Thử nghiệm thành công thuốc tránh thai cho nam giới

0
515

Uống 1 viên/ngày trong bữa ăn và không gây tác dụng phụ nghiêm trọng.

Trong một thử nghiệm mới nhất, các nhà khoa học cho thấy họ đã tiến rất gần đến một loại thuốc tránh thai dành cho nam giới.

Được sử dụng như thuốc tránh thai hàng ngày cho phụ nữ, hợp chất tên là dimethandrolone undecanoate (DMAU) có khả năng tắt quá trình sản sinh testosterone, và các hormone hỗ sợ sinh tinh ở nam giới.

Kết quả là số lượng tinh trùng của người đàn ông sẽ suy giảm đến mức độ đủ thấp và không thể khiến phụ nữ có con.

Thử nghiệm thành công thuốc tránh thai hàng ngày dành cho nam giới.
Thử nghiệm thành công thuốc tránh thai hàng ngày dành cho nam giới.

Thuốc tránh thai dành cho nữ ra đời từ năm 1961. Từ đó đến nay, các nhà khoa học đã cố gắng trong việc phát triển một phiên bản dành cho nam giới. Tuy nhiên, mọi nỗ lực đều thất bại bởi những loại hợp chất đường uống có tác dụng ngừa thai cho nam, thì thường cũng gây tổn hại nặng nề ở gan.

Nhưng trong một thử nghiệm mới nhất, các nhà khoa học tại Đại học Washington và Đại học California, LA đã chứng minh loại thuốc mà họ đang phát triển cho nam giới có khả năng ngừa thai mà không gây tác dụng phụ ngoài tăng cân và mụn trứng cá nhẹ.

Hợp chất tên là dimethandrolone undecanoate (DMAU) được thử nghiệm trên 83 người đàn ông trưởng thành trong độ tuổi từ 18-50. Các nhà khoa học yêu cầu họ uống 1 viên thuốc mỗi ngày trong khi ăn. Thuốc được bào chế dạng lỏng hoặc dạng bột, ở các liều lượng khác nhau.

Sau một tháng, những người đàn ông tham gia vào thử nghiệm cho thấy sự suy giảm đáng kể testosterone và gonadotropins – những hooc-môn cần thiết cho quá trình sản sinh tinh trùng.

Ở mức độ suy giảm này, họ được xác định là vô sinh. Và quá trình vô sinh này có thể đảo ngược khi những tình nguyện viên ngừng dùng thuốc sau 1 tháng.

“Đây là một bước tiến lớn trong sự phát triển của thuốc tránh thai dành cho nam giới”, tác giả nghiên cứu, giáo sư y khoa Stephanie Page tại Đại học Washington, cho biết. “Chúng tôi đã rất vui mừng với kết quả chúng tôi thu được”.

Đàn ông có thể chia sẻ trách nhiệm ngừa thai với phụ nữ bằng thuốc uống hàng ngày.
Đàn ông có thể chia sẻ trách nhiệm ngừa thai với phụ nữ bằng thuốc uống hàng ngày.

Theo báo cáo nghiên cứu, hợp chất DMAU đã được thiết kế để vượt qua những rào cản ngăn chặn nỗ lực của các nhà khoa học khác hướng đến một viên thuốc ngừa thai cho nam giới. Một trong những cách tiếp cận phổ biến giúp ngừa thai từ phía nam giới là sử dụng thuốc progestin kết hợp với hooc-môn testosterone.

Progestin làm cho tinh hoàn ngừng sản xuất testosterone tự nhiên, làm giảm sản xuất tinh trùng. Nhưng bù vào đó, người sử dụng lại phải uống thêm testosterone nhân tạo để phòng tránh tác dụng phụ do mức testosterone thấp gây ra trên toàn cơ thể.

Mặc dù cách tiếp cận này có thể cho phép người đàn ông rơi vào trạng thái vô sinh tạm thời, nhưng cố gắng cung cấp testosterone đướng uống có thể gây rắc rối.

Nó yêu cầu người đàn ông phải uống testosterone ít nhất hai liều mỗi ngày. Lí do vì testosterone hấp thụ kém và nếu uống chỉ 1 lần có thể gây quá liều, dẫn đến các phản ứng phụ như tổn thương gan hoặc tâm lý.

Gần đây nhất, vào năm 2016, một cuộc thử nghiệm lâm sàng testosterone dạng tiêm đã bị buộc phải dừng lại sớm, sau khi một số người đàn ông báo cáo những vấn đề nghiêm trọng về cảm xúc và tâm trạng. Một tình nguyện viên đã tự tử trong khi sử dụng testosterone.

Bây giờ, hợp chất DMAU được sử dụng thể hiện tác dụng tương tự sự kết hợp giữa testosterone và progestin. Nhưng nó được cơ thể hấp thu dễ dàng và trong thời gian lâu hơn.

Về mặt lý thuyết, điều này nghĩa là người đàn ông chỉ cần uống 1 viên thuốc duy nhất mỗi ngày. Nếu uống trong khi ăn, nó sẽ có tác dụng gây vô sinh tạm thời mà không gây ra hậu quả nghiêm trọng khác, theo các tác giả.

“Những người đàn ông đã dung nạp thuốc rất tốt. Không có tác dụng phụ thông thường mà bạn nhận được từ thuốc uống như buồn nôn và chúng tôi không thấy bất kỳ tín hiệu [thiệt hại] gan nào”, báo cáo nghiên cứu viết.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Page chỉ quan sát thấy ra một vài tác dụng phụ nhẹ như tăng cân và giảm cholesterol HDL (loại cholesterol “tốt”). Nhưng họ cho rằng điều chỉnh liều có thể làm giảm các triệu chứng này.

Điều quan trọng là viên thuốc dường như không gây ra các triệu chứng của nồng độ testosterone thấp kéo dài. Tám người đàn ông trong nhóm điều trị đã báo cáo suy giảm ham muốn tình dục, nhưng tác dụng phụ này nhẹ dần sau khi kết thúc điều trị.

Thuốc sẽ có tác dụng gây vô sinh tạm thời cho nam giới mà không gây ra hậu quả nghiêm trọng.
Nếu uống 1 viên/ngày trong khi ăn, thuốc sẽ có tác dụng gây vô sinh tạm thời cho nam giới mà không gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ xem xét liệu số lượng tinh trùng có bị ảnh hưởng bởi thuốc trong ít nhất 3 tháng. Sau đó, họ sẽ hướng đến một thử nghiệm trên các cặp vợ chồng.

Trước đây, cũng có nhiều nỗ lực tạo ra phương pháp tránh thai tạm thời đơn giản cho nào giờ, sử dụng thuốc tiêm hoặc gel. Nhưng các chuyên gia cho rằng tốt nhất nên tạo ra một viên thuốc đường uống dành cho họ, giống thuốc tránh thai của phụ nữ.

Mặc dù vậy, một cuộc khảo sát năm 2011 cho thấy một nửa số phụ nữ không tin tưởng đối tác của mình có thể nhớ được thời gian uống thuốc hàng ngày giống như họ.

Tuy nhiên, đồng tác giả nghiên cứu Dr Arthi Thirumalai cho biết, hiện các dữ liệu nghiên cứu cũ đã lỗi thời. Những người đàn ông có thể nhớ uống thuốc, khi họ muốn chia sẻ trách nghiệm ngừa thai với người phụ nữ của mình.

Theo Trí Thức Trẻ