Sức khỏe “tiêu điều” vì thói quen ăn mặn, ăn nhạt

0
92

Ăn bao nhiêu muối thì tốt cho sức khỏe?

Ăn quá mặn

Ăn quá mặn sẽ khiến sức khỏe của bạn bị đe dọa bởi nguy cơ tăng huyết áp. Nguyên nhân là do chất natri sẽ hút nước từ thành động mạch vào mạch máu, làm cho động mạch bị thu hẹp, trong khi lượng nước và áp suất tăng lên. Ngoài việc mắc phải bệnh cao huyết áp, điều này còn dẫn đến một số căn bệnh rất nguy hiểm như bệnh thận, đau tim, xuất huyết não, đột quỵ… Đó đều là những bệnh đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng.

Sức khỏe “tiêu điều” vì thói quen ăn mặn, ăn nhạt

Ngoài những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, ăn quá mặn cũng tác động tới tâm lý, là thủ phạm gây stress. Lượng muối vượt quá mức cần thiết sẽ làm tăng số lượng tế bào não nhận hormone norepinephrine – một loại hormone của hệ thần kinh. Nếu lượng muối trong cơ thể càng tăng, lượng hormone này sản sinh ra càng nhiều và hệ quả là gây ra cảm giác lo lắng, dễ hoảng sợ và cáu gắt.

Không chỉ thế, ăn quá mặn cũng gây ra rất nhiều vấn đề đáng lưu tâm về nhan sắc của bạn. Điều này có thể là nguyên nhân của tình trạng mặt sưng phù do rối loạn quá trình chuyển hóa nước, tóc rụng hoặc khô cứng do rối loạn trao đổi chất, xuất hiện tàn nhang, các đốm nâu trên khuôn mặt, làm mất nước khiến làn da khô, nhăn nheo…

Ăn quá nhạt

Muối là chất không thể thiếu cho sự phát triển của cơ thể. Ăn quá ít muối có thể gây nên một số phản ứng phụ. Lượng muối không đủ sẽ khiến áp suất thẩm thấu trong và ngoài tế bào cơ thể mất đi sự cân bằng, dẫn đến tình trạng nước ngấm vào tế bào, gây phù não. Các triệu chứng thường gặp là mệt mỏi, hay buồn ngủ, thậm chí còn có thể gây hôn mê.

Sức khỏe “tiêu điều” vì thói quen ăn mặn, ăn nhạt

Ăn nhiều muối gây ra cao huyết áp nhưng quá ít muối sẽ dẫn đến tụt huyết áp, huyết áp hạ quá thấp. Không chỉ thế, nếu tình trạng thiếu muối diễn ra trong thời gian dài sẽ gây nên các hiện tượng như chán ăn, suy nhược, tâm thần…

Nếu không được đáp ứng đầy đủ lượng muối cần thiết, cơ thể con người có thể đối mặt với những vấn đề sức khỏe như:

Thiếu điện giải: Trong mồ hôi, nước mắt, nước tiểu của con người đều có muối. Do đó chế độ ăn nhạt dẫn đến thiếu muối có thể gây thiếu điện giải, rối loạn chuyển hóa, giảm thể tích máu…

Phù não: Thiếu muối khiến lượng natri máu của cơ thể hạ quá mức bình thường, làm cho nhu mô não bị phù.

Suy giảm chức năng hệ cơ: Các biểu hiện suy giảm chức năng hệ cơ như mỏi cơ, chuột rút, kiến bò, liệt cơ….là dấu hiệu cơ thể thiếu muối gây hạ natri máu, đây được gọi là hội chứng natri thấp.

Lượng muối cần thiết cho cơ thể

Lượng muối cho trẻ nhỏ dưới một tuổi chỉ tối đa dưới 1g muối/ngày.
Lượng muối cho trẻ nhỏ dưới một tuổi chỉ tối đa dưới 1g muối/ngày.

  • Cơ thể chúng ta không thể thiếu muối. Để có một sức khỏe tốt, bạn cũng cần chú ý tới việc cung cấp lượng muối cần thiết cho cơ thể. Theo lời khuyên của các bác sĩ, chúng ta nên ăn khoảng 4 – 6g muối mỗi ngày. Con số này đã bao gồm cả lượng muối có sẵn trong các thực phẩm, vì thế, các bạn cần cân nhắc tới việc nấu nướng, chế biến các món ăn.
  • Với những người cao huyết áp, chúng ta cần hạn chế lượng muối so với những người có sức khỏe tốt. Lượng muối để áp dụng cho người cao huyết áp là khoảng 2 – 4g mỗi ngày.
  • Lượng muối cho trẻ nhỏ dưới một tuổi chỉ tối đa dưới 1g muối/ngày. Tuy nhiên bạn không cần bổ sung muối vào thức ăn hàng ngày của trẻ, vì trong các thực phẩm tự nhiên mà bé ăn dặm như thịt, trứng, sữa…đều đã có thành phần natri phù hợp với khuyến cáo của các chuyên gia.
  • Lượng muối cho trẻ nhỏ từ một đến ba tuổi tiêu thụ tối đa 3g muối/ngày.
  • Trẻ từ 7 tuổi trở lên có thể dùng tối đa 5g muối.
  • Trường hợp trẻ sinh non tháng, chức năng thận non kém, lượng muối nên hạn chế ở mức thấp nhất. Do đó cha mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn, hoặc lựa chọn những loại sữa công thức có thành phần chất khoáng thấp.

Như vậy, việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu của cơ thể là điều cần thiết. Ngoài việc bổ sung hàm lượng muối cho cơ thể theo khuyến cáo của chuyên gia Y tế, cần bổ sung lượng nước phù hợp để điều hòa nội môi cơ thể. Uống nhiều nước là biện pháp giúp đào thải bớt lượng muối dư thừa (nếu có).

Theo Trí Thức Trẻ