất và tiếp thị thuốc lá điện tử, trên thực tế, chưa ai biết rõ về độ độc hại của hơi thuốc thoát ra từ những điếu thuốc này.

Theo Vietnam+