10 thực phẩm có sẵn sau Tết giúp “đánh bay” nỗi lo táo bón

0
561

Táo bón là căn bệnh tiêu hóa thường gặp sau Tết, do trong thời gian này cơ thể được nạp quá nhiều chất đạm mà thiếu đi chất xơ và các vitamin thiết yếu.

Các thực phẩm nên sử dụng

Súp lơ xanh: Súp lơ xanh là một loại rau họ cải, từ lâu đã là một thực phẩm nổi tiếng có hàm lượng chất xơ cao. Một bát rau súp lơ có chứa 5 gam chất xơ với chỉ hơn 50 calo. Chị em hãy chế biến súp lơ xanh thành nhiều món như luộc, hấp, xào để tránh bữa cơm nhàm chán.

Súp lơ xanh
Một bát rau súp lơ có chứa 5 gam chất xơ với chỉ hơn 50 calo.

Bí ngô: Là một trong những loại rau tuyệt vời để thưởng thức quanh năm. Bí ngô cũng là loại thực phẩm giàu chất xơ dành cho trẻ táo bón, một quả bí ngô có chứa 49 calo và 2,5 gam chất xơ. Ngoài ra bí ngô có 565mg kali, một khoáng chất tuyệt vời xây dựng hệ xương chắc khoẻ.

Các loại đậu: Mỗi nắm đậu chứa tới hơn 10 gram chất xơ, nhiều hơn đa số các loại thực phẩm khác. Trong đậu có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, vì vậy cả hai đều giúp thực phẩm di chuyển tốt hơn, làm giảm táo bón. Chị em có thể tham khảo qua một số loại đậu như đậu trắng, đậu đen, đậu đỏ, đậu Garbanzo,…

Đậu Hà Lan
Mỗi nắm đậu chứa tới hơn 10 gram chất xơ, nhiều hơn đa số các loại thực phẩm khác.

Bưởi: Không những có tác dụng tăng sức đề kháng, bưởi còn là loại quả giàu chất xơ dành cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì vậy, hãy bổ sung bưởi trong thực đơn hàng ngày để phòng và hỗ trợ chữa trị táo bón.

Táo: Ăn một quả táo mỗi ngày sẽ cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe. Một quả táo cỡ trung bình chứa khoảng 17% giá trị chất xơ được khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên, chị em chú ý không nên gọt vỏ táo trước khi ăn vì hầu hết chất xơ ở trong vỏ.

Quả táo
Một quả táo cỡ trung bình chứa khoảng 17% giá trị chất xơ được khuyên nên ăn hàng ngày.

Các loại hạt: Sau Tết có lẽ trong gia đình bạn sẽ vẫn còn một số loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó,… Những loại hạt này có nhiều chất xơ hơn các loại hạt khác nên rất tốt cho việc chữa táo bón. Chỉ khoảng 23 hạt hạnh nhân có chứa 3,5g chất xơ, khoảng 14 hạt có chó có 1,9 g chất xơ.

Hãy nhớ rằng các loại hạt và hạt có hàm lượng calo cao, vì vậy chỉ nên ăn một phần nhỏ. Chọn các loại hạt rang xay thô hoặc khô, thay vì rang trong dầu.

Các loại thực phẩm không nên sử dụng

Đồ chiên rán: Những thức ăn chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ, chưa kể dầu mỡ không rõ nguồn gốc sẽ khiến cho việc tiêu hóa thêm khó khăn hơn. Vì thế, khi bị táo bón tuyệt đối nói không với đồ ăn nhiều dầu mỡ. Hãy đợi khi bụng của bạn khỏi hẳn và từ từ thưởng thức theo sở thích của mình.

Bột mì: Bột mì đã loại bỏ đi phần lớn thành phần chất xơ có lợi cho đường ruột. Bổ sung đủ chất xơ là cần thiết để giữ nhu động ruột của bạn nhẹ nhàng. Bởi thế, để giúp giảm nhẹ táo bón (và có thể ngăn ngừa chúng tái phát), hãy tránh những loại bánh làm từ bột mì như bánh mỳ, bánh nướng, bánh sandwich,…

Chuối xanh
Chuối xanh chứa rất nhiều tinh bột, do đó khiến cơ thể khó tiêu hóa.

Chuối xanh: Có một mối liên quan khác nhau giữa chuối và bệnh táo bón. Trong khi chuối chín giúp giảm các triệu chứng của bệnh táo bón thì chuối xanh có thể gây táo bón.

Chuối xanh chứa rất nhiều tinh bột, do đó khiến cơ thể khó tiêu hóa. Nó cũng chứa pectin giúp hút nước từ thành ruột về phía lòng ruột. Do vậy, người bệnh đang bị mất nước ăn chuối có thể làm tình trạng xấu hơn.

Theo khampha